Ram Máy Tính PC Chính hãng✔Giá rẻ số 1 Việt Nam – Hoàng Hà

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Ram 32gb giá bao nhiêu hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (Random Access Memory) – RAM máy tính là phần cứng cực kỳ quan trọng của máy tính. Dung lượng và thông số kỹ thuật của nó quyết định lớn đến tốc độ chạy phần mềm. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Hoàng Hà PC tìm hiểu kỹ hơn vai trò, chức năng, cấu tạo cũng như những thông số kỹ thuật của bộ nhớ trong RAM.

Không những thế, bài viết còn giới thiệu cách chọn mua cũng như gợi ý những hãng sản xuất chất lượng và địa điểm bán linh kiện chính hãng, giá rẻ, uy tín nhất Việt Nam!

I. RAM (Bộ nhớ trong) là gì?

RAM được gọi là “Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên” (Random Access Memory) hay bộ nhớ khả biến, RAM là bộ nhớ tạm của máy tính, nơi lưu trữ dữ liệu hiện hành để CPU truy xuất và xử lý theo yêu cầu hoạt động của phần mềm.

Thiết bị bộ nhớ ram máy tính trong cực kỳ quan trọng

Thiết bị bộ nhớ – ram máy tính trong cực kỳ quan trọng

RAM là phần cứng không thể thiếu. Máy tính, máy tính bảng, laptop, các thiết bị điện tử khác như: Điện thoại thông minh hay máy in, … đều cần thanh RAM hợp lý. Tuỳ thiết bị và mục đích sử dụng, bạn có thể thay thế hoặc lắp đặt thêm RAM cho máy tính, laptop miễn sao tương thích, phù hợp.

II. RAM hoạt động như thế nào?

RAM máy tính được chế tạo ra để tối ưu thời gian lưu trữ và truy xuất dữ liệu phục vụ hoạt động của phần mềm. Khi một phần mềm được khởi động, dữ liệu liên quan được máy tính truyền từ ổ đĩa cứng ROM lên RAM sau đó truyền tải vào CPU, GPU để xử lý. Dữ liệu xử lý hiện hành sẽ được lưu tạm vào RAM, thời gian thực hiện tất cả hoạt động này nhanh hơn rất nhiều so với quá trình đọc ghi trên ổ cứng.

RAM PC - Nơi lưu trữ dữ liệu hiện hành của máy tính

Nơi lưu trữ dữ liệu hiện hành của máy tính

Để tối ưu tốc độ, RAM máy tính được thiết kế với khả năng lưu trữ dữ liệu 1 cách ngẫu nhiên trong các ô nhớ, mỗi ô nhớ này có địa chỉ khác nhau. Khi cần sử dụng, CPU chỉ cần truy xuất dữ liệu theo địa chỉ tương ứng. Thời gian đọc ghi với mỗi ô nhớ rất ngắn nhờ thế mà phần mềm hoạt động trơn tru.

Đến đây, nếu bạn băn khoăn vì sao thời gian khởi động của máy tính lại nhanh chậm khác nhau thì đó là do tốc độ đọc truyền của ROM nhanh chậm khác nhau. Trong khi đó, tốc độ chạy phần mềm của máy tính lại phụ thuộc nhiều vào RAM.

Ngoài ra, thông tin lưu trên RAM PC chỉ mang tính tạm thời, vùng nhớ liên quan đến ứng dụng sẽ bị xóa khi tắt ứng dụng hoặc tắt ngáy. Ngoài ra, bộ nhớ này cũng chỉ hoạt động khi được cung cấp nguồn điện. Điều này cũng có nghĩa là nếu máy tính bị sập nguồn, mất điện hay tắt máy, toàn bộ dữ liệu trong RAM sẽ bị xóa. Cách hoạt động này cho phép bộ nhớ này được “tái sử dụng” nhiều lần.

Đọc thêm:  Mách bạn cách khui sầu riêng đơn giản, dễ dàng, chưa đầy 1 phút

III. Vai trò của RAM trên máy tính là gì?

RAM máy tính đóng vai trò trung gian đọc ghi dữ liệu càng nhanh càng tốt. Dung lượng của nó càng lớn thì khả năng vận hành đa nhiệm (chạy cùng lúc nhiều ứng dụng) của máy tính càng mượt mà do bộ nhớ này có thể cùng lúc lưu trữ dữ liệu của nhiều chương trình chạy song song.

