Tứ linh là gì? Ý nghĩa của Tứ linh trong phong thủy – Vua Nệm

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Tứ linh hội tụ là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Tứ linh là gì? Tứ linh trong phong thủy bao gồm những linh vật nào luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay. Với những ai mong muốn tìm hiểu thêm về Tứ linh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vua Nệm nhé!

1. Tứ linh là gì?

Tứ linh là 4 linh vật bao gồm long, lân, quy, phụng, đại diện cho 4 nguyên tố chính là nước, lửa, đất và gió. Với nguồn gốc và được hình thành từ 4 linh thần là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Trong đó, mỗi một vị thần sẽ có một quyền năng riêng, và nhiệm vụ chính là canh giữ 7 trong 28 chòm sao trong thiên văn của Trung Hoa.

tứ linh
Tứ linh là 4 linh vật bao gồm long, lân, quy, phụng từ 4 linh thần là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước

Ngày nay, hình ảnh Tứ linh thường được sử dụng trong trang trí hay điêu khắc trụ cột đền chùa,… Không chỉ tinh xảo và giá trị nghệ thuật cao, mà chúng còn mang đến rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy.

2. Ý nghĩa của từng linh vật Tứ linh trong phong thủy

Như đã nói ở trên thì mỗi một linh vật trong Tứ linh đều mang theo rất nhiều giá trị về mặt phong thủy. Do đó, ngay tại dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ý nghĩa của Tứ linh trong phong thủy là gì nhé!

Đọc thêm:  Cách sử dụng 2 SIM trên iPhone Xs Max và iPhone Xr

2.1. Thanh Long: biểu tượng của tài lộc và công danh

Rồng hay Thanh Long là linh vật đầu tiên trong Tứ linh. Linh vật này được xem là biểu tượng của hoàng đế và những bậc chính nhân quân tử. Từ xưa đến nay, biểu tượng Rồng thường được xuất hiện trên long bào của Vua chúa để thể hiện sự uy quyền và sức mạnh tối cao. Đặc biệt, chỉ có Vua chúa mới được phép sử dụng biểu tượng hình Rồng.

tứ linh thú
Rồng được xem là biểu tượng của hoàng đế và những bậc chính nhân quân tử, đứng đầu trong Tứ linh

Không chỉ thế, trong phong thủy, Rồng còn là vị thần có khả năng giúp mùa màng tươi tốt. Vì vậy, người dân thường thờ phụng Rồng với hy vọng, thần sẽ mang đến những lợi ích tốt cho người dân trong nông nghiệp. Việc nhìn thấy Rồng trên trời cũng là báo hiệu cho một năm bội thu, mưa thuận gió hòa. Trong tín ngưỡng của người dân Á Đông, mỗi khi hạn hán hay mất mùa thì người dân, đứng đầu là Vua sẽ tiến hành làm lễ cầu mưa ở miếu Long Vương.

Những ngôi nhà được xây dựng ở nơi có long mạch vượng khí có khả năng mang đến những điều phúc đức, tốt lành và vượng khí cho các thành viên, cũng như cho cả con cháu đời sau. Ngoài ra, Rồng còn giúp hỗ trợ âm dương, bổ trợ linh khí, hóa giải long mạch khuyết thiếu và chữa lỗi phong thủy cực kỳ hiệu quả.

Những người làm ăn tin rằng, việc để Rồng trong nhà sẽ giúp công việc hanh thông, và mang đến những thăng tiến vượt bậc trong công việc. Thêm vào đó, Rồng từ lâu luôn là biểu tượng của vượng khí và sinh khí dồi dào, nên không có gì lạ khi linh vật này ngày càng xuất hiện nhiều trong các gia đình ở nước ta.

2.2. Kỳ Lân: trí tuệ

Kỳ Lân là linh vật xuất hiện thứ 2 trong Tứ Linh. Do đó, người ta tin rằng, việc xuất hiện Kỳ Lân chính là điềm báo của sự bình an và những điều tốt lành. Trong phong thủy, Kỳ Lân thường được sử dụng để trấn trạch, hóa giải hung cát và mang đến những điềm may. Chính vì thế, không ít người sử dụng tượng hay ảnh Kỳ Lân há miệng để trấn áp hung khí và canh giữ ngôi nhà.

Đọc thêm:  Cách chế biến thịt rắn ngon, độc, lạ hấp dẫn không cưỡng nổi - Blog Review và Kinh Nghiệm Ăn Uống
tứ linh là con gì
Kỳ Lân là linh vật xuất hiện thứ 2 trong Tứ Linh được xem là biểu tượng của trí tuệ con người

Trong dân gian, Kỳ Lân có hình dạng khá kỳ dị với đầu Rồng và thân thú. Nếu nhìn kỹ thì thân Kỳ Lân còn có vảy tương tự như loài hươu. Kỳ Lân là linh vật chỉ ăn cỏ nên rất hiền lành, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người yếu thế. Đặc biệt, theo tương truyền, Kỳ Lân xuất hiện ở đâu thì nơi đó sắp có thánh nhân xuất hiện giúp đời.

