Bật mí 10+ thiếu máu bất sản là gì hay nhất bạn cần biết

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về thiếu máu bất sản là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Tên khác: thiếu máu không tái tạo, thiếu máu giảm sản

Định nghĩa

Thiếu máu do quá trình tái tạo hồng cầu trong tủy xương không hoạt động, thường kết hợp với suy giảm tái tạo dòng bạch cầu hạt (giảm bạch cầu hạt trung tính) và dòng tế bào nhân khổng lồ (giảm tiểu cầu).

Căn nguyên

Suy tủy xương ít nhiều riêng của dòng hồng cầu. Theo thống kê, người ta thấy hàng năm có khoảng 4 trường hợp thiếu máu bất sản trong 1 triệu dân. Có một số chất là nguyên nhân gây ra thể thiếu máu này, trong đó có những thuốc, đặc biệt là chloramphenicol, phenylbutazon, các thuốc ức chế sinh sản tế bào, sulfamid, và những hoá chất (benzol, một số thuốc trừ sâu). Cũng phải kể đến bức xạ ion hoá (liệu pháp bức xạ), di căn ung thư vào tủy xương, bệnh bạch cầu, u lympho bào ác tính, V..V…Trong một nửa số trường hợp, tác nhân gây bệnh không xác định được. Bất sản chỉ giới hạn hoàn toàn trong dòng hồng cầu, trong khi các dòng bạch cầu và tiểu cầu đều bình thường thì tương đối hiếm, và dù sao cũng ít gặp hơn, so với thiếu máu bất sản kèm theo giảm bạch cầu hạt trung tính và giảm tiểu cầu ở mức độ nhất định.

Đối với những thể bẩm sinh: xem những từ sau đây: thiếu máu Blackfan-Diamon, thiếu máu Fanconi, giảm hồng cầu cấp tính, loạn hồng cầu tủy cấp.

Triệu chứng

Khởi phát thường âm ỉ, và những triệu chứng chỉ xuất hiện hàng tuần hoặc hàng tháng sau khi bệnh nhân bị tác động bồi chất độc. Thiếu máu tiến triển dần, da và niêm mạc ngày càng nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, bệnh nhân cực kỳ mệt mỏi. Ngoài ra, xuất hiện những triệu chứng giảm bạch cầu hạt trung tính (hội chứng nhiễm khuẩn với sốt cao và viêm họng kiểu mất bạch cầu hạt), những triệu chứng giảm tiểu cầu (xuất huyết dưới da, dưới niêm mạc, ở đáy mắt).

Xét nghiệm cận lâm sàng

MÁU: số lượng hồng cầu giữa 1 và 2 triệu trong 1 pl. Thiếu máu đẳng sắc và đại hồng cầu ít hoặc nhiều, số lượng hồng cầu lưới thường giảm. Thường thấy giảm bạch cầu (số lượng bạch cầu thấp dưới 2.000/ pl, trong đó bạch cầu hạt giảm và lympho bào tăng tương đối) và giảm tiểu cầu (dưới 30.000 tiểu cầu trong 1 pl).

TỦY ĐỔ: trong những trường hợp nặng chọc tủy xương chỉ rút ra được dịch xám nhạt, mà khi soi dưới kính hiển vi thì chỉ thấy một vài lympho bào và tương bào. Trong những trường hợp này phải làm sinh thiết tủy xương, sẽ thấy tủy có cấu trúc đặc trưng của bất sản tủy xương. Trong những trường hợp nhẹ hơn, tủy đồ cho thấy dòng tạo hồng cầu bị hư hại trội hơn, so với các dòng tạo bạch cầu và dòng tế bào nhân khổng lồ.

NHỮNG XÉT NGHIỆM KHÁC: tìm hiểu quá trình cầm máu nếu bệnh nhân bị xuất huyết, cấy máu và làm kháng sinh đồ nếu có hội chứng nhiễm khuẩn.

Chẩn đoán

 • Da và niêm mạc nhợt nhạt, thiểu lực, dễ bị chảy máu
 • Thiếu máu đẳng sắe thường đi kèm với giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu.
 • Chẩn đoán khẳng định bởi xét nghiệm tủy xương, thấy hình ảnh tủy xương bất sản.
 • Hỏi bệnh thấy có hoàn cảnh bị tác động bởi hoá chất hoặc bức xạ ion-hoá.

