Những Thú Vị Về Ngành Thiết Kế Công Nghiệp Mà Bạn Nên Biết

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Thiết kế công nghiệp là gì hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Thiết kế công nghiệp là một ngành học đang nhận được sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên. Đại đa số các bạn sẽ cho rằng đây là một ngành nghề liên quan đến công việc chế tạo cơ khí, cơ khí điện tử hoặc quản lý các xưởng công nghiệp. Vậy bản chất của ngành thiết kế công nghiệp có đúng như suy nghĩ của các bạn không? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngành thiết kế công nghiệp là gì?

Ngành thiết kế công nghiệp hay còn được biết đến là ngành thiết kế sản phẩm và có tên tiếng anh là Industrial Design. Ngành thiết kế công nghiệp là ngành nghiên cứu chuyên sâu về các thiết kế của các sản phẩm liên quan đến đời sống hằng ngày. Chính vì đặc tính tập trung vào kiểu dáng, hình thái, mẫu mã để nhằm mục đích cải thiện thẩm mỹ mà ngành thiết kế công nghiệp hiện nay được xem là một phần của chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng.

Đọc thêm:  Nơi bán Điện thoại HTC Desire 610 8GB giá rẻ nhất tháng 08/2022
thiết kế công nghiệp
Thiết kế công nghiệp là một ngành đang hot hiện nay

Ngoài ra, ngành thiết kế công nghiệp cũng góp phần nâng cao khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm. Người làm trong ngành thiết kế công nghiệp sẽ tìm hiểu và dựa vào thị yếu thẩm mỹ người sử dụng, sau đó họ sẽ tìm ra những sản phẩm hiện đại nhất phù hợp với người sử dụng hoặc những công nghệ sản xuất và vật liệu tân tiến mới.

Như vậy có thể thấy rằng ngành thiết kế công nghiệp không liên quan đến cơ khí máy móc hay kỹ thuật công nghiệp như phần đông các bạn sinh viên vẫn lầm tưởng. Bản chất của ngành thiết kế công nghiệp lại liên quan phần lớn đến kiểu dáng, công cụ đồ họa, đồ họa, mỹ thuật, tâm lý người tiêu dùng… đó chính là những yếu tố mà ngành thiết kế công nghiệp quan tâm.

Dựa vào những phân tích ở trên, ngành thiết kế công nghiệp có thể hiểu một cách đơn giản nhất là ngành sáng tạo, nghiên cứu sản phẩm dựa trên chức năng, công nghệ sản xuất và đối tượng sử dụng của sản phẩm đó. Không quá để nói rằng thiết kế công nghiệp chính là linh hồn của mọi sản phẩm công nghiệp xung quanh chúng ta.

Để có được những mẫu mã tivi, điện thoại, máy tính đầy mới mẻ thì những nhà thiết kế công nghệ đã dành hết sự tâm huyết để nghiên cứu và sáng tạo ra rất nhiều mẫu mã đa dạng cho chúng ta lựa chọn từ hình dáng, kích thước đến màu sắc.

Đọc thêm:  Gợi ý 10 cách tỉa hoa từ cà rốt đơn giản trang trí cho món ăn

Thiết kế công nghiệp đôi khi có thể bị nhầm lẫn với những ngành tương tự như thiết kế kỹ thuật, thiết kế bao bì hoặc thiết kế nội thất do tính chất của các ngành này đều hướng đến đối tượng sản phẩm. Cần phải phân biệt rõ ràng rằng thiết kế kỹ thuật nói chung tập trung chủ yếu vào những chức năng, tiện ích và tất cả các vấn đề nội tại bên trong của sản phẩm. Ngược lại thiết kế công nghiệp lại tập trung chủ yếu vào phương diện hình ảnh, giao diện, thẩm mỹ….

>>> Tham khảo thêm: Xem ngay báo giá thiết kế nội thất văn phòng mới nhất 2022

Lịch sử hình thành và phát triển ngành thiết kế công nghiệp

Những sản phẩm chính của ngành thiết kế công nghiệp

Sản phẩm công cụ và môi trường bao gồm tất cả các loại máy móc, thiết bị, những sản phẩm như máy cưa, máy khoan, thiết bị bảo hộ lao động đều là những sản phẩm của thiết kế công nghiệp.

Sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và giải trí: máy tính, máy nghe nhạc, điện thoại di động, loa…

Sản phẩm gia dụng và những mặt hàng tiêu dùng trong gia đình bao gồm những đồ dùng nhà bếp, đồ dùng văn phòng, nội thất, thiết bị trang trí, những thiết bị vệ sinh nhà tắm,… có yêu cầu về thẩm mỹ cao.

Những sản phẩm thuộc về lĩnh vực giao thông vận tải như ô tô, xe máy hay phương tiện công cộng… tất cả đều liên quan đến thiết kế kỹ thuật công nghiệp.

Đọc thêm:  Cách đặt tên page hay giúp kinh doanh online hiệu quả

Ngành thiết kế công nghiệp – Cơ hội nghề nghiệp

Recommended For You