2.3. Quy: sức khỏe dồi dào và sự trường thọ

Rùa hay Quy là linh vật thứ 3 trong Tứ Linh. Và đây cũng là linh vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Thêm vào đó, Rùa còn là loài bò sát, có tuổi thọ khá cao, sức sống mãnh liệt ngay cả khi không có thức ăn. Vì vậy, linh vật này được ví với tinh thần thoát tục và thanh cao. Ngoài ra, Rùa còn gắn liền với truyền thuyết về thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương bảo vệ thành Cổ Loa của người Việt.

bộ tứ linh là gì
Quy linh vật thứ 3 trong Tứ Linh là biểu tượng của một sức khỏe dồi dào và sự trường thọ

Thêm vào đó, Rùa chính là biểu tượng của sự trường tồn. Đồng thời, Rùa từ lâu được xem là sự hội tụ của cả đất trời. Trong đó, phần bụng của Rùa tượng trưng cho mặt đất (âm) và mai Rùa, bao toàn bộ phần thân là đại diện cho vòm trời ( dương). Trong phong thủy, Rùa thường kết hợp với đầu Rắn để tạo nên 1 linh vật linh thiêng.

2.4. Phượng Hoàng: sự bất diệt

Phượng Hoàng là linh thú cuối cùng trong Tứ Linh, đại diện của sự tái sinh và bất diệt. Phượng Hoàng là vua của các loài chim, mang trong mình những đặc điểm xinh đẹp nhất của các loài bao gồm đầu gà, cổ cao của loài chim hạc, mỏ dài như diều hâu, tóc của chim trĩ, vảy của loài cá chép, mắt rực lửa, phần đuôi rực rỡ như chim công và thân hình cao 6 thước.

Hình tượng chim Phượng Hoàng trong phong thủy là đại diện cho 6 thiên thể là đầu là trời, lưng là mặt trăng, mắt là mặt trời, cánh là gió, đuôi là các hành tinh và chân là đất. Thêm vào đó, lông của linh vật này còn đại diện cho 5 màu trong ngũ hành bao gồm màu vàng ( kim), màu xanh lá (mộc), màu đen (thổ), màu trắng (thuỷ).

Đọc thêm:  Mật khẩu giới hạn của iPhone là gì? - Yourphone Service
tứ linh trong tử vi
Phượng Hoàng là linh thú cuối cùng trong Tứ Linh luôn là biểu tượng của sự bất diệt và tái sinh

Từ xưa đến nay, hình ảnh của chim Phượng Hoàng luôn gắn liền với những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam như:

  • Đầu Phượng Hoàng: đức hạnh.
  • Đôi cánh: nghĩa vụ và tinh thần trách nhiệm.
  • Bộ ngực: tình trắc ẩn và tinh thần nhân đạo.
  • Lưng: cách con người đối nhân xử thế khéo léo.
  • Bụng: biểu thị sự tin cậy.

Phượng Hoàng nếu được kết hợp với Rồng sẽ tạo ra cặp đôi đại diện cho may mắn, hạnh phúc và sức khỏe trường thọ. Không chỉ vậy, bộ đôi này còn là biểu tượng của Vua và Hoàng Hậu cao quý, nên rất được người Á Đông coi trọng.

Phượng Hoàng luôn là linh vật linh thiêng, nên được xuất hiện trong rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Phượng Hoàng là linh vật đại diện cho hành Hỏa. Do đó, việc đặt tượng hay hình Phượng Hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ giúp mang đến may mắn, tài lộc và sự thăng tiến cho gia chủ trong sự nghiệp.

>> Xem thêm:

  • Trâu vàng phong thuỷ có ý nghĩa gì? Cách chọn và bày trí tượng chiêu tài lộc
  • Ý nghĩa và cách bố trí tượng ngựa phong thủy hợp phong thủy

Không phải tự nhiên mà những hình ảnh hay tượng linh vật trong Tứ linh ngày càng được yêu thích và sử dụng phổ biến như hiện nay. Tất cả nhờ vào những ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thủy mà chúng mang đến cho con người. Qua bài viết trên của Vua Nệm bạn đã biết tứ linh là gì, cũng như ý nghĩa của từng linh vật của Tứ linh trong phong thủy như thế nào hay chưa? Hy vọng, sau những gì mà Vua Nệm mang đến, bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị về Tứ linh nói riêng và về phong thủy nói chung.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You