Ví dụ: Nếu bạn bật máy lên, mở google chorme ra, bắt đầu làm việc thì bạn đã sử dụng đến bộ nhớ này rồi đó. Nào là tải và chạy chương trình, đáp ứng lệnh chúng ta đưa vào, hoặc chuyển qua lại giữa các chương trình. Dù là làm gì, máy tính luôn luôn sử dụng tới bộ nhớ tạm thời này.

Nói chung, đây là nơi máy tính trữ dữ liệu ngắn hạn (chỉ lưu trữ khi máy hoạt động). Bạn càng có nhiều phần mềm, bạn nên có nhiều RAM.

VI. Cấu tạo của RAM PC

Để thực hiện được vai trò, nhiệm vụ như trên, người ta đã thiết kế RAM PC với thành phần cấu tạo như sau:

Bo mạch

Bo mạch là bảng mạch nơi chứa và kết nối tất cả các thành phần linh kiện cũng như kết nối RAM với máy tính qua mạch bán dẫn silic.

Vi xử lí

Vi xử lí điều khiển hoạt động lưu trữ, truy xuất dữ liệu. Vi xử lí có thể đồng bộ với bộ nhớ (SDRAM) hoặc không đồng bộ (DRAM) để đơn giản hóa giao diện điều khiển, tránh hình thành các tín hiệu không cần thiết.

Ngân hàng bộ nhớ

Ngân hàng bộ nhớ là tập hợp các mô-đun lưu trữ dữ liệu. SDRAM luôn có ít nhất 2 ngân hàng bộ nhớ trở lên. Trong đó, 1 ngân hàng bộ nhớ đặc biệt có thể truy cập vào các ngân hàng khác.

Chip SPD

Chip SPD (Serial presence detect) nằm trên bo mạch SDRAM, đây là nơi chứa thông tin liên quan đến bộ nhớ như: Kích thước, tốc độ, chủng loại và thời gian truy cập để máy tính truy cập kiểm tra khi khởi động.

Bộ đếm

Bộ đếm có nhiệm vụ theo dõi địa chỉ cột đảm bảo truy cập tốc độ cao. 2 hình thức truy cập cụm dữ liệu của nó là cụm tuần tự và cụm xen kẽ.

V. Những thông số cơ bản của RAM máy tính PC

Khả năng hoạt động của RAM máy tính được đánh giá trên những thông số kỹ thuật đặc trưng. Để tìm mua sản phẩm chất lượng, bạn có thể dựa vào những thông tin sau:

Dung lượng của RAM

Dung lượng (Capacity) là lượng dữ liệu mà bộ nhớ có thể lưu trữ. Dung lượng phổ biến là: 2GB, 4GB,… trở lên.

BUS của RAM

RAM được chế tạo với nhiều dây điện nhỏ – giống như đường ống nước, Bus RAM là hành lang dẫn truyền dữ liệu từ bộ nhớ trong này ra các bộ phận của máy tính. Giá trị bus cho biết số lượng kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM máy tính. Giá trị này càng lớn nghĩa là lưu lượng dữ liệu có thể xử lý cùng lúc càng nhiều.

Loại RAM (DRAM, SRAM và SDRAM)

RAM gồm 2 loại chính sau:

– SRAM (Static RAM) tức RAM tĩnh là loại lưu trữ dữ liệu từ lúc khởi động đến khi tắt máy. Nó được dùng lưu trữ dữ liệu khởi động.

– DRAM (Dynamic RAM) hay RAM động được dùng lưu trữ dữ liệu tạm thời phục vụ quá trình chạy ứng dụng. Khi tắt ứng dụng, tắt máy tính, vùng nhớ này sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn. Từ đây, người ta cũng nhắc đến SDRAM (Synchronous Dynamic RAM – SDR) tức RAM đồng bộ: Là sản phẩm sử dụng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ hoá hoạt động.

Các loại RAM động:

– SDRAM (viết tắt của Synchronous Dynamic RAM): Hay còn gọi là ram đồng bộ.

– DDR (Double Data Rate SDRAM): Là phiên bản cải tiến của SDR có 184 chân, hiện rất ít máy tính còn sử dụng

– DDR2: Là phiên bản nâng cấp của DDR, DDR2 có 240 chân cho tốc độ tăng đáng kể, hiện này được sử dụng trong các máy tính đời cũ.

