Bỏ túi 10+ những kiến thức cơ bản về địa lý việt nam hay nhất

những kiến thức cơ bản về địa lý việt nam hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Đâu là phương pháp học Địa lý hiệu quả? Đây là cả một kho tàng kiến thức về nhiều lĩnh vực như tự nhiên, xã hội và kinh tế. Tuy không thật sự khó, nhưng vì khối kiến thức lớn và đa dạng, Địa lý thường khiến nhiều học sinh “hoang mang”.

Thực trạng môn Địa lý và thực trạng học tập – giảng dạy hiện nay

Chương trình đào tạo môn Địa lý ở Việt Nam

Trong chương trình giáo dục, Địa lý được dạy liên tục qua ba cấp học. Tên gọi các môn sẽ khác nhau qua các lớp, ví dụ như: Tự nhiên và Xã hội ở lớp 1 – 2 – 3, Lịch sử và Địa lý từ lớp 4 đến 9, và Địa lý ở cấp 3 – Trung học Phổ thông.

Trong chương trình giáo dục, Địa lý được dạy liên tục qua ba cấp học

Môn Địa lý có 3 phần kiến thức chính mà các bạn học sinh cần chú ý. Đó chính là:

 • Địa lý tự nhiên và dân cư.
 • Các ngành kinh tế phân theo khu vực địa lý.
 • Địa lý vùng kinh tế.

Thực trạng học tập hiện nay

Môn Địa lý ở lớp 10 – 11 – 12 là một môn lựa chọn theo định hướng nghề và nguyện vọng của học sinh. Đây là môn vừa khoa học tự nhiên hay Địa lý tự nhiên, vừa thuộc khoa học xã hội hay Địa lý kinh tế – xã hội. Tuy được học rất nhiều, nhưng vì chưa có phương pháp học địa lý hiệu quả, kiến thức còn lại ở các bạn sau khi ra trường hầu như chẳng còn bao nhiêu.

Đối với phương Tây, ở các quốc gia như Anh hay Pháp. Địa lý là môn rất quan trọng. Đây là bước đệm để giáo dục cho thế hệ trẻ về bối cảnh thế giới. Ở nước ta, môn Địa lý lại chỉ là “môn học phụ” chỉ cần có kiến thức là được. Suy nghĩ sai lệch này ảnh hưởng đến tâm lý giảng dạy và học tập.

4 phương pháp học địa lý hiệu quả cực dễ thực hiện

Sau đây là 4 cách học địa lý vô cùng hiệu quả mà bạn có thể bắt tay vào thực hiện bây giờ. Và ngay lập tức nhận thấy hiệu quả của nó!

“Học bài” đúng cách

Khoa học chứng minh được rằng, khi chúng ta học thuộc lòng, thông tin chỉ nằm ở dạng “trí nhớ ngắn hạn” và được giữ tạm thời trong não. Nếu những kiến thức này không được lặp đi lặp lại thường xuyên thì sẽ bị “xóa” đi để ghi đè lên bằng những kí ức mới.

Phương pháp học địa lý hiệu quả là gì?

Do đó, việc cầm sách đọc đi đọc lại kiến thức để nó được lưu giữ lại mà một cách học bài vô cùng không hiệu quả.

 • Thay vì học “thuộc lòng”, hãy chép tay!

Khi vừa học xong, bạn có thể đọc thuộc hết tất lý thuyết Địa lý vô cùng trôi chảy. Thế nhưng sau một vài tháng, bạn có thể chỉ còn nhớ được 1 phần rất ít những kí ức này. Vì vậy, hãy bỏ đi việc học thuộc truyền thống. Thay vào đó, hãy cầm bút lên và ghi chép lại tất cả kiến thức cần nhớ. Đây là phương pháp học địa lý hiệu quả vô cùng đơn giản.

Bạn không chỉ có thể áp dụng nó riêng với môn Địa, mà còn với tất cả các môn cần phải học thuộc lòng khác. Tất cả các nội dung kiến thức ở dạng lý thuyết cần phải nhớ, hãy bắt đầu viết vào sổ. Ghi thật ngắn gọn, dễ hiểu và rõ ràng để mang lại kết quả học tập cao hơn.

 • Hệ thống lại kiến thức cần thiết bằng sơ đồ hình cây

Cách đơn giản nhất để sổ ghi chép kiến thức của bạn được sử dụng đúng, hãy viết kiến thức theo hệ thống và bằng sơ đồ. Địa lý chia thành các phần kiến thức, mỗi phần này lại gồm nhiều bài. Mỗi bài lại gồm nhiều ý lớn quan trọng nữa.

