Mở nhà hàng dễ dàng với 9 bước cơ bản – NowPOS

Tư vấn mở nhà hàng hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Mở nhà hàng là một việc tốn rất nhiều công sức và tiền bạc, nhưng sẽ tốn ít hơn một chút nếu bạn có sự chuẩn bị kĩ càng trong những bước sau:

1. Xác định loại hình kinh doanh

Điều quan trọng thứ nhất khi quyết định mở nhà hàng là các chủ kinh doanh cần xác định rõ loại hình kinh doanh của nhà hàng mình là gì.

FoodyPOS - Mo nha hang de dang voi 9 buoc co ban - Anh 1

Phải cân nhắc xem rằng muốn mở nhà hàng theo loại thức ăn nhanh hay nhà hàng sang trọng, tự tay mở hay là theo hình thức nhượng quyền thương hiệu, mở nhà hàng hàn quốc hay mở nhà hàng Pháp… Sau đó xác định rõ phong cách nhà hàng là gì để tạo nên một sườn kế hoạch cho việc mở nhà hàng của mình.

2. Nghiên cứu kỹ khách hàng mục tiêu

Khi xác định được loại hình kinh doanh của nhà hàng, các chủ kinh doanh khi quyết định mở nhà hàng cần tìm hiểu thật kỹ về khách hàng mục tiêu của mình. Tìm hiểu xem khách hàng mục tiêu cần hướng đến nằm trong độ tuổi như thế nào, việc làm, thu nhập, thói quen ăn uống ra sao.

FoodyPOS - Mo nha hang de dang voi 9 buoc co ban - Anh 2

Khách hàng mục tiêu sẽ là những khách hàng đem lại lợi nhuận nhiều nhất cho nhà hàng sau đó mới tới các khách hàng tiềm năng khác.

Hiểu rõ khách hàng mục tiêu của nhà hàng sẽ giúp việc lên menu, trang trí nội thất cũng như lựa chọn địa điểm trở nên cụ thể và dễ dàng hơn.

3. Tìm hiểu, đăng ký kinh doanh, bổ sung các giấy tờ cần thiết

Một trong những trở ngại lớn khiến cho các chủ nhà hàng đau đầu khi mở nhà hàng đó chính là các vấn đề về pháp lý như đăng ký kinh doanh, nếu các nhà hàng nào bán thức uống có cồn cần phải xin cả giấy phép buôn bán rượu.

FoodyPOS - Mo nha hang de dang voi 9 buoc co ban - Anh 3

Chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh mở nhà hàng sẽ giúp việc vận hành suôn sẻ hơn, tránh được những phiền toái không đáng có trong lúc kinh doanh.

4. Lập ra kế hoạch xoay vốn, danh sách các chi phí rủi ro

Để mở bất kỳ kinh doanh nào cũng cần vốn, các chủ nhà hàng khi mở nhà hàng cần xác định rõ vốn ban đầu có thể chi ra là bao nhiêu rồi chỉnh sửa lại quy mô phù hợp với số tiền có thể có.

FoodyPOS - Mo nha hang de dang voi 9 buoc co ban - Anh 4

Các chủ kinh doanh cần cẩn thận lập danh sách các chi phí cần lưu ý khi mở nhà hàng như địa điểm, thuê mướn nhân viên, nhập nguyên liệu, các chi phí cơ bản như điện – nước, chi phí in ấn, chi phí quảng bá, và quan trọng nhất là chi phí rủi ro.

Các chủ quán ăn cần lập ra bảng dự toán chi phí mở nhà hàng phù hợp, và quan trọng nhất trong bảng dự toán là chi phí rủi ro để có thể dễ dàng xoay vòng vốn sao cho phù hợp. Khi có chuyện xảy ra đột ngột thì vẫn có thể giải quyết được chứ không ảnh hưởng quá nhiều tới các chi phí chung khác của quán.

5. Chọn địa điểm phù hợp

Địa điểm – thành bại của việc mở nhà hàng phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn địa điểm phù hợp. Dù có xác định được khách hàng mục tiêu đúng mà lựa chọn địa điểm sai cũng sẽ làm mọi kế hoạch trở nên công cốc.

FoodyPOS - Mo nha hang de dang voi 9 buoc co ban - Anh 1

Các chủ nhà hàng khi mở nhà hàng cần chọn địa điểm tập hợp được các khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng. Khi có được địa điểm đẹp thì dù có những khách hàng tuy không nằm trong khách hàng mục tiêu nhưng các thực khách đi ngang thấy quán ăn có trang trí đẹp, địa điểm thuận tiện chắc chắn sẽ vào thử. Nếu quán ăn phù hợp với khẩu vị khách thì chắc chắn quán ăn đã có thêm một khách hàng mới một cách dễ dàng chỉ nhờ vào địa điểm mở nhà hàng thuận lợi.

