Các thung lũng dọc và ngang là gì? / Địa lý – Thpanorama

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Thung lũng là gì hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

các thung lũng dọc chúng là các thung lũng chạy song song với dãy núi hoặc dãy núi, trong khi đối tác địa mạo của chúng, các thung lũng nằm ngang, được sắp xếp theo các góc vuông với nhau.

Các thung lũng là những vùng trũng nằm giữa hai ngọn núi hoặc sự sắp xếp của các ngọn núi, được tạo ra bởi sự xói mòn của dòng nước, sự khai quật của sông băng hoặc, ít thường xuyên hơn, như một sản phẩm của lực kiến ​​tạo.

Các thung lũng được phân loại theo nguồn gốc của chúng trong: băng hà và lưu loát; xói mòn và kiến ​​tạo; và theo chiều dọc hoặc ngang (theo cách bố trí của bạn).

Các thung lũng dọc và ngang có thể là sông và sông băng. Ví dụ, nếu một thung lũng ngang được hình thành bởi dòng sông, thì đó là một thung lũng ngang, có nguồn gốc từ lưu loát. Các danh mục không độc quyền, tất cả chúng đều là mô tả của cùng một đội hình, nghĩa là của các thung lũng.

Trong khi các thung lũng sông băng và sông băng đã được đúc chủ yếu bởi các quá trình xói mòn, các thung lũng kiến ​​tạo phát sinh do hậu quả của các đứt gãy hoặc vỡ của vỏ trái đất. Những thứ này sau đó được đệ trình hoặc điền vào bởi hành động ăn mòn và / hoặc trầm tích.

Các thung lũng là một trong những đặc điểm địa lý phổ biến nhất trên bề mặt hành tinh và có thể được tìm thấy trên tất cả các lục địa, cũng như dưới đáy biển và thậm chí trên các hành tinh khác (như Sao Hỏa).

Chỉ số

 • 1 thung lũng dọc và ngang: phân phối
 • 2 Khí hậu của thung lũng
 • 3 Động thực vật
  • 3.1 Dãy núi Andes
  • 3.2 Hy Mã Lạp Sơn
 • 4 Phân loại thung lũng sông băng hoặc sông
  • 4.1 Thung lũng có hình chữ “V” hoặc thung lũng sông
  • 4.2 Thung lũng dưới dạng “U” hoặc thung lũng sông băng.
  • 4.3 Thung lũng sàn phẳng
  • 4.4 Rift Valleys (thất bại, nứt hoặc vỡ)
 • 5 tài liệu tham khảo

Các thung lũng dọc và ngang: phân phối

Các thung lũng dọc được kéo dài và chạy song song với các dãy núi, đặc biệt là giữa cả hai. Các thung lũng này được hình thành trong các hệ thống địa chất trẻ, ít tiến hóa, chẳng hạn như các dãy núi Andes và dãy núi Hy Mã Lạp Sơn..

Đọc thêm:  Mách Bạn Cách Buộc Dây Giày Lười Cho Chàng Đơn Giản, Đẹp Mắt Và

Việc sử dụng thuật ngữ theo chiều dọc trở nên có ý nghĩa khi cũng có những thung lũng băng qua cùng dãy núi hoặc dãy núi, nhưng vuông góc với chúng. Cái sau thường được gọi là thung lũng ngang và do đó, là đối tác địa mạo của thung lũng dọc.

Một ví dụ về thung lũng dọc là Thung lũng Assam trong lưu vực sông Brahmaputra (xem hình 3), nằm giữa dãy Hy Mã Lạp Sơn và đồng bằng Shillong và Karbi Anglong..

Khí hậu của thung lũng

Các thung lũng đăng ký nhiệt độ khắc nghiệt vào mùa hè và mùa đông. Thung lũng càng sâu thì dao động nhiệt độ càng lớn. Điều này có nghĩa là các thung lũng được bao quanh bởi những ngọn núi rất cao có thể có sự thay đổi nhiệt độ lớn.

Những người leo núi có kinh nghiệm biết rằng nhiệt độ ở dưới cùng của một thung lũng có thể thấp hơn nhiều so với ở phía bên. Điều này là do sự thay đổi áp suất có thể thay thế các khối không khí lạnh, đẩy chúng xuống đáy thung lũng.