Hãy hình dung tất cả chúng như một thân cây đại thụ, và kiến thức cơ bản nhất bạn cần nhớ chính là rễ cây. Bắt đầu từ gốc là môn học, những rễ lớn sẽ là các phần kiến thức, từ rễ lớn này lại dẫn đến các rễ nhỏ là những nhánh kiến thức nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách có hệ thống và lâu dài hơn.

Vẽ sơ đồ tư duy hình cây

Ngoài ra, quyển sách chuyên dùng để ghi chép sẽ trở thành bộ tài liệu của riêng bạn để thực hiện phương pháp học địa lý hiệu quả. Và bạn có thể xem lại và được gợi nhớ về kiến thức, bất cứ khi nào bạn cần thiết.

 • Chuẩn bị những cây bút nhiều màu

Song song với việc ghi chép, bạn cần nắm rõ những kiến thức nào là nội dung cốt lõi cần nhớ, với những phần kiến thức trọng tâm là gì. Tìm lấy những ý chính, xác định từ khóa, phát triển nó thành 1 cái cây hoàn chỉnh. Tiếp theo là tô màu chúng, một cách rõ ràng và có chọn lọc.

Để sơ đồ được dễ nhìn và dễ học, bạn có thể tự do dùng ký hiệu và viết tắt. Miễn là nó rõ ràng và khi nhìn vào bạn có thể hiểu ngay được nội dung.

Kết hợp kiến thức lý thuyết với thực tế

 • Tạo sự liên tưởng

Nếu lý thuyết môn Địa lý thật nhàm chán và khô khan, hãy liên tưởng chúng với những dữ liệu thực tế. Ví dụ với bài về các vùng kinh tế, bạn có thể tìm sự tương đồng trong thực tế. Ví dụ một nội dung kiến thức khác như vấn đề khai thác thế mạnh của vùng. Phương pháp học địa lý hiệu quả chính là, nghĩ xem các thế mạnh này bạn đã từng nghe qua ở đâu.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình có làm bạn nhớ đến thủy điện? Hay khu du lịch có ở Lào Cai, Lâm Đồng… Chỉ những gợi ý nhỏ này là bạn đã có được 2 phần kiến thức cần nhớ rồi. Không khó phải không nào?

Đi kèm lý thuyết với thực tế cũng là phương pháp học địa lý dễ nhớ

>>> Xem thêm: Bật mí 7 phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

 • So sánh điểm giống và khác nhau

Học bài môn Địa bằng cách so sánh mang lại hiệu quả vô cùng nhanh. Để nhớ nhiều kiến thức cùng một lúc, bạn hãy tìm cách so sánh giữa hai hay nhiều sự kiện, theo tiêu chí thời gian và không gian.

Ví dụ, so sánh sự phát triển kinh tế ở vùng Bắc Trung bộ với vùng duyên hải Nam Trung bộ có thể dựa theo các tiêu chí như: Vị trí về mặt địa lý, tài nguyên và điều kiện tự nhiên. Kết hợp với điều kiện xã hội cũng như hiện trạng phát triển… Tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt, rồi ghi chú tất cả lại.

Lượng kiến thức cần học đáng lẽ vô cùng lớn, nhờ đó đã được giảm xuống khá nhiều. Học sinh sẽ nhớ nhanh và cũng nhớ được nhiều hơn.

Không chỉ học khi ngồi ở bàn học

 • “Học thầy không tày học bạn”

Việc học kiến thức một mình dễ khiến bạn chán nản. Do đó nếu được, hãy học nhóm cùng bạn bè. Lập nhóm học tập từ 3 – 4 bạn có tinh thần học cao và cùng nhau học là một trong những phương pháp học địa lý hiệu quả nhất.

Học tập theo nhóm

Bạn cùng nhóm chính là những người có thể giúp bạn bổ sung phần kiến thức còn thiếu, cùng nhau tìm hiểu và giải thích những phần còn chưa hiểu. Tâm lý thoải mái có phương pháp học nhóm hiệu quả và thân thiết sẽ là lợi thế và giúp bạn học tập tích cực hơn.

 • Học mọi lúc mọi nơi

Khi đã hoàn thành quyển sổ ghi chép của mình, hãy thử học ở nhiều nơi khác nhau. Đọc thêm một vài câu trên đường, lúc nghỉ giải lao khi đang học những môn khác. Hay thậm chí là lúc vừa thức dậy, mọi lúc mọi nơi bạn đều có thể học tập tốt. Chỉ đơn giản bằng việc nhìn qua và nhẩm lại những gì mình đã viết trong sổ.