6. Lên danh sách các thiết bị cần thiết cho kinh doanh nhà hàng

Sau khi có địa điểm, các chủ nhà hàng khi mở nhà hàng cần lên danh sách các thiết bị cần thiết cho kinh doanh nhà hàng.

FoodyPOS - Mo nha hang de dang voi 9 buoc co ban - Anh 6

Các chủ kinh doanh cần ước chừng được lượng khách tối đa mà quán có thể phục vụ trong một ngày để tính toán được những thiết bị cần thiết, những thiết bị nào không.

Những thiết bị cơ bản trong danh sách thiết bị kinh doanh nhà hàng thường là bộ thiết bị – phần mềm quản lý bán hàng, tủ lạnh, tủ đông, v..v.

Theo kinh nghiệm mở nhà hàng quán nhậu của các chủ quán nhậu thì các chủ kinh doanh khi quyết định mở quán ăn – nhậu hay quán cafe cần xác định rõ nhu cầu của mình để có thể chọn ra được những thiết bị không chỉ phù hợp với nhu cầu mà còn phù hợp với số vốn định ban đầu.

Máy bán hàng thông minh Sunmi T1

7. Lập menu phù hợp với phong cách nhà hàng

Thực đơn – linh hồn của nhà hàng. Các chủ nhà hàng khi mở nhà hàng cần nghĩ ra menu phù hợp với khách hàng mục tiêu nhưng đồng thời cũng bắt kịp xu hướng quán ăn hiện nay.

Nhưng các chủ nhà hàng nên cố gắng vừa bắt kịp xu hướng nhưng cố gắng không làm mất đi chất riêng của quán, mất đi nét khác biệt của nhà hàng so với các đối thủ.

FoodyPOS - Mo nha hang de dang voi 9 buoc co ban - Anh 7

Hiện nay có rất nhiều nhà hàng lập ra 1 menu chính thức bán quanh năm và các menu theo mùa.

Các menu theo mùa thường dựa vào độ hiếm và “độc” của các nguyên liệu. Có những nguyên liệu sẽ có chất lượng cao nhất vào các mùa nhất định, làm ra những menu theo mùa này sẽ giúp khách hàng đỡ cảm thấy nhàm chán với menu của quán và càng nôn nóng đến nhà hàng mỗi khi qua mùa mới.

8. Lập kế hoạch tuyển, đào tạo nhân viên quản lý và phục vụ

Khi mọi bước trên giấy tờ luật pháp cho việc mở nhà hàng đã dần hoàn thiện, các chủ nhà hàng nên bắt đầu lập kế hoạch tuyển dụng nhân viên.

Việc tuyển nhân viên là một bước không thể xem nhẹ vì chỉ cần có sai sót trong việc tuyển nhân viên là có thể làm danh tiếng của quán đi xuống ngay lập tức.

Các chủ nhà hàng cần tuyển chọn kỹ lưỡng các quản lý nhà hàng vì những người quản lý sẽ là người ở nhà hàng mỗi ngày, tiếp xúc với khách hàng và nhân viên liên tục cũng như là bộ mặt của nhà hàng.

FoodyPOS - Mo nha hang de dang voi 9 buoc co ban - Anh 8

Người quản lý cần tận tâm, giàu kỹ năng, trung thực, khách quan để có thể quản lý được nhân viên cấp dưới và xử lý các vấn đề có thể xảy ra tại nhà hàng.

Các chủ nhà hàng cũng cần lập kế hoạch và chương trình đào tạo nhân viên chi tiết để sau khi tuyển chọn nhân viên phục vụ thì việc đào tạo sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng cho cả chủ quán, quản lý và nhân viên.

9. Chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín và phù hợp

Điều cuối cùng cũng không kém phần quan trọng trong việc mở nhà hàng đó chính là chọn các nhà cung cấp nguyên liệu – thực phẩm uy tín và phù hợp với nhu cầu của quán.

FoodyPOS - Mo nha hang de dang voi 9 buoc co ban - Anh 9

Vì nếu lơ là và không giám sát kỹ càng trong khâu chọn nhà cung cấp nguyên liệu phù hợp sẽ làm cho chất lượng thức ăn không đảm bảo, nguyên liệu kém tươi mới làm khách hàng không hài lòng về bữa ăn. Điều này sẽ gây khó dễ trong việc kiểm định chất lượng món ăn, mức độ hài lòng của khách hàng và danh tiếng của nhà hàng.

>>> Xem thêm: 8 sai lầm cần tránh khi kinh doanh nhà hàng

Minh Trâm

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Mẫu Nhà

Recommended For You