– DDR3: Là dòng ram đang được sử dụng rộng rãi, tốc độ cao.

– RDRAM (Rambus Dynamic RAM): thường được gọi là Ram bus, được chế tạo theo kỹ thuật hoàn toàn mới so với các thế hệ trước.

– DDR4: Ra đời năm 2014, thay thế cho DDR3, nâng cấp về tốc độ truyền tải đạt từ 2133-4266 MHz, dùng điện áp thấp hơn chỉ 1.2V. Thêm nữa RAM DDR4 cũng có giá đắt hơn DDR3.

Các loại ram động trong máy tính

Các loại ram động trong máy tính

Đọc thêm:  Chèn ảnh vào file PDF bằng 3 cách nhanh gọn cực hiệu quả

Công nghệ DDR (Double Data Rate)

DDR (Double Data Rate) là gốc đôi tốc độ dữ liệu. Theo đó, loại RAM được sản xuất theo công nghệ DDR có khả năng truyền 2 khối dữ liệu trong 1 xung nhịp. Chính vì thế mà tốc độ truyền dữ liệu của nó nhanh gấp đôi.

Đa kênh

Đa kênh ở đây nói về khả năng lắp đặt đồng thời 2 hay nhiều RAM trên 1 máy tính. Khi máy tính chỉ lắp 1 thanh RAM, chế độ hoạt động của máy là 1 kênh (Single Chanel) – 1 đường truyền duy nhất giữa CPURAM.

Khi được cắm thêm RAM, máy tính hoạt động động trong chế độ Dual Channel cho phép dữ liệu truyền theo 2 con đường. RAM chạy đa kênh phải được lựa chọn, kết hợp hợp lý.

Tốc độ xung truyền tải dữ liệu (Bus Speed)

Bus Speed hay tốc độ xung truyền tải dữ liệu là lượng dữ liệu được truyền trong 1 giây của RAM.

Băng thông (Bandwidth)

Bandwidth hay băng thông bộ nhớ là tốc độ đọc dữ liệu tức lượng dữ liệu đọc được trong 1 giây (MB/s).

– Công thức tính băng thông RAM là: Bandwidth= (Bus Speed x Bus Width) / 8

Trong đó, Bus width là chiều rộng của bộ nhớ. Đa số các loại RAM hiện nay có Bus with là 64. Tuy nhiên, Bandwidth thực tế thường nhỏ hơn con số lý thuyết.

ECC (Error Checking and Correction – kiểm tra và sửa lỗi)

ECC cho biết khả năng kiểm tra và sửa lỗi của RAM.

2 loại RAM ECC là:

– ECC Unbuffered (ECC UDIMM) không có thanh ghi hay bộ đệm trên module bộ nhớ, các lệnh truy xuất được đưa trực tiếp đến module bộ nhớ.

– ECC Registered (ECC RDIMM) là loại có thanh ghi trên bộ nhớ giúp giảm tải khối lượng điều khiển của CPU. Khi hoạt động, lệnh truy xuất gửi đến thanh ghi rồi chuyển tới module bộ nhớ nên tốc độ của nó lại chậm hơn ECC RDIMM. ECC RDIMM dùng trong các Server/WS lớn với Dual CPU hoặc hơn.

RAM ECC tuy nhỏ bé nhứng đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống máy chủ

RAM ECC tuy nhỏ bé nhứng đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống máy chủ

CAS (Column Address Strobe) hay còn gọi là Độ trễ (Latency)

CAS là thời gian dòng lệnh được chuyển xuống RAM và phản hồi lại CPU.

Refresh Rate – Tần số làm tươi

Refresh Rate: Cho biết số lần/giây thiết bị tiến hành nạp lại điện cho tế bào điện tử nhằm duy trì dữ liệu bên trong nó.

VI. 3 tiêu chí không thể bỏ qua khi lựa chọn RAM PC và Laptop

Nếu đang tìm chọn RAM cho PC hay Laptop, bạn cũng cần lưu ý 3 tiêu chí sau:

Mainboard có thể hỗ trợ

Bo mạch chủ (Mainboard) của mỗi máy tính chỉ có thể hỗ trợ 1 số loại RAM máy tính nhất định. Chính vì thế mà việc xác định khả năng hỗ trợ trước nâng cấp càng trở nên cần thiết. Để tìm sản phẩm phù hợp, có thể đọc trên sách, tài liệu hướng dẫn của máy tính, tham khảo trực tuyến trên website của nhà sản xuất Mainboard. Chú ý đến kích thước bộ nhớ tối thiểu để xác định dung lượng có thể mở rộng.