Động thực vật

Khi chúng ta đề cập đến hệ thực vật và động vật của các thung lũng, chúng ta phải xem xét rằng đây là những đặc điểm địa lý phổ biến nhất trên hành tinh Trái đất, và cũng vậy, mối quan hệ của các thung lũng với các dãy núi khiến chúng nằm ở mọi vĩ độ.

Hệ thực vật và động vật tồn tại trong các thung lũng phụ thuộc vào vị trí địa lý, điều kiện khí hậu của chúng, lượng nước có sẵn, trong số các yếu tố khác. Nói chung, có các con sông trong các thung lũng, cho phép sự hiện diện của các dạng sống dưới nước và trên cạn.

Cordillera de los Andes

Ví dụ, các thung lũng đi theo dãy Andes từ Venezuela đến Argentina và Chile, đi qua Colombia, Ecuador, Peru và Bolivia, đại diện cho sự hiện diện của các thung lũng trên thực tế toàn bộ lục địa Nam Mỹ (khoảng 7000 km ).

Dọc theo phần mở rộng của dãy núi này là các thung lũng ở các độ cao khác nhau (mét trên mực nước biển), từ các thung lũng với rừng mây đến thung lũng sông băng.

Hy Mã Lạp Sơn

Một ví dụ quan trọng khác là các thung lũng của dãy Hy Mã Lạp Sơn, nơi mà hệ động vật và thực vật của chúng rất khác nhau tùy thuộc vào khí hậu, lượng mưa, chiều cao và đặc điểm cụ thể của đất, của thung lũng đang được xem xét.

Nói một cách tổng quát, tại các thung lũng của dãy Hy Mã Lạp Sơn, người ta thấy rằng khí hậu nhiệt đới chiếm ưu thế ở các thung lũng dưới chân núi, ngày càng trở nên lạnh hơn khi tiến lên về chiều cao. Ảnh hưởng của gió mùa làm cho những cơn mưa có độ dốc từ tây sang đông (từ lượng mưa cao nhất đến thấp nhất).

Đọc thêm:  Trò chơi hồ bơi | Top 9 trò chơi bể bơi vui nhộn, sôi động nhất 2022

Đối với tất cả những điều trên, chúng ta có thể liên hệ hệ động vật và thực vật của các thung lũng với các môi trường khác nhau, từ các vùng cực lạnh như vùng phụ và vùng núi cao lạnh, sông băng và sa mạc cực, đến môi trường cực nóng ở California), hoặc các vùng khí hậu ôn hòa hơn như núi cao, bán nguyệt và nhiệt đới.

Các thung lũng khô cực nổi tiếng với mức độ khắc nghiệt của khí hậu, chẳng hạn như thung lũng Macmurdo, nơi duy nhất trên trái đất không có sự sống được ghi nhận (Thung lũng Đại học hoặc Thung lũng Đại học).

Hệ động vật liên quan đến thung lũng tàu ngầm và lỗ thông thủy nhiệt có thể được xem xét trong các bài viết:

 • Nền biển.
 • Thermophiles.

Phân loại thung lũng sông băng hoặc sông băng

Phân loại phổ biến nhất của các thung lũng sông băng hoặc sông băng, tập trung chủ yếu vào hình thức của nó, xem xét ba loại chính sau:

 1. Thung lũng hình chữ V, còn được gọi là thung lũng sông.

2. Thung lũng sàn phẳng.

3. Thung lũng hình chữ U hoặc thung lũng sông băng.

Thung lũng ở dạng “V” hoặc thung lũng sông

Các thung lũng ở dạng “V” là các thung lũng thường được hình thành bởi các dòng sông. Tên của nó làm tham chiếu trực tiếp đến mặt cắt ngang của nó ở dạng “V” và các mặt rất rõ của nó.

Những thung lũng này là phổ biến gần nguồn của các con sông, do sự hiện diện của một bờ nghiêng hơn, tuy nhiên, chúng cũng có thể được hình thành ở hạ lưu.

Các thung lũng ở dạng “V” là sản phẩm của xói mòn. Dòng sông vận chuyển đá và đá trong vùng nước của nó, cùng với lực của nước, chạm khắc cái giường và định hình thung lũng.

Khi một thung lũng sông trở nên đặc biệt sâu, nó thường được gọi là hẻm núi, hẻm núi, khe núi, congo hoặc foz. Trong trường hợp khe núi, dòng nước không phải là vĩnh viễn.