Chẩn đoán phân biệt

 • Bệnh bạch cầu không tăng bạch cầu:những thay đổi trong công thức máu thì giống với thiếu máu bất sản, nhưng tủy xương lại tăng sản (hội chứng tủy xương tăng sản), trội về phía các tế bào non (những tế bào này không thấy trong tủy đồ của bệnh thiếu máu bất sản). Ngoài ra, trong bệnh bạch cầu còn thấy lách to, sưng hạch bạch huyết toàn thân.
 • Giảm huyết cầu toàn bộ:do di căn ung thư vào tủy xương; chẩn đoán bằng tủy đồ.
 • Tủy xương xơ hoá: lách to, hồng cầu biến dạng, tiểu cầu khổng lồ. Tủy xương nhiều mô xơ. Có khả năng xuất hiện những ổ tạo huyết ngoài tủy xương ở trong gan và lách.
 • Thiếu máu dai dẳng.

Tiên lượng

Dè dặt. 50% bệnh nhân với suy tủy xương rõ rệt bị tử vong trong vòng vài tháng do xuất huyết hoặc nhiễm khuẩn. Một số bệnh nhân sống thêm nhiều năm nhờ truyền máu, một số khác khỏi tự nhiên.

Điều trị

Ngừng ngay và toàn bộ các thuốc đang sử dụng. Chủ yếu là tìm ra tác nhân gây độc, tuy nhiên chỉ tìm thấy tác nhân này trong khoảng một nửa số trường hợp.

GHÉP TỦY XƯƠNG: được chỉ định cho những bệnh nhân trẻ tuổi (<30 tuổi) bị thiếu máu bất sản nặng, nếu có một người cho tủy với hệ thống HLA phù hợp. Trở ngại chính của biện pháp này là hiện tượng loại mảnh ghép. Truyền máu có thể gây nguy cơ cho sự thành công của ghép tủy xương: tỷ lệ sống thêm là 90% ở những bệnh nhân được ghép nhưng không truyền máu, nhưng giảm xuống còn 50% ở những bệnh nhân được truyền máu.

CÁC ANDROGEN VÀ CORTICOID: người ta nghi ngò hiệu quả của các loại hormon này, nhưng vẫn sử dụng khi không thi ghép tủy xương. Có thể dùng enanthat testosteron với liều 200-400 mg hai lần một tuần lễ. Chỉ dùng corticoid cho những trường hợp giảm tiểu cầu nặng để thử ổn định độ bền mao mạch. Corticoid thường có hiệu quả ở trẻ em chỉ bị bất sản riêng dòng tạo hồng cầu.

TRUYỀN MÁU: chỉ thực hiện khi hàm lượng hemoglobin thấp dưới 6-7 g /dl. Truyền hồng cầu đã rửa sạch huyết tương, xét nghiệm nhóm máu cẩn thận, làm test phù hợp mô trực tiếp. Không được tìm cách để giữ hàm lượng hemoglobin ở mức bình thường, vì có nguy cơ nhiễm hemosiderin và ức chế tạo hồng cầu của phần mô tủy xương còn hoạt động.

CICLOSPORIN: đã cho một vài kết quả tốt.

THUỐC KHÁNG SINH: được chỉ định khi có hội chứng nhiễm khuẩn (xem: mất bạch cầu hạt), nhưng không nên sử dụng với mục đích dự phòng nhiễm khuan.

Thiếu máu tương tự như thiếu máu bất sản

BẤT SẢN RIÊNG DÒNG TẠO hồng cầu: có thể là bệnh bẩm sinh hoặc thứ phát do suy thận, do nhiễm khuẩn, hoặc rối loạn hệ miễn dịch. Bất sản riêng dòng tạo hồng cầu có thể xảy ra trong quá trình bị thiếu máu tan huyết, ví dụ trong bệnh hồng cầu hình cầu, bệnh hồng cầu hình liềm di truyền (cơn bất sản) hoặc trong bệnh Kwashiorkor.

THIẾU MÁU FANCONI (thiếu máu giả ác tính): là bệnh gia đình, thường xuất hiện ở con trai từ 5 đến 10 tuổi, với đặc điểm là thiếu máu giảm sản, kèm theo giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu, dị dạng xương ở ngón tay cái hoặc các ngón tay khác, đầu bé, giảm năng sinh dục và tăng sắc tố da có màu nâu.