Tự tạo nên niềm yêu thích với môn học

Thực tế đã chứng minh, bạn có thể cố gắng và làm tốt mọi việc khi có niềm yêu thích và say mê thật sự với nó. Môn Địa lý cũng không là ngoại lệ. Niềm yêu thích sẽ khiến bạn thực hiện phương pháp học địa lý hiệu quả. Để có được điều đó, bạn cần nhận định rõ ràng rằng: thật ra Địa lý cũng là một môn học vô cùng quan trọng. Không chỉ trong việc học tập trên trường học, mà còn để bổ sung kiến thức cho cuộc sống.

Tuy vậy, việc yêu thích một cái gì đó không đơn giản chỉ nói “thích” là sẽ ngay lập tức thích được ngay. Bạn cần chịu khó tìm hiểu và quan sát những sự vật hiện tượng đang xảy ra xung quanh. Từ đó đưa ra thắc mắc và tìm cách lý giải. Điều này sẽ kích thích sự hứng thú đối với môn học này cho bạn.

Học địa lý còn rất nhiều điều thú vị chờ bạn đến khám phá!

Ví dụ, phương pháp học địa lý hiệu quả là hãy đi tìm câu trả lời cho những vấn đề đơn giản: Vì sao vào tháng này lại có mưa? Tại sao mùa đông chỉ có ở vùng này mà không có ở vùng khác? Hay tại sao có một số tháng, trời lại mau sáng làm bạn phải dậy sớm hơn bình thường? Tất cả đều là những kiến thức Địa lý vô cùng gần gũi xung quanh!

Phương pháp học Địa lý hiệu quá không hề khó! Việc quan trọng đầu tiên đó chính là nhìn nhận tầm quan trọng của môn học đúng cách, từ đó tìm cho mình những cách học tập phù hợp. Với những kiến thức trên, Seoul Academy mong rằng bạn đã tìm được cách dành riêng cho mình. Chúc bạn luôn học tốt, đặc biệt là với môn Địa lý vô cùng thú vị này nhé!

Top 14 những kiến thức cơ bản về địa lý việt nam tổng hợp bởi Thiết Kế Xinh

KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐỊA LÍ VIỆT NAM

 • Tác giả: text.123docz.net
 • Ngày đăng: 12/29/2022
 • Đánh giá: 4.64 (534 vote)
 • Tóm tắt: được tự do về hàng hải và hàng không như Công ước quốc tế quy định. – Thềm lục địa là phần ngầm dưới biển và lòng đất dưới đáy biển thuộc phần lục địa kéo dài

Hệ thống kiến thức Địa lý 12 – KHXH – Megabook

 • Tác giả: megabook.vn
 • Ngày đăng: 09/08/2022
 • Đánh giá: 4.45 (334 vote)
 • Tóm tắt: các thành phần á nhiệt đới và ôn đới núi cao. * Nguyên nhân: – Do Việt Nam nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới Bán cầu Bắc nên có bức xạ mặt. Trời, độ ẩm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: http://megabook.vn/+ Biển Đông của nước ta là một hướng chiến lược có ý nghĩa rất quan trọng trongcông cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.c . K hó khăn:- Thiên nhiên nhiệt đới gió mùa thiếu ổn định, tính thất thường của thời tiết, các …

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy

 Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy
 • Tác giả: danviet.vn
 • Ngày đăng: 05/31/2022
 • Đánh giá: 4.28 (564 vote)
 • Tóm tắt: Nếu chúng ta chỉ xem xét nước ngọt chưa được đóng băng, hồ Baikal nằm ở Nga có chứa 20% lượng nước ngọt của thế giới. nhung kien thuc dia ly thu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sông băng lưu trữ hầu hết nước ngọt trên Trái đất: Khoảng 10% diện tích đất trên trái đất được bao phủ bởi băng. khu vực Glacierized bao gồm hơn 5,8 triệu dặm vuông. 10% cửa hàng này chiếm khoảng 75% lượng nước ngọt của thế giới. Nếu chúng ta chỉ …

Tài liệu Tóm tắt kiến thức cơ bản địa lý 12

 • Tác giả: xemtailieu.net
 • Ngày đăng: 02/05/2023
 • Đánh giá: 4.18 (409 vote)
 • Tóm tắt: phong bán cầu Bắc chiếm ưu thế gây mưa cho ven biển Trung Bộ, còn ở Tây Nguyên và Nam Bộ là mùa khô. + Hệ quả: miền Bắc có mùa đông (2-3 tháng lạnh) => rau quả …

Kiến thức trọng tâm Địa lý 12

 • Tác giả: lop12.net
 • Ngày đăng: 12/09/2022
 • Đánh giá: 3.88 (253 vote)
 • Tóm tắt: 1) Công cuộc đổi mới là một cuộc cải cách toàn diện về kinh tế-xã hội: a/ Bối … Atlat Địa lý Việt Nam phần công nghiệp chung và những kiến thức đã học, …

[Tổng hợp] Kiến thức Địa lí 8

 • Tác giả: diendan.hocmai.vn
 • Ngày đăng: 11/05/2022
 • Đánh giá: 3.77 (257 vote)
 • Tóm tắt: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo là những nước có trình độ phát triển cao. B. BÀI TẬP Câu 1: Nêu những thành tựu về nông nghiệp của các nước châu Á.

