Gỗ veneer óc chó là gì? Mẫu nội thất gỗ veneer óc chó đẹp

1. Gỗ Veneer óc chó là gì?

Hầu như ai ai cũng biết đến gỗ óc chó, vậy còn gỗ veneer óc chó thì sao? Đặc điểm của nó là gì?

Theo KTS của NaDu Design, gỗ veneer óc chó là những tấm gỗ óc chó được lạng cực mỏng, sau đó được dán lên cốt gỗ công nghiệp như ván MDF, MFC, HDF, ván dăm…

Gỗ veneer óc chó là gì

Gỗ veneer óc chó là những lạng gỗ mỏng, được lạng ra từ cây gỗ óc chó.

Do nền ván thông thường đều lấy quy chuẩn là 1,2×2,4m, trong khi miếng veneer lạng từ gỗ óc chó chỉ có độ rộng theo đường kính của cây gỗ. Vì thế, để đạt tới độ rộng của tấm ván, cần phải nối ít nhất 3 – 4 miếng veneer lại mới đủ độ rộng.

Ván gỗ sau khi được đặt miếng veneer lên trên sẽ được ép lại bằng máy cho đến khi có được sự kết dính và bề mặt phẳng phiu. Cuối cùng là công tác chà nhám cho bề mặt veneer láng đẹp hơn, làm nổi bật các đường vân tinh tế và mắt gỗ óc chó. Nếu được phủ một lớp sơn bảo vệ trên bề mặt gỗ thì độ bóng đẹp sẽ càng tăng cao, độ bền bỉ cũng tốt hơn hẳn.

2. Các loại gỗ veneer óc chó

2.1. Cấu tạo gỗ veneer óc chó tự nhiên

Veneer óc chó được lạng ra từ gỗ óc chó tự nhiên, sau đó được ghép lại với nhau thành 1 tấm lớn và dán lên cốt gỗ công nghiệp sẽ thuộc nhóm gỗ veneer óc chó tự nhiên.

Gỗ veneer óc chó là gì, ván lạng gỗ veneer óc chó

Lạng gỗ veneer óc chó.

Gỗ tự nhiên sẽ được lạng mỏng thành nhiều thớ gỗ có chiều dày từ 3 ly – 5 rem, tương ứng với 0,3mm – 0,5mm. Thường thì các thiết kế nội thất cao cấp đều áp dụng với gỗ nhập khẩu 5 rem mới đảm bảo độ dày tương đối, giữ được vân gỗ và vẻ đẹp nguyên bản của màu sắc.

2.2. Cấu tạo gỗ veneer ghép nối

Gỗ tự nhiên sẽ được lạng thành nhỏ thành từng sợi. Vân gỗ và màu sắc sẽ được máy tính phối ghép, sau đó những sợi gỗ lạng sẽ được dán lên bề mặt của các sản phẩm cốt gỗ công nghiệp.

Với cách làm này, gỗ veneer ghép nối sẽ cho ra đời những sản phẩm màu sắc đa dạng, nhiều kiểu vân gỗ khác nhau. Thậm chí, kỹ thuật máy tính còn có thể tạo ra các loại vân gỗ và màu sắc không có trong tự nhiên. Từ đó, có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn.

Giá thành của loại gỗ này rẻ hơn gỗ veneer óc chó tự nhiên, thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

3. Đặc điểm gỗ veneer óc chó

Trước khi đi vào tìm hiểu đặc điểm của loại gỗ này, cần lưu ý rằng tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt, việc sử dụng gỗ veneer nói chung và gỗ veneer óc chó nói riêng chính là cách bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống của chính chúng ta.

3.1. Đặc tính vật lý

  • Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.55
  • Khối lựng trung bình (độ ẩm 12%): 609 kg/cbm
  • Độ co rút thể tích trung bình: 10.2%
  • Suất đàn hồi: 11 584 MPa
  • Độ cứng: 4 492 N

3.2. Ưu điểm

Gỗ óc chó tự nhiên rất nổi tiếng về độ bền đẹp nhưng lại có giá thành khá đắt so với khả năng chi trả của số đông. Trong khi đó, các sản phẩm và vật dụng từ veneer óc chó có giá thành chỉ bằng khoảng ¼ đồ nội thất từ gỗ óc chó tự nhiên. Ưu điểm nổi bật nhất của loại gỗ này là thi công nhanh chóng, dễ tạo hình với các thiết kế hiện đại.

Một cây gỗ óc chó tự nhiên có thể lạng ra rất nhiều miếng veneer óc chó. Nếu sử dụng cốt gỗ để ghép với veneer óc chó thì sẽ thành gỗ tự nhiên hoàn toàn. Bền đẹp, chắc chắn mà giá thành lại rẻ.

Gỗ veneer óc chó là gì, ưu điểm và ứng dụng của gỗ veneer óc chó

Mẫu tủ bếp từ gỗ veneer óc chó.

Gỗ veneer óc chó cốt gỗ công nghiệp cũng có ưu điểm chống cong vênh, mối mọt, bề mặt sáng đẹp và bền bỉ. Với công nghệ ghép vân từ máy tính, có thể ghép vân chéo, vân ngang, vân dọc, đảo vân, có thể chạy chỉ chìm tùy loại nên màu sắc, mẫu mã đa dạng, dễ dàng bắt kịp với xu hướng của thời đại.

3.3. Nhược điểm

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm, song veneer óc chó vẫn tồn tại một số nhược điểm như không được di chuyển nhiều vì chúng rất dễ nứt vỡ. Nếu sử dụng cốt gỗ công ngiệp, gỗ veneer óc chó không chịu được nước, dễ bị hư hỏng.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi “gỗ veneer óc chó là gì” và cung cấp toàn bộ những thông tin cần thiết cho quý khách. Hy vọng qua bài viết này quý khách đã có đủ thông tin quan trọng nhất. Để tìm hiểu kỹ hơn nữa về thiết kế nội thất, đừng quên ghé thăm nadudesign.com mỗi ngày nhé!

>> Xem thêm:

  • Tổng hợp tất cả thông tin cần biết về gỗ óc chó
  • Review đơn vị thiết kế, thi công nội thất gỗ óc chó đẹp, cao cấp

Mẫu nội thất gỗ veneer óc chó đẹp:

Mẫu nội thất gỗ veneer óc chó

Mẫu nội thất gỗ veneer óc chó (ảnh 1)

Mẫu nội thất từ gỗ veneer óc chó do nadudesign thực hiện

Mẫu nội thất gỗ veneer óc chó (ảnh 2)

Mẫu nội thất veneer óc chó thực hiện bởi NaDu Design.

Mẫu nội thất gỗ veneer óc chó (ảnh 3)

Mẫu nội thất gỗ veneer óc chó do NaDu Design thực hiện

Mẫu nội thất gỗ veneer óc chó (ảnh 4)

Mẫu nội thất gỗ veneer óc chó đẹp

Mẫu nội thất gỗ veneer óc chó (ảnh 5)

Recommended For You