THIẾU MÁU GIẢM SẤN BAM sinh (hội chứng Blackfan-Diamond, thiếu máu bất sản trẻ em, tạo hồng cầu không hoàn hảo “erythrogenesis imperfecta”): thường nguy kịch và do kìm hãm sự biệt hoá của hồng cầu (bất sản nguyên hồng cầu). Bệnh đặc hiệu bởi thiếu máu nặng ngay từ những tháng đầu tiên sau khi sinh. Thường hay kết hợp với u tuyến ức.

Trong máu ngoại vi hoàn toàn không thấy có hồng cầu lưới, và trên tủy đồ thấy dòng tạo hồng cầu bị kìm hãm ở một giai đoạn biệt hoá nào đó. Những bạch cầu hạt và tiểu cầu đều bình thường.

Điều trị: xem thiếu máu bất sản.

Thiếu Máu Nguyên hồng cầu

Bằng thuật ngữ này, người ta gọi một nhóm những bệnh thiếu máu với đặc điểm là có một số lượng rất lớn những nguyên hồng cầu (hồng cầu có nhân) xuất hiện trong máu ngoại vi.

Trong những trường hợp thiếu máu này, thường thấy lách to, và không hiếm các trường hợp trong máu có các tủy bào với số lượng ít hoặc nhiều.

 • Hội chứng tan huyết: thiếu máu tan huyết, tăng nguyên hồng cầu phôi thai.
 • Di căn ung thư lan toả vào tủy xương: tủy đồ điển hình.
 • Loạn hồng cầu tủy cấp di Guglielmo: là thể bệnh của dòng tạo hồng cầu tương ứng với bệnh bạch cầu ở dòng tạo bạch cầu (xem: loạn hồng cầu tủy cấp tính).
 • Dị sản tủy xương ở lách.

Top 18 thiếu máu bất sản là gì tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

Sự khác biệt giữa bệnh thiếu máu bất sản và bệnh bạch cầu

 • Tác giả: vi.strephonsays.com
 • Ngày đăng: 05/18/2022
 • Đánh giá: 4.92 (823 vote)
 • Tóm tắt: Sự khác biệt giữa bệnh thiếu máu bất sản và bệnh bạch cầu là gì? Tóm lược -Bệnh thiếu máu bất sản so với bệnh bạch cầu. Sự khác biệt chính – …

Sự khác biệt giữa thiếu máu bất sản và giảm toàn thể huyết cầu

Sự khác biệt giữa thiếu máu bất sản và giảm toàn thể huyết cầu
 • Tác giả: askanydifference.com
 • Ngày đăng: 10/26/2022
 • Đánh giá: 4.39 (224 vote)
 • Tóm tắt: Khoa học y tế là một thuật ngữ rộng và phức tạp quá. Tất cả các bạn có thể nghe nói về tủy xương, chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào máu.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mặc dù mỗi loại tế bào có chức năng cụ thể của nó và sự thiếu hụt của chúng có ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể. Ví dụ, các tế bào hồng cầu được coi là chất mang oxy, và sự thiếu hụt của chúng sẽ dẫn đến khó thở và mệt mỏi. Sự thiếu hụt các tế bào …

Thiếu máu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Thiếu máu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa
 • Tác giả: hongngochospital.vn
 • Ngày đăng: 04/14/2022
 • Đánh giá: 4.31 (290 vote)
 • Tóm tắt: Tình trạng thiếu sắt, thiếu máu là một trong những sự thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến … Để sản xuất huyết sắc tố và hồng cầu, cơ thể cần sắt, vitamin B12, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các tế bào hồng cầu chứa huyết sắc tố – một loại protein giàu chất sắt giúp máu có màu đỏ. Huyết sắc tố cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể và mang carbon dioxide từ các bộ phận khác của cơ thể đến phổi để …

Xét nghiệm gì để biết thiếu máu?

