Thương mại là gì? Đặc điểm của ngành thương mại (2023)

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Hoạt động thương mại là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Thương mại là hoạt động diễn ra từng ngày, từng giờ trong cuộc sống của chúng ta. Hoạt động thương mại giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mục đích của hoạt động này là để tạo ra lợi nhuận kinh tế. Vậy trong khoa học pháp lý thương mại là gì và được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh hoạt động này trong bài viết dưới đây của Công ty luật ACC.

Thương mại là gì
Thương mại là gì

1. Khái niệm hoạt động thương mại là gì

– Trong khoa học kinh tế, thương mại là một phạm trù kinh tế, một lĩnh vực hoạt động của con người thực hiện với mục đích tìm kiếm lợi nhuận và có liên quan đến dịch vụ, hàng hóa và xúc tiến thương mại.

– Trong khoa học pháp lý, căn cứ Khoản 1, Điều 3, Luật thương mại năm 2005 giải thích khái niệm hoạt động thương mại là gì như sau:

+ Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi.

+ Hoạt động thương mại bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Đọc thêm:  Gợi ý 20+ kem hanayuki có tốt không hay nhất đừng bỏ lỡ

– Thương mại có vai trò giúp nền kinh tế sản xuất được đẩy mạnh phát triển. Đặc biệt, những nhu cầu tiêu dùng của con người được đáp ứng và ngày càng trở nên phong phú hơn, định hướng ra ngoài phạm vi lãnh thổ mỗi quốc gia.

2. Đặc điểm của hoạt động thương mại

Hoạt động thương mại là gì như đã nêu là có mục tiêu hướng đến lợi nhuận kinh doanh. Do đó, nó có các đặc điểm sau:

Thứ nhất, về chủ thể tham gia

– Chủ thể tham gia vào hoạt động thương mại là thương nhân. Trong đó, thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

– Trong hoạt động thương mại phải có ít nhất một bên là tham gia là thương nhân.

Thứ hai, mục đích của hoạt động thương mại

– Tất cả các chủ thể khi tham gia vào hoạt động thương mại thì đều có mục đích hướng đế lợi nhuận hoặc những lợi ích kinh tế khác.

– Nguyên tắc khi các bên tham gia hoạt động thương mại đó chính là các bên thực hiện các như cầu và mục đích kinh doanh cho nhau để nhận được lợi ích của đối phương và tạo ra giá trị kinh tế cho mình.

Thứ ba, nội dung của hoạt động thương mại

– Hoạt động thương mại bao gồm:

+ Mua bán hàng hoá

+ Cung ứng dịch vụ

+ Đầu tư

+ Xúc tiến thương mại

+ Các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác

Thứ tư, phạm vi hoạt động của thương mại

– Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tất cả các bên tham gia vào hoạt động thương mại đều có thể kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ và ngành, nghề khác mà pháp luật không cấm.

– Đảm bảo hoạt động thương mại phải phù hợp với nội dung đăng ký và ngành, nghề đăng ký kinh doanh đã thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Phạm vi lãnh thổ của hoạt động thương mại là không chỉ trong nước mà còn là quốc tế phụ thuộc vào quy định của pháp luật quốc tế.

Đọc thêm:  Bỏ túi 20+ mật ong nguyên chất giá bao nhiêu hay nhất

3. Phân loại hoạt động thương mại

Căn cứ định nghĩa hoạt động thương mại là gì bên trên, có thể thấy các bộ phận thuộc hoạt động thương mại bao gồm:

Mua bán hành hóa

– Mua bán hàng hóa là hoạt động thương mại trong đó đối tượng giao dịch là hàng hóa và các bên thực hiện hoạt động chuyển quyền sở hữu hàng hóa và được thanh toán một số tiền tương ứng với giá trị của hàng hóa,

– Hàng hóa bao gồm:

+ Tất cả các loại động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai

+ Những vật gắn liền với đất đai.

Cung ứng dịch vụ

– Cung ứng dịch vụ là hoạt động thương mại, theo đó một bên (sau đây gọi là bên cung ứng dịch vụ) có nghĩa vụ thực hiện dịch vụ cho một bên khác và nhận thanh toán; bên sử dụng dịch vụ (sau đây gọi là khách hàng) có nghĩa vụ thanh toán cho bên cung ứng dịch vụ và sử dụng dịch vụ theo thỏa thuận.

Xúc tiến thương mại

– Xúc tiến thương mại là hoạt động thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội mua bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ, bao gồm hoạt động khuyến mại, quảng cáo thương mại, trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ và hội chợ, triển lãm thương mại.

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1 Thương mại tiếng Anh là gì?

Thương mại tiếng Anh là Trade hoặc Commerce.

4.2 Thương mại có vai trò gì?

Hoạt động thương mại có vai trò như sau:

  • Điều tiết sản xuất vì trong một nền sản xuất hàng hóa mọi sản phẩm đều đem ra trao đổi trên thị trường.
  • Ngành thương mại phát triển giúp cho sự trao đổi được mở rộng thúc đẩy sự phát triển sản xuất hàng hóa.
  • Hoạt động thương mại còn có vai trò hướng dẫn tiêu dùng vì nó có thể tạo ra tập quán tiêu dùng mới.

4.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về thương mại là gì không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về thương mại là gì uy tín, trọn gói cho khách hàng.

Đọc thêm:  Bạn đã biết 10+ tuổi ất dậu hợp màu gì hay nhất bạn cần biết

4.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về thương mại là gì của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là những kiến thức về thương mại là gì mà Công ty luật ACC cập nhật từ những quy định mới nhất hiện nay. Nếu bạn đọc còn những thắc mắc nào khác có liên quan đến nội dung này hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan khác nhau, quý khách hàng hãy liên hệ nếu đang gặp phải những khó khăn trong thương mại.

✅ Kiến thức:⭕ Thương mại là gì✅ Dịch vụ:⭐ Trọn Gói – Tận Tâm✅ Zalo:⭕ 0846967979✅ Hỗ trợ:⭐ Toàn quốc✅ Hotline:⭕ 1900.3330✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You