Hình ảnh và ý nghĩa cờ các nước Đông Nam Á – Chamsocxehoi.org

Quốc kỳ của 11 nước đna có màu gì chung hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Mỗi quốc gia đều có cho mình một quốc kỳ với đầy những ý nghĩa thiêng liêng. Quốc kỳ của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ta là cờ đỏ sao vàng, với màu đỏ tượng trưng cho màu máu của các anh hùng đã ngã xuống, sao vàng năm cánh là linh hồn dân tộc,… Cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á, vậy bạn có biết gì về cờ các nước Đông Nam Á hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lá quốc kỳ này qua bài chia sẻ ngay sau đây nhé.

Khái lược về khu vực Đông Nam Á

Đông Nam Á gồm có 11 quốc gia là Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Brunei, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Đông Timor, Singapore.

Cờ một số nước Đông Nam Á
Cờ một số nước Đông Nam Á

Đông Nam Á có tên tiếng Anh là Southeast Asia, thường được viết tắt là SEA. Đây là tiểu vùng địa lý nằm ở phía Đông Nam của châu Á. Cụ thể, khu vực này nằm ở phía Nam của Trung Quốc, phía Đông Nam của tiểu lục địa Ấn Độ và phía Tây Bắc của châu Úc.

Đông Nam Á tiếp giáp với những khu vực và đại dương sau:

  • Phía Bắc: giáp với khu vực Đông Á
  • Phía Tây: giáp khu vực Nam Á và vịnh Bengal
  • Phía Đông: giáp Châu Đại Dương và Thái Bình Dương
  • Phía Nam: giáp Australia và Ấn Độ Dương.

Phần lớn tiểu vùng này năm ở Bắc bán cầu. Chỉ có Đông Timor và phần phía Nam của Indonesia nằm ở phía Nam của xích đạo.

Diện tích của khu vực này là 4.545.792 km2, chiếm 10,5% diện tích của châu Á hoặc 3% tổng diện tích của Trái đất. Dân số tại đây lên đến 683.431.271 người (tính đến 02/10/2022) chiếm khoảng 8,5% dân số thế giới. Mật độ dân số đạt 150,34 người/km2. Đây là khu vực địa lý có dân cư đông thứ ba ở Châu Á chỉ sau Nam Á và Đông Á.

Đọc thêm:  Bật mí cách chăm sóc cây linh sam ra hoa đơn giản nhất - Vườn cây kiểng
Hiện tại, ASEAN có 10 nước thành viên
Hiện tại, ASEAN có 10 nước thành viên

Đông Nam Á thành lập một tổ chức khu vực với tên gọi là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Với mục đích hội nhập về kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa, giáo dục giữa các quốc gia thành viên. Hiện ASEAN gồm có 10 thành viên, duy nhất còn Đông Timor chưa gia nhập.

Ý nghĩa cờ các nước Đông Nam Á

Quốc kỳ là lá cờ tượng trưng cho mỗi một quốc gia. Chúng thường được quy định trong đạo luật cơ bản của nước đó. Sau đây là ý nghĩa về lá cờ các nước Đông Nam Á.

Cờ Việt Nam

Quốc kỳ Việt Nam là lá Cờ đỏ sao vàng, có hình chữ nhật với chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Cờ có nền đỏ, ở giữa có hình ngôi sao vàng năm cánh.

Cờ đỏ sao vàng - Việt Nam
Cờ đỏ sao vàng – Việt Nam

Trong chương trình Việt Minh vào năm 1941 đã xác định “sau khi đánh đuổi được đế quốc Pháp, Nhật, sẽ thành lập một chính phủ nhân dân của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lấy lá cờ đỏ sao vàng năm cánh làm lá cờ toàn quốc”

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thắng lợi, ngày 5/9/1945, Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra Sắc lệnh số 5-SL về việc bãi bỏ cờ quẻ ly, ấn định quốc kỳ Việt Nam. Từ đây, lá cờ đỏ sao vàng chính thức trở thành quốc kỳ Việt Nam cho đến tận ngày nay.

Với thiết kế đơn giản, nhưng lá cờ này chứa đựng ý nghĩa vô cùng to lớn. Nền đỏ tượng trưng cho màu của cách mạng, màu máu của các anh hùng đã ngã xuống, màu vàng tượng trưng cho linh hồn dân tộc Việt Nam, năm cánh sao tượng trưng năm tầng lớp sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết.