Lựa chọn mainboard để tương thích với RAM PC

Lựa chọn mainboard để tương thích với RAM PC

Phải tương thích với hệ thống

Tính tương thích được thể hiện rõ nhất qua số chân cắm, khe gài tương ứng của RAM so với vị trí lắp đặt trên bo mạch chủ. Ngoài ra, thông số kỹ thuật của cũng cần tương thích với mainboard.

2 loại RAM trên thị trường hiện nay là:

DIMM (Dual In-Line Memory Module) dùng cho desktop thường dài 4,5 – 5 inch; chân cắm tương thích 100, 168, 184, hoặc 240 chân;

SO DIMM (Small Outline DIMM) cho laptop dài 2,5 – 3 inch với số chân là 72, 100, 144, hoặc 200 chân.

Phải tương thích với thanh RAM còn lại

Để lắp nhiều RAM máy tính cùng lúc, các linh kiện này cũng cần tương thích với nhau. Ngoài giá tiền, hãy quan tâm đến khả năng tản nhiệt cũng như hiệu suất làm việc để máy tính chạy nhanh và ổn định.

VII. 5 thương hiệu sản xuất RAM PC chất lượng, giá rẻ được khách hàng ưa chuộng nhất

RAM là sản phẩm được nhiều hãng linh kiện điện tử sản xuất. Nếu đàn tìm loại giá rẻ mà chất lượng, hãy tham khảo những cái tên sau:

Kingston

Kingston hay Kingston Technology Company là thương hiệu điện tử khá nổi tiếng đến từ Mỹ. Được biết, 40% thị phần RAM trên thế giới hiện thuộc về cái tên này. Sản phẩm của Kingston được đánh giá cao, tương thích 100% với PC và laptop các dòng: ASUS, Acer, DELL, HP, Lenovo và cả Apple. Hiệu năng của của nó có thể đạt 2133MHz.

RAM DDR4 Kingston HyperX Fury Black 8GB (1x8GB) 2666MHz

RAM DDR4 Kingston HyperX Fury Black 8GB (1x8GB) 2666MHz

Dòng Kingston HyperX Predator hiện là loại RAM DDR3 tốt nhất với độ trễ từ CL9 – CL11 và xung nhịp là 1.866 – 2.666MHz.

Đọc thêm:  Cách chơi đàn piano trên máy tính đơn giản, dễ dàng | Việt Nhạc Center

Corsair Vengeance

Corsair Vengeance cũng là thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay. Sản phẩm của Corsair trang bị công nghệ hiệu ứng ánh sáng tản nhiệt bằng nhôm và lớp sơn sần kit chống nóng. Ngoài ra, Vengeance LED DDR4 của Corsair có độ trễ CL 16 đến CL 19 và xung nhịp 3.466 MHZ rất đáng nể.

Ram Corsair Dominator Platinum RGB 16GB

Ram Corsair Dominator Platinum RGB 16GB

G.Skill

G.Skill cụ thể là sản phẩm G.Skill Trident Z RGB là thanh RAM được trang bị hệ thống đèn LED tự điều chỉnh màu mới lạ, thú vị. Ngoài ra, chất lượng của nó cũng khá tốt, bởi thế mà nó trở thành lựa chọn được gợi ý trong phần này.

Bộ Nhớ Ram G.Skill Trident Z RGB 64GB

Bộ Nhớ Ram G.Skill Trident Z RGB 64GB

Kingmax

Sánh bước cùng các thương hiệu lớn như: Kingston, Corsair, Gskill, … sao có thể bỏ qua Kingmax? RAM máy tính là 1 trong những sản phẩm được nghiên cứu và cải tiến thường xuyên của thương hiệu này. Sản phẩm của Kingmax nhìn chung có hiệu năng mạnh mẽ, có nhiều dòng dùng cho máy tính và laptop. Điểm đặc trưng của sản phẩm là bo mạch chủ màu đen, chip nhớ xanh dương, dung lượng lớn, tốc độ xử lý cao.