Xét nghiệm gì để biết thiếu máu?
 • Tác giả: ivie.vn
 • Ngày đăng: 11/28/2022
 • Đánh giá: 4.13 (469 vote)
 • Tóm tắt: Một chế độ ăn thiếu các chất này sẽ làm giảm sản xuất hồng cầu. Thiếu máu bất sản: Đây là tình trạng người bệnh không có hoặc không có đủ tế bào …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thiếu máu thiếu sắt: Nhóm nguyên nhân phổ biến nhất và hay gặp nhất là thiếu máu thiếu sắt. Thiếu máu thiếu sắt xảy ra do cơ thể không cung cấp đủ chất sắt để tủy xương tạo ra huyết sắc tố – một phần của tế bào hồng cầu. Nguyên nhân thiếu máu thiếu …

Suy tủy thứ phát – Dulichchuabenh.vn

 • Tác giả: dulichchuabenh.vn
 • Ngày đăng: 06/15/2022
 • Đánh giá: 3.93 (460 vote)
 • Tóm tắt: Suy tủy thứ phát (secondary aplastic anemia – thiếu máu bất sản thứ phát; acquired aplastic anemia – thiếu máu bất sản mắc phải) là tình trạng tủy xương …

Thiếu máu bất sản – bệnh hiếm nhưng nguy hiểm!

 • Tác giả: benhthieumau.vn
 • Ngày đăng: 08/12/2022
 • Đánh giá: 3.66 (382 vote)
 • Tóm tắt: Thiếu máu bất sản là tình trạng thiếu máu gây ra do chức năng tủy xương bị rối loạn. Tủy xương là cơ quan quan trọng có vai trò sản sinh ra các …

Bệnh thiếu máu bất sản ( hay bệnh thiếu máu không tái tạo) ở chó

 • Tác giả: trumboss.com
 • Ngày đăng: 02/05/2023
 • Đánh giá: 3.51 (216 vote)
 • Tóm tắt: Thiếu máu là hiện tượng sụt giảm các tế bào hồng cầu. Thông thường, tủy xương sẽ đáp ứng với sự sụt giảm này bằng cách tăng sản xuất hồng cầu.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một khi nguyên nhân gây thiếu máu bất sản được xác định, bệnh được chữa trị bằng cách giải quyết nguyên nhân tiềm ẩn. Nếu trường hợp nặng (và nếu trong máu lưu thông cũng thiếu các tế bào bạch cầu và tiểu cầu), tiên lượng sẽ được đề phòng và sẽ cần …

Thiếu Máu Bất Sản Tủy

 • Tác giả: hoanmysaigon.com
 • Ngày đăng: 12/12/2022
 • Đánh giá: 3.37 (211 vote)
 • Tóm tắt: – Thiếu máu bất sản tủy là thiếu toàn bộ các dòng huyết cầu trên nền tảng một tủy xương giảm tế bào không có tình trạng thâm nhiễm hoặc xơ hóa.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Sự kích hoạt các tế bào T có thể do các yếu tố môi trường và di truyền. Phơi nhiễm với các yếu tố môi trường đặc hiệu, những yếu tố nguy cơ di truyền đa dạng của chủ thể, đáp ứng miễn dịch đặc trưng của từng cá nhân góp phần làm biến đổi biểu hiện …

Thiếu máu bất sản – Wellcare.vn

 • Tác giả: wellcare.vn
 • Ngày đăng: 05/04/2022
 • Đánh giá: 3.13 (583 vote)
 • Tóm tắt: Thiếu máu bất sản là gì? … Thiếu máu bất sản là hiện tượng thiếu máu do rối loạn chức năng tủy xương. Tủy xương là mô mềm trong xương có nhiệm vụ sản sinh tế …

Thiếu máu là bệnh gì? Nguyên nhân, dấu hiêu & cách phòng ngừa

 • Tác giả: pacificcross.com.vn
 • Ngày đăng: 09/06/2022
 • Đánh giá: 2.94 (100 vote)
 • Tóm tắt: Thiếu máu do bệnh mãn tính;; Thiếu máu tán huyết;; Thiếu máu bất sản vô căn;; Thiếu máu hồng cầu khổng lồ; …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tại Việt Nam, thiếu máu thiếu sắt ở đối tượng phụ nữ trẻ rất phổ biến. Do đó, việc bổ sung vi chất như sắt và vitamin B12 trong chế độ ăn là điều cần thiết để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, đặc biệt là khi đang mang …

Bệnh suy tủy xương: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bệnh suy tủy xương: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
 • Tác giả: vienhuyethoc.vn
 • Ngày đăng: 11/28/2022
 • Đánh giá: 2.82 (56 vote)
 • Tóm tắt: Suy tuy xương là một tình trạng bệnh lý được đặc trưng bởi sự giảm sản hoặc bất sản tế bào tủy, dẫn đến giảm một, hai hoặc ba dòng máu ngoại vi.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm gan đã ổn định thì sau 4-12 tuần người ta phát hiện ra bệnh suy tủy xương. Khoảng 10% các ca suy tủy xương xảy ra sau 1 năm bị viêm gan. Trên thực nghiệm virus viêm gan có thể gây hoạt hoá các tế bào T độc …

Thiếu máu bất sản gây ra biến chứng gì?