XEM THÊM:Những con sông lớn nhất ở Việt NamTìm hiểu về mã vạch của Việt Nam

Cờ Lào

Cờ của Lào
Cờ của Lào

Lá quốc kỳ của Lào là hình chữ nhật với tỷ lệ hai cạnh là 2:3. Lá cờ này được chia thành 3 dải ngang với một dải màu xanh dương ở giữa và 2 dải đỏ ở hai bên. Chiều rộng dải màu xanh dương bằng tổng chiều rộng hai dải đổ còn lại (2 dải đỏ bằng nhau). Ở giữa dải màu xanh có một hình tròn màu trắng với đường kính bằng 4/5 chiều rộng của dải xanh.

Màu đỏ trên cờ tượng trưng cho máu của các anh hùng Lào đã hy sinh vì độc lập. Màu xanh biểu trưng cho sự thịnh vượng của đất nước. Vòng tròn trắng tượng trưng cho Mặt Trăng trên sông Mekong cũng như là sự thống nhất đất nước.

Lào sử dụng quốc kỳ hiện nay từ 02/12/1975.

Đọc thêm:  Palo Alto Networks là gì? có phải là hãng bán tường lửa Firewall không ?

Cờ Thái Lan

Quốc kỳ Thái Lan
Quốc kỳ Thái Lan

Quốc kỳ Thái Lan là hình chữ nhật, có 5 sọc ngang lần lượt từ trên xuống là đỏ, trắng, xanh lam, trắng và đỏ. Sọc xanh lam ở chính giữa rộng gấp đôi các sọc khác.

Ba màu đỏ – trắng – xanh lam lần lượt đại diện cho dân tộc – tôn giáo – nhà vua. Cụ thể, màu đỏ tượng trưng cho màu máu người Thái Lan đã đổ cho độc lập dân tộc. Màu trắng thể hiện sự thuần khiết của tôn giáo (đạo Phật là quốc giáo Thái Lan). Màu lam nằm giữa đại diện cho nhà Vua.

Đây là một trong những lá cờ lâu nhất thế giới. Được chọn dùng vào 28/9/1917.

Cờ Singapore

Cờ Singapore
Cờ Singapore

Cờ Singapore có hình chữ nhật với chiều rộng bằng ⅔ chiều dài. Cờ được chia thành 2 dải màu đỏ – trắng bằng nhau (từ trên xuống). Tại góc bên trái của lá cờ là hình ảnh trăng lưỡi liềm trắng hướng về hướng 5 ngôi sao trắng năm cánh.

Màu đỏ biểu trưng cho tình anh em giữa người với người, sự bình đẳng. Màu trắng tượng trưng sự trong sạch, không bị vấy bẩn. Trăng lưỡi liềm là sự trẻ trung, đang trên đà phát triển của quốc gia. 5 ngôi sao năm cánh thể hiện 5 ý tưởng của Singapore là dân chủ, hòa bình, bình đẳng, phát triển và công lý.

Quốc kỳ Sing được xác nhận vào 09/8/1965.

Cờ Myanmar

Quốc kỳ Myanmar
Quốc kỳ Myanmar

Quốc kỳ Myanmar hiện nay được thông qua vào 21 tháng 10 năm 2010, thay thế cho quốc kỳ trước đó.

Đây là lá cờ hình chữ nhật, có ba sọc ngang từ trên xuống lần lượt là:

Màu vàng biểu trưng cho tình đoàn kết.

Màu xanh lá cây thể hiện sự hòa bình và yên bình của đất nước

Màu đỏ tượng trưng lòng dũng cảm và quyết đoán của nhân dân Myanmar

Ngôi sao màu trắng năm cánh thể hiện sự hòa hợp chủng tộc và năm nhóm dân tộc chính Shan, Burman, Karen, Kachin, và Chin.

Cờ Brunei

Cờ Brunei
Cờ Brunei

Cờ Brunei là hình chữ nhật, có quốc huy Brunei màu đỏ ở giữa, trên nền cờ màu vàng, bị cắt ngang bởi hai sọc màu trắng, đen.

