Giải đáp phong thủy: Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không?

Có nhiều ý kiến thắc mắc không biết có nên đặt phòng ngủ trên nhà bếp hay không? Nhất là đối với những ngôi nhà cao tầng thì hiện tượng này trở nên khá phổ biến và không thể tránh được. Nhưng nhiều người khuyên rằng nên hạn chế bố trí phòng ngủ trên nhà bếp thì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề phong thủy. Nhưng cũng có nhiều gia đình cho rằng điều đó là hoàn toàn bình thường.

Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào? Bài viết “Giải pháp phong thủy: Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Những trường hợp nào bố trí phòng ngủ trên phòng bếp – Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ?

Với những gia đình sở hữu diện tích nhà ở rộng rãi thì việc bố trí, sắp xếp những khu vực trong nhà ở sẽ không gặp nhiều trở ngại. Thế nhưng với những ngôi nhà ống, nhà xây cao tầng vì diện tích mặt bằng nhỏ hẹp thì không được như thế.

Giải đáp phong thủy: Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không?

Theo quan niệm xưa thì đặt phòng ngủ trên phòng bếp là “đại kỵ”

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ người ta sẽ tận dụng tối đa diện tích để phát huy hết công năng của ngôi nhà, không để dư bất cứ khoảng trống nào. Người ta sẽ xây dựng phòng ăn ở tầng 1, phòng khách cùng với gara. Còn tầng 2 thì sử dụng cho các không gian phòng ngủ, nên không thể tránh việc phòng ngủ “đè trên” phòng bếp.

Một số trường hợp xây dựng phòng ngủ trên phòng bếp như:

– Nhà 1 tầng xây thêm gác lửng để tăng công năng sử dụng hoặc sử dụng gác lửng để làm phòng ngủ.

– Những ngôi nhà khuyết góc không phù hợp để đặt phòng ngủ ở tầng 1 nên phòng ngủ được đặt trên tầng 2. Chiếu theo phương thẳng dọc thì sẽ nằm trên phòng bếp của gia đình.

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp?

Sở dĩ nhiều người cho rằng không nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp là vì nằm ngủ trên bếp nấu lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng ngạt thở, tinh thần suy kiệt,… Đây là những lời đồn đại từ xưa do ông bà để lại, vậy từ đâu có những lời đồn đoán đó?

Trước kia ở nông thôn, nhà cửa đều xây dựng với cấu trúc như nhau, đều là nhà cấp 4. Nếu có thêm nhà ngang thì kết cấu chủ yếu là các loại vật liệu nhẹ như thanh tre, gỗ,… Do đó khi bố trí phòng ngủ trên phòng bếp thì chẳng khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng Chưa nói đến việc trước kia bếp nấu toàn sử dụng than củi, sức nóng vừa lớn mà lại có khóa,… Nên khi bố trí phòng ngủ trên nhà bếp sẽ làm sức khỏe con người suy yếu dần, về lâu dài thì tích tụ thành bệnh. Đó là lý do vì sao mà ông bà xưa nói nên tránh đặt phòng ngủ trên phòng bếp.

Giải đáp phong thủy: Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không?

Đặt phòng ngủ trên phòng bếp sẽ làm hóa khí tích tụ trong người, lâu dần gây ra cảm giác bí bách, ngột ngạt trong người.

Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bếp nấu chủ yếu sử dụng bằng bếp gas, bếp từ. Kết cấu giữa các tầng cũng bằng gạch, vữa, xi măng vô cùng vững chắc. Sẽ không xuất hiện tình trạng bị ngạt khói hay hun nóng như trước kia.

Còn trong phong thủy thì người ta kiêng đặt phòng ngủ trên phòng bếp. Bởi vì phòng ngủ là nơi cần có sự yên tĩnh, mát mẻ và thoải mái để mỗi người cảm thấy thư giãn khi nghỉ ngơi. Việc đặt phòng ngủ trên phòng bếp sẽ làm hóa khí tích tụ trong người, lâu dần gây ra cảm giác bí bách, ngột ngạt trong người. Bên cạnh đó còn gây ra các chứng bệnh về tâm lý, thần kinh hoặc sinh bệnh tật, nhất là những căn bệnh liên quan đến tim mạch, gan…

Cách hóa giải phòng ngủ trên bếp như thế nào để đảm bảo hợp phong thủy

Hiện nay để bố trí phòng ngủ nói riêng và bất cứ các khu vực trong nhà hợp phong thủy là rất khó, bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố diện tích. Trong trường hợp không thể thay đổi được vị trí của phòng ngủ trên bếp thì có thể khắc phục để hóa giải những nhược điểm này. Chẳng hạn như:

– Thay đổi công năng của phòng ngủ hoặc bếp nấu: Có thể thay đổi phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung của cả gia đình hoặc chuyển bếp nấu sang khu vực khác. Trong trường hợp không thể thay đổi công năng của các phòng thì có thể thay đổi ở các chi tiết nhỏ hơn. Ví như như tránh đặt bếp nấu trực tiếp dưới giường ngủ, thay vị trí của hướng bếp,….

Giải đáp phong thủy: Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không?

Muốn hóa giải hãy thay đổi công năng của phòng ngủ hoặc nhà bếp

– Trong phong thủy nếu vị trí hướng bếp dã đúng với yêu cầu, hợp phong thủy thì để yên vị trí phòng bếp như thế, thay vào đó sắp đặt lại vị trí phòng ngủ, đồ đạc trong phòng ngủ sao cho hóa giải được những bất lợi của phòng ngủ trên bếp nấu.

Phải đáp ứng được những vấn đề sau:

Tránh kê giường ở vị trí bếp đun nấu, phía tầng giường nên trùng với tủ lạnh, bồn rửa bát sẽ tốt hơn.

Giường ngủ nên đặt ở hướng tốt và chọn hướng trùng với vị trí đặt tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn để đảm bảo được sự tiện lợi.

Nên cố gắng đặt giường ở vị trí tọa cát, hướng cát là tốt nhất vừa tránh được bếp lò vừa có hướng giường tốt với phong thủy.

Trung hòa năng lượng của phòng ngủ, sử dụng tấm thảm màu socola đặt dưới gầm giường để hóa giải hoặc đặt một tấm gương tròn đặt úp mặt xuống bên dưới gầm giường.

Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không và hóa giải như thế nào.

Recommended For You