 • Tác giả: bcare.vn
 • Ngày đăng: 02/13/2023
 • Đánh giá: 2.63 (108 vote)
 • Tóm tắt: Thiếu máu bất sản là một loại rối loạn tế bào gốc tạo máu, dẫn đến việc mất các tiền thân của tế bào máu, giảm sản và bất sản tủy xương, …

Thiếu máu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 • Tác giả: docosan.com
 • Ngày đăng: 02/09/2023
 • Đánh giá: 2.69 (178 vote)
 • Tóm tắt: Thiếu máu không tái tạo (thiếu máu bất sản): Đây là tình trạng hiếm gặp, đe dọa tính mạng này xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ tế bào …

Thiếu máu bất sản là gì?

 • Tác giả: vi.approby.com
 • Ngày đăng: 12/15/2022
 • Đánh giá: 2.59 (85 vote)
 • Tóm tắt: Hầu hết các cá nhân (80%) bị thiếu máu bất sản, có nghĩa là do nhiễm trùng như viêm gan hoặc virus Epstein-Barr, tiếp xúc độc với phóng xạ và hóa chất, hoặc các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bệnh thiếu máu bất sản (AA), tủy xương ngừng tạo ra đủ hồng cầu, bạch huyết cầu và tiểu cầu. Thiếu máu bất sản có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng được chẩn đoán thường xuyên hơn ở trẻ em và thanh niên. Rối loạn xảy ra trong khoảng hai đến …

Một số điều cần biết về suy tủy xương

 • Tác giả: benhvien108.vn
 • Ngày đăng: 05/03/2022
 • Đánh giá: 2.41 (170 vote)
 • Tóm tắt: Suy tủy xương là một hội chứng lâm sàng với đặc điểm giảm hồng cầu, bạch cầu hạt và … Thiếu máu đẳng sắc, kích thước hồng cầu bình thường.

Bệnh thiếu máu: Nguyên nhân và cách điều trị

 • Tác giả: benhvientrieuson.vn
 • Ngày đăng: 06/28/2022
 • Đánh giá: 2.38 (57 vote)
 • Tóm tắt: Thiếu máu là một hội chứng thường gặp trong các bệnh nội khoa, sản … Thiếu máu do bất sản: Có sốt, nhiễm trùng thường xuyên kèm phát ban…;.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi cơ thể bị thiếu máu cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để bệnh kéo dài, bệnh có thể gây các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng loạt các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể gây hại cho sức khỏe: Suy nhược cơ thể nghiêm trọng, …

Nguyên nhân gây ra thiếu máu là gì và dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân gây ra thiếu máu là gì và dấu hiệu nhận biết
 • Tác giả: medlatec.vn
 • Ngày đăng: 01/27/2023
 • Đánh giá: 2.11 (178 vote)
 • Tóm tắt: Các bệnh lý về tủy xương và tế bào gốc · Thiếu máu do thiếu sắt, thiếu vitamin · Thiếu máu bất sản · Thiếu máu do nhiễm độc chì · Thiếu máu ở bệnh …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi bị chảy máu lượng lớn, cơ thể bị hao hụt về thể tích máu và số lượng hồng cầu, từ đó gây thiếu máu và khiến cơ thể gặp nhiều ảnh hưởng. Chảy máu do chấn thương bên ngoài có thể dễ nhận thấy và cầm máu dễ dàng, tuy nhiên còn nhiều nguyên nhân gây …

Trụ sở chính (Ngân hàng máu – Ngân hàng tế bào gốc):

 • Tác giả: bthh.org.vn
 • Ngày đăng: 05/16/2022
 • Đánh giá: 2.17 (94 vote)
 • Tóm tắt: 1 – GIỚI THIỆU. Tủy xương là nơi tạo ra các loại tế bào máu bao gồm bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Bạch cầu trưởng thành, đặc biệt là bạch cầu hạt trung …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tủy xương là nơi tạo ra các loại tế bào máu bao gồm bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Bạch cầu trưởng thành, đặc biệt là bạch cầu hạt trung tính có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm như vi trùng, vi rút, ký sinh trùng. Hồng cầu …

Recommended For You