Gigabyte

GIGABYTE là thương hiệu sản xuất đến từ Đài Loan. Chất lượng của hãng đã được chứng minh qua thời gian tồn tại và phát triển từ năm 1986 đến nay. RAM GIGABYTE cũng như nhiều linh kiện khác được lắp đặt trong GSkill, Alienware hay Falcon Northwest. Trong phân khúc giá rẻ mà chất lượng, sản phẩm chắc chắn là lựa chọn nên tham khảo.

VIII. RAM máy tính PC, laptop dung lượng bao nhiêu là đủ?

Dung lượng có lẽ là điều được quan tâm nhiều nhất khi mua RAM. Vậy, nên mua loại bao nhiêu GB? Thực tế, không có đáp án chính xác cho câu hỏi này. Chúng ta vẫn nên chọn mua theo nhu cầu thực tế.

Ví dụ, nếu dùng máy tính để lướt web, xem phim hay chơi game nhẹ thì chỉ cần RAM 2 – 3GB. Tuy nhiên, nếu chạy các ứng dụng nặng hoặc chơi game với đồ họa trung bình trở lên thì tối thiểu phải mua loại 4GB trở lên mới đảm bảo tốc độ của máy.

Lưu ý: Ngoài chọn thương hiệu sản xuất, cũng cần chú ý chọn dung lượng hợp lý

IX. Lý do tại sao phải mua RAM máy tính tại Hoàng Hà PC?

Hoàng Hà PC hiện là 1 trong những thương hiệu nổi tiếng cung cấp máy tính, laptop cũng như linh kiện máy tính chính hãng. Đối với sản phẩm RAM máy tính, tham khảo, tìm mua tại đây là quyết định sáng suốt bởi những lý do sau:

Sản phẩm chất lượng, chính hãng uy tín: Để tìm mua sản phẩm từ 5 thương hiệu được gợi ý trong bài viết cũng như nhiều sản phẩm khác, hãy ghé thăm website hoặc hệ thống cửa hàng của Hoàng Hà PC, chắc chắn bạn sẽ tìm được sản phẩm phù hợp, chính hãng, tuyệt đối an tâm về chất lượng.

Hoàng Hà PC cung cấp sản phẩm bộ nhớ trong - RAM PC chất lượng

Hoàng Hà PC cung cấp sản phẩm bộ nhớ trong – RAM PC chất lượng

Giá cả phải chăng, vô cùng ưu đãi: Cập nhật giá chính xác đồng thời áp dụng những ưu đãi tốt nhất dành cho khách hàng. Rất nhiều sản phẩm RAM máy tính đang được ưu đãi giá rẻ tại Hoàng Hà PC. Để không muốn bỏ lỡ ưu đãi tốt nhất từ cửa hàng, hãy tham khảo và liên hệ ngay cùng chúng tôi bạn nhé.

Tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp: Công nghệ ngày càng đổi mới, linh kiện máy tính như RAM luôn thay đổi. Nếu cảm thấy khó khăn không biết nên chọn sản phẩm nào, hãy để Hoàng Hà PC đem đến cho bạn những gợi ý hấp dẫn và phù hợp nhất. Chắc chắn sản phẩm được tư vấn sẽ tương thích, chạy mượt như ý theo đúng ý bạn.

X. Địa Chỉ Mua, bán Ram máy tính uy tín, chất lượng và giá rẻ Nhất Việt Nam – Hoàng Hà PC

Hoàng Hà PC đã và sẽ luôn đảm bảo chế độ bảo hành và quyền lợi công khai khi khách hàng mua RAM PC tại hệ thống của chúng tôi. Uy tín đã được công nhận, chất lượng ngày một nâng cao, cái tên Hoàng Hà PC đáp ứng được kỳ vọng từ khách hàng.

Liên hệ để được tư vấn, đặt mua RAM máy tính nhanh chóng, thuận tiện nhất

Liên hệ để được tư vấn, đặt mua RAM máy tính nhanh chóng, thuận tiện nhất!

Để liên hệ tìm hiểu, đặt mua RAM máy tính tại Hoàng Hà PC, quý khách có thể trao đổi, phản hồi ngay trên website, liên hệ qua hotline hoặc trực tiếp lựa chọn tại hệ thống cửa hàng. Chắc chắn Hoàng Hà PC sẽ không làm bạn thất vọng. Chính vì thế, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Mã id: 6688

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You