Màu vàng nền tượng trưng cho hoàng gia. Các sọc trắng, đen tượng trưng cho hai vị thân vương có công. Trên khiên, một nửa mặt trăng thể hiện tôn giáo Hồi giáo. Bàn tay chính là lòng nhân từ của chính phủ .

Cờ Malaysia

Cờ Malaysia
Cờ Malaysia

Cờ Malaysia là hình chữ nhật, gồm có 14 sọc đỏ và trắng nằm ngang xen kẽ. Ở góc trên bên trái, có một hình chữ nhật màu xanh dương có mặt trăng lưỡi liềm cùng ngôi sao 14 cánh.

14 sọc ngang tượng trưng cho sự bình đẳng trong 13 bang và chính phủ liên bang. 14 cánh sao là sự thống nhất giữa các bang này. Trăng lưỡi liềm đại diện cho Hồi giáo, nền xanh da trời thể hiện sự thống nhất của nhân dân. Màu vàng của ngôi sao và trăng là màu hoàng gia.

Đọc thêm:  Tổng hợp công thức con lắc lò xo và bài tập áp dụng

Cờ Indonesia

Quốc kỳ Indonesia
Quốc kỳ Indonesia

Quốc kỳ Indonesia có hình chữ nhật, với tỉ lệ chiều rộng bằng ⅔ chiều dài. Nó được chia thành hai dải màu đỏ và trắng bằng nhau. Dải màu đỏ ở trên và màu trắng ở dưới. Màu đỏ thể hiện lòng dũng cảm. Màu trắng biểu trưng cho tinh thần.

Quốc kỳ này được sử dụng chính thức trong ngày thành lập nước của Indonesia, 17/ 8/1945.

Cờ Campuchia

Quốc kỳ của Campuchia
Quốc kỳ của Campuchia

Quốc kỳ của Campuchia được chọn lại vào năm 1993, khi Campuchia trở lại thời kỳ quân chủ.

Cờ Campuchia gồm có ba sọc ngang lần lượt là màu xanh dương, màu đỏ, màu xanh dương. Giữ dải màu đỏ có hình Angkor Wat màu trắng. Chiều rộng dải màu đỏ gấp đôi chiều rộng của dải xanh lam.

Hình Angkor Wat ở giữa lá cờ biểu trưng cho công lý, sự thanh liêm của nhân dân, cho Phật giáo Nam truyền – tôn giáo chính của Campuchia. Màu xanh dương thể hiện sự tự do, tình đoàn kết, tình nghĩa anh em, tượng trưng cho nhà vua. Màu đỏ là thể hiện lòng can đảm của toàn dân Campuchia.

Cờ Đông Timor

Quốc kỳ Đông Timor
Quốc kỳ Đông Timor

Quốc kỳ Đông Timor chính thức công nhận ngày 20/05/2002. Quốc kỳ có hình chữ nhật, với nền màu đỏ. Bên trái cờ có 2 hình tam giác vàng – đen xếp chồng lên nhau (đen trên – vàng dưới). Nằm giữa tam giác đen là một ngôi sao năm cánh màu trắng.

Trong đó, nền đỏ thể hiện cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Tam giác vàng thể hiện dấu vết của thực dân trong lịch sử Đông Timor. Tam giác đen là sự tối nghĩa cần vượt qua còn ngôi sao trắng là ánh sáng dẫn đường.

Cờ Philippines

Cờ của Philippines
Cờ của Philippines

Lá cờ Philippines là hình chữ nhật, có hai màu xanh dương và đỏ tươi và một tam giác đều màu trắng ở bên trái. Ở giữa tam giác có một mặt trời vàng với tám tia sáng, mỗi tia sáng được tạo từ ba tia nhỏ. Những tia nhỏ này thể hiện các tỉnh của đất nước.

Ở mỗi góc của tam giác là một ngôi sao năm cánh. Mỗi ngôi sao đại diện cho ba đảo chính là Luzon, Visayas và Mindanao. Màu trắng tượng trưng cho bình đẳng và tình đoàn kết, dải màu xanh tượng trưng cho nền hòa bình, sự thật và công lý, dải màu đỏ chính là lòng yêu nước và dũng cảm. Mặt trời thể hiện sự thống nhất, tự do, dân chủ và chủ quyền của quốc gia.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cờ các nước Đông Nam Á. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp các bạn hiểu hơn về các nước trong khu vực.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You