PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO DÂN CHỦ – CareerToday

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Phong cách lãnh đạo dân chủ trong trường học hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Phong cách lãnh đạo dân chủ là một loại phong cách lãnh đạo trong đó các thành viên có vai trò tham gia nhiều hơn vào quá trình ra quyết định. Kiểu lãnh đạo này có thể áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào, từ doanh nghiệp tư nhân, trường học cho đến chính phủ.

Mọi người đều có cơ hội tham gia, đóng góp ý kiến, trao đổi tự do và khuyến khích thảo luận. Phong cách lãnh đạo dân chủ có xu hướng tập trung vào bình đẳng nhóm và đóng góp ý kiến từ các thành viên, người lãnh đạo của nhóm vẫn ở đó để đưa ra hướng dẫn và đưa ra quyết định chung. Người lãnh đạo dân chủ chịu trách nhiệm dẫn dắt, lắng nghe ý kiến của mọi người và cùng thảo luận để đi đến quyết định cuối cùng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phong cách lãnh đạo dân chủ là một trong những kiểu hiệu quả nhất và dẫn đến năng suất cao hơn, các thành viên trong nhóm đóng góp tốt hơn và nâng cao tinh thần của nhóm.

Đặc trưng

Một số đặc điểm cơ bản của phong cách lãnh đạo dân chủ:

  • Các thành viên trong nhóm được khuyến khích chia sẻ ý kiến ​​và quan điểm, mặc dù người lãnh đạo vẫn giữ tiếng nói cuối cùng đối với các quyết định.
  • Không đòi hỏi cấp dưới phải phục tùng tuyệt đối.
  • Thường thu thập ý kiến của các thành viên.
  • Kích thích tư duy sáng tạo, từ đó có nhiều ý tưởng và giải pháp cho vấn đề hơn

Các nhà nghiên cứu cho rằng các nhà lãnh đạo dân chủ tốt có những đặc điểm cụ thể bao gồm trung thực, thông minh, can đảm, sáng tạo, năng lực và công bằng. Các nhà lãnh đạo dân chủ mạnh mẽ truyền cảm hứng cho những người theo dõi tin tưởng và tôn trọng.

Những nhà lãnh đạo này chân thành và đưa ra quyết định dựa trên đạo đức và giá trị của họ. Những thành viên có xu hướng cảm thấy được truyền cảm hứng để hành động và đóng góp cho nhóm. Các nhà lãnh đạo giỏi cũng có xu hướng tìm kiếm các ý kiến ​​đa dạng và không cố gắng “bịt miệng” những tiếng nói bất đồng hoặc những người đưa ra quan điểm ít phổ biến hơn.

Ưu điểm

Vì các thành viên trong nhóm được khuyến khích chia sẻ suy nghĩ của họ, nên sự lãnh đạo dân chủ có thể dẫn đến những ý tưởng tốt hơn và các giải pháp sáng tạo hơn cho các vấn đề. Phong cách lãnh đạo dân chủ dường như được đặt ở vị trí trung gian khi nó điều hòa được sự độc đoán và tính tự do. Các thành viên trong nhóm cũng cảm thấy tham gia và cam kết nhiều hơn với các dự án, khiến họ cảm thấy được tôn trọng, được đóng góp ý kiến và cảm thấy là một phần của nhóm. Nghiên cứu về phong cách lãnh đạo cũng đã chỉ ra rằng lãnh đạo dân chủ dẫn đến năng suất cao hơn giữa các thành viên trong nhóm

Nhược điểm

Mặc dù lãnh đạo dân chủ đã được mô tả là phong cách lãnh đạo hiệu quả nhất, nhưng nó có một số nhược điểm tiềm ẩn. Trong một số tình huống, nó tốn khá nhiều thời gian để đưa ra một quyết địnhvà đôi khi khó đi đến ý kiến thống nhất nếu người lãnh đạo không có đủ chuyên môn, hiểu biết và sự quyết đoán.

Trong một số trường hợp, các thành viên nhóm có thể không có kiến ​​thức hoặc chuyên môn cần thiết để đóng góp chất lượng vào quá trình ra quyết định. Lãnh đạo dân chủ cũng có thể dẫn đến việc các thành viên trong nhóm cảm thấy như ý kiến ​​và ý tưởng của họ không được tính đến, điều này có thể làm giảm sự hài lòng và tinh thần của nhân viên.

Nói tóm lại, lãnh đạo dân chủ hoạt động hiệu quả nhất trong các tình huống mà các thành viên trong nhóm có kỹ năng và mong muốn chia sẻ kiến ​​thức của họ. Điều quan trọng nữa là có nhiều thời gian để cho phép mọi người đóng góp, phát triển kế hoạch và sau đó biểu quyết cách hành động tốt nhất.

Recommended For You