Dựa vào hình 12 và các kiến thức đã học, hãy xác định phạm vi 3 miền địa lí tự nhiên và đặc trưng cơ bản của mỗi miền về địa hình, khí hậu.

 • Tác giả: loigiaihay.com
 • Ngày đăng: 08/24/2022
 • Đánh giá: 3.48 (459 vote)
 • Tóm tắt: Dựa vào hình 12 và các kiến thức đã học, hãy xác định phạm vi 3 miền địa lí tự nhiên và đặc trưng cơ bản của mỗi miền về địa hình, khí hậu.. Giải bài tập c.

Những kiến thức địa lý thú vị mà trường học không hề dạy

 • Tác giả: 24h.com.vn
 • Ngày đăng: 10/06/2022
 • Đánh giá: 3.36 (381 vote)
 • Tóm tắt: Hang Son Doong nằm ở Việt Nam. Độ sâu của nó là khoảng 500 ft. Có một con sông và ngoài ra còn có cây cối bên trong hang. Những kiến thức địa …

Môn địa lí Việt Nam của ngành Việt Nam học là một môn học như

 • Tác giả: noron.vn
 • Ngày đăng: 03/06/2022
 • Đánh giá: 3.13 (386 vote)
 • Tóm tắt: Môn Địa lý giúp cho sinh viên nắm được những đặc điểm tổng quát của khoa học địa lý, các ngành nghề có liên quan đến địa lý, khả năng ứng dụng kiến thức địa …

Hệ thống kiến thức Điạ lí Việt Nam vị trí Địa lí và phạm vi lãnh thổ

 • Tác giả: cunghocvui.com
 • Ngày đăng: 08/22/2022
 • Đánh giá: 2.95 (93 vote)
 • Tóm tắt: – Nằm ở rìa phía đông của bán cầu trên bán đảo Đông Dương, gần trung tâm khu vực Đông Nam Á. – Vị trí bán đảo, vừa gắn liền với lục địa Á – Âu, vừa tiếp giáp …

Hệ thống hóa kiến thức cơ bản môn Địa lý

 • Tác giả: lib24.vn
 • Ngày đăng: 06/20/2022
 • Đánh giá: 2.87 (174 vote)
 • Tóm tắt: Một số định hƣớng chính để đẩy mạnh công cuộc Đổi mới:-Thực hiện chiến lược toàn diện về tăng trưởng và xoá đói giảm nghèo.-Hoàn thiện và thực …

Tóm tắt kiến thức trọng tâm Địa Lí lớp 8 đầy đủ, chi tiết – VietJack.com

 • Tác giả: vietjack.com
 • Ngày đăng: 09/05/2022
 • Đánh giá: 2.68 (57 vote)
 • Tóm tắt: Khu vực nội địa và Tây Nam Á có khí hậu khô lạnh vào mùa đông và mùa hạ khô nóng, độ ẩm không khí thấp, mưa ít => do vậy phổ biến cảnh quan hoang mạc và bán …

Vì sao chúng ta nên học môn địa lý?

Vì sao chúng ta nên học môn địa lý?
 • Tác giả: ama.edu.vn
 • Ngày đăng: 08/17/2022
 • Đánh giá: 2.49 (166 vote)
 • Tóm tắt: Địa lý là môn học có tính tổng hợp, học môn địa lý chúng ta sẽ được cung cấp một khối lượng kiến thức phong phú về những kỹ năng, về tự …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở các cấp học phổ thông chúng ta đều làm quen đến môn địa lý. Môn lịch sử và địa lý sẽ được học ở tiểu học và trung học cơ sở. Đến trung học phổ thông địa lý là môn học thuộc nhóm môn khoa học xã hội được lựa chọn theo nguyện vọng và định hướng nghề …

Kiến thức cơ bản Địa lý 9 – Năm học: 2015 – 2016

 • Tác giả: thuviengiaoan.com
 • Ngày đăng: 03/31/2022
 • Đánh giá: 2.4 (170 vote)
 • Tóm tắt: + Đặc điểm: – Việt Nam có 54 dân tộc, dân tộcViệt (Kinh) đa số (chiếm 86,2%), các dân tộc ít người ( 13,8%).

Recommended For You