Thời gian trôi qua đang làm cho mặt cắt ngang của các thung lũng này sâu và rộng ra, cuối cùng tạo ra một thung lũng đáy phẳng.

Thung lũng hình chữ U hoặc thung lũng sông băng.

Các thung lũng dưới dạng “U” hoặc máng, là những thung lũng được hình thành ban đầu bởi các dòng sông, đã được đào sâu và cắt lại bởi một dòng sông băng. Sông băng làm xói mòn thung lũng điển hình theo hình chữ “V”, mở rộng nó, cạo hai bên và phía dưới, cho đến khi kết thúc với một phác thảo tương tự như chữ “U”.

Đọc thêm:  Lưu ngay 10+ các gói trả trước viettel hay nhất

Các thung lũng này thường rộng và phẳng hơn, vì sông băng nặng hơn và rộng hơn một con sông.

Các thung lũng sông băng được hình thành trong kỷ nguyên băng hà cuối cùng (Pleistocene) và vẫn đang hình thành cho đến ngày nay, ở những nơi có sông băng tồn tại.

Thung lũng sàn phẳng

Loại thung lũng thứ ba, phổ biến nhất trên thế giới, là thung lũng sàn phẳng. Giống như các thung lũng dưới dạng “V”, chúng được hình thành bởi các luồng, nhưng nói chung chúng cũ hơn hoặc phát triển hơn so với các thung lũng.

Khi độ dốc của kênh luồng trở nên trơn tru và bắt đầu làm mềm chữ “V” dốc hoặc thung lũng có hình chữ “U”, đáy thung lũng mở rộng và làm phẳng.

Với thời gian trôi qua, dòng suối tiếp tục xói mòn nền thung lũng, mở rộng nó hơn nữa. Trong quá trình này, hình dạng của thung lũng thay đổi từ một thung lũng dưới dạng “V” hoặc “U” thành một đáy có đáy phẳng và rộng. Một ví dụ về thung lũng sàn phẳng là thung lũng sông Nile.

Rạn nứt thung lũng (lỗi, nứt hoặc vỡ)

Ngoài các thung lũng được mô tả trước đây, những thung lũng phát sinh từ các quá trình kiến ​​tạo, như cái gọi là thung lũng thất bại hoặc Rift, nên được xem xét..

Đây là những thung lũng hình thành nơi vỏ Trái đất kéo dài hoặc tách ra (chịu sự phân kỳ). Loại thung lũng này thường hẹp, với các mặt dốc và sàn phẳng.

Các thung lũng Rift có thể được tìm thấy ngay cả ở những nơi mà người ta mong đợi một dòng sông hoặc sông băng (xem hình 3, ví dụ về loại thung lũng này).

Nhiều thung lũng đã được tìm thấy dưới nước trong các đại dương, dọc theo các dãy núi dưới đáy biển. Một ví dụ về các thung lũng này là cái gọi là vây lưng Đại Tây Dương.

Các thung lũng dưới đáy biển hoàn toàn khác nhau, từ quan điểm sinh thái, đến các thung lũng của vỏ trái đất.

Tài liệu tham khảo

 1. Arden, C. (2009). Núi và Thung lũng. Nhà xuất bản Chelsea House. Trang. 113
 2. Cragh, M. (2003). Địa lý vật lý: Hướng dẫn tự học. John Wiley & Sons, Inc. 290.
 3. Graham, R. T. và Turk, J. (2009). Giới thiệu về Địa chất vật lý. Cao đẳng Saunders. Trang. 432.
 4. Goordial, J., Davila, A., Lacelle, D., Pollard, W., Marinova, M., Greer, C. W., DiRuggiero, J., McKay, C. P., … Whyte, L. G. (2016). Gần các giới hạn khô cằn của đời sống vi sinh vật trong vùng băng vĩnh cửu của một thung lũng khô phía trên, Nam Cực. Tạp chí ISME, 10 (7), 1613-24.
 5. Pidwirny, M. J. (2002). Nguyên tắc cơ bản của địa lý vật lý. Lấy từ geog.ouc.bc.ca.
 6. Yu, S.B., và Kuo, L.C. (2001). Chuyển động vỏ trái đất ngày nay dọc theo đứt gãy Thung lũng dọc, phía đông Đài Loan. Thuyết kiến ​​tạo, 333 (1-2): 199-217. doi: 10.1016 / s0040-1951 (00) 00275-4.

Recommended For You