Mỹ nói F-16 không phải vũ khí “thay đổi cuộc chơi” nếu cấp cho Kiev

F&b là ngành gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Mỹ nói F-16 không phải vũ khí thay đổi cuộc chơi nếu cấp cho Kiev - 1

Máy bay chiến đấu F-16 (Ảnh: Không quân Mỹ).

“Máy bay chiến đấu F-16 có thể cung cấp cho Ukraine năng lực mà hiện nay họ chưa có. Nhưng nó sẽ không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi một cách rõ rệt đối với năng lực quân sự tổng thể của Ukraine”, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall phát biểu tại một sự kiện ở Washington hôm 22/5.

Ông Kendall cho biết các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất sẽ không làm thay đổi cán cân quyền lực trong cuộc xung đột Nga – Ukraine, vì các hệ thống phòng không uy lực sẽ ngăn chúng đóng vai trò chính trong việc quyết định kết quả cuộc chiến. Ông cũng cảnh báo việc cung cấp F-16 sẽ bị “coi là hành động leo thang từ phía Mỹ”.

Mỹ và các đồng minh đang lên kế hoạch chuyển máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine thông qua “liên minh chiến đấu cơ”. Các nước như Mỹ, Anh tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ huấn luyện cho phi công Ukraine điều khiển F-16 trong thời gian tới. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng không phản đối việc đồng minh, đối tác cấp cho Ukraine máy bay F-16 do Washington sản xuất. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/5 tuyên bố, Ukraine cam kết sẽ không sử dụng F-16 để tấn công lãnh thổ Nga.

Đọc thêm:  Cổng trường mở ra thuộc kiểu văn bản nào?

Kiev hy vọng có thể nhận được 50 máy bay loại này từ phương Tây để tăng cường khả năng kiểm soát trên không trong cuộc xung đột với Nga. Phát ngôn viên Không quân Ukraine Yury Ihnat nhận định, F-16 có thể là “vũ khí thay đổi cuộc chơi”. “Khi có F-16, chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột này”, ông Ihnat bình luận.

Ông Ihnat cũng nói thêm rằng, những hệ thống phòng không mà phương Tây viện trợ đến nay không đủ để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Ukraine khỏi các cuộc không kích của Nga. “Lãnh thổ của chúng tôi rất lớn, đường biên giới dài và chiến tuyến kéo dài hơn 2.500km”, ông nêu rõ. Do vậy, theo ông, F-16 có thể giúp lấp đầy lỗ hổng phòng không của Ukraine.

Quan chức Ukraine thừa nhận, những máy bay chiến đấu của Kiev từ thời Liên Xô hiện nay không thể ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình của Nga. Nếu phi đội của Ukraine được bổ sung F-16, Kiev có thể tập kích các mục tiêu quan trọng của Nga như sở chỉ huy, mạng lưới hậu cần, từ đó giúp Ukraine nhanh chóng giành lại lãnh thổ.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Anatoly Antonov ngày 22/5 cảnh báo, việc các nước phương Tây có kế hoạch chuyển máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine sẽ đặt ra câu hỏi về sự can dự của NATO vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Đọc thêm:  Hướng dẫn chụp ảnh màn hình điện thoại LG thật đơn giản - Fptshop.com.vn

Tạp chí Military Watch đánh giá thấp khả năng của F-16 trong việc xoay chuyển cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Theo tạp chí này, F-16 sẽ phải đối mặt với các đối thủ đáng gờm của Nga như Su-35, MiG-31 và Su-57. Military Watch cảnh báo, việc chuyển giao tiêm kích F-16 sẽ kéo theo rủi ro lớn cho Mỹ, khi các máy bay này sẽ phải đối mặt với hỏa lực mạnh mẽ từ không quân và phòng không Nga.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You