Tết ông Công ông Táo 2023 cần chuẩn bị gì cho ngày lễ tươm tất?

Thiết Kế NTX mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cúng ông táo từ ngày nào hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tết ông Công ông Táo

Phong tục cúng Tết ông Công ông Táo là một trong những nét đẹp văn hóa cổ truyền của Việt Nam được lưu truyền bao đời nay. Tuy không cần tổ chức cầu kỳ nhưng mỗi gia đình đều cố chuẩn bị chu đáo, tươm tất để bày tỏ tấm lòng thành kính của gia chủ.

1. Lịch Tết ông Công ông Táo 2023 ngày nào?

Tết ông Công ông Táo ngày bao nhiêu và còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết ông Công ông Táo? Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng Chạp hàng năm và là ngày ông Công ông Táo cưỡi cá chép lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những việc tốt – xấu trong một năm qua. Ông Công ông Táo là ngày lễ quan trọng, báo hiệu sắp đến Tết Nguyên đán cổ truyền.

Ngày 23 tháng Chạp Âm lịch năm nay sẽ là thứ Bảy, ngày 14/01/2023 Dương lịch. Các gia đình Việt có thể cúng ông Công ông Táo từ ngày 21 đến trước giờ Ngọ (11 – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp, không nhất thiết phải đúng ngày 23.

Tết ông Công ông Táo

2. Nguồn gốc ngày Tết ông Công ông Táo

2.1. Sự tích Tết ông Công ông Táo

Chuyện xưa kể rằng, Thị Nhi và Trọng Cao là đôi vợ chồng rất yêu thương nhau nhưng mãi không có con. Vì thế, Trọng Cao dần trở nên nóng tính và hay kiếm chuyện với vợ. Một hôm chỉ vì chuyện nhỏ mà Trọng Cao đã đánh Thị Nhi và đuổi vợ ra khỏi nhà.

Thị Nhi đến xứ khác và gặp được Phạm Lang. Hai người đã phải lòng nhau và cùng kết nghĩa vợ chồng. Còn Trọng Cao sau khi nguôi giận đã ray rứt và lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, Trọng Cao tìm mãi không được Thị Nhi, hết tiền nên trở thành kẻ ăn xin, lang thang nay đây mai đó. Tình cờ một hôm, Trọng Cao lại đến đúng nhà Thị Nhi. Lúc này Phạm Lang đang đi vắng, Thị Nhi mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm mời chàng. Nhưng đúng lúc đó, Phạm Lang lại trở về, Thị Nhi sợ bị chồng mới nghi oan nên đã giấu Trọng Cao dưới đống rơm sau vườn.

Đọc thêm:  Cách Ghi Âm Cuộc Gọi Zalo Trên iPhone Đơn Giản Nhất Dành Cho iFan

Chẳng may, đêm ấy Phạm Lang lại đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Thấy đống rơm cháy, Thị Nhi lao mình vào cứu Trọng Cao, thấy vợ lao vào đống lửa, Phạm Lang cũng nhảy theo và cả ba người chết trong đám cháy.

Thượng đế thấy 3 người có tình có nghĩa nên phong làm Định Phúc Táo quân, mỗi người giữ một việc. Trọng Cao – người chồng cũ làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa. Phạm Lang – chồng mới làm Thổ Công, trông coi việc bếp núc. Thị Nhi – người vợ là Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa.

Tết ông Công ông Táo

>>> Xem ngay danh sách các địa điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán 2023 siêu rực rỡ, hoành tráng!

2.2. Ý nghĩa ngày Tết Táo Quân

Ý nghĩa Tết ông Công ông Táo là gì? Theo quan niệm của người Việt, cả ba vị Táo quân là các vị thần cai quản mọi việc trong gia đình, định đoạt may – rủi, phúc – họa của gia chủ, ngăn chặn sự quấy phá của ma quỷ, giữ gìn hạnh phúc, bình yên cho mọi nhà. Tục cúng ông Công ông Táo là sự thành kính của gia chủ và cầu mong cho một năm ấm no, đủ đầy, may mắn, phát tài phát lộc.

Vào ngày này, gia đình Việt thường làm những mâm cơm tươm tất để bày tỏ sự biết ơn đến ba vị Táo quân và cũng là dịp để người người, nhà nhà quây quần, sum họp bên nhau sau một năm xa cách. Đặc biệt, trong ngày cúng ông Công ông Táo, người dân Việt Nam thường chuẩn bị thêm cá chép để thả phóng sinh tại sông, hồ.

Phóng sinh là truyền thống thể hiện sự từ bi, nhân ái của người Việt. Cá chép trong văn hóa phương Đông là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời, bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi chuyện trong một năm qua. Hơn thế, cá chép còn có ngụ ý “cá chép hóa rồng”, “cá vượt Vũ môn”, tượng trưng cho sự thăng hoa, tiến bộ và tinh thần kiên trì, bền bỉ để đạt được thành công.

Tết ông Công ông Táo

>>> Xem ngay những lễ hội Tết đặc sắc để khám phá văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam!

2.3. Điểm khác biệt về phong tục cúng Tết ông Công ở 3 miền

Nét đặc trưng về phong tục của từng miền:

 • Người miền Bắc thường cúng từ khá sớm, khoảng từ 20 tháng Chạp và muộn nhất là trưa 23 tháng Chạp. Mọi người thường dùng cá chép để cúng lễ, có thể là cá chép sống hoặc cá giấy. Sau đó thì mang cá chép đi phóng sinh (nếu là cá sống). Trong mâm cúng ở miền Bắc thường có áo mũ cho các Táo, xôi, gà, nem, giò, canh măng…
 • Người miền Trung thường cúng ông Công ông Táo cầu kỳ nhất. Họ thường dâng lên một con ngựa giấy đầy đủ yên cương, đốt nhiều vàng mã, dâng cúng các lễ vật đủ đầy. Người miền Trung sẽ thay mới bên trong lư hương, lau dọn sạch sẽ và tiến hành tiễn Táo quân bằng đất nung ra khỏi ban thờ, đưa đến am miếu đầu xóm và rước tượng mới đặt lại ban thờ.
 • Người miền Nam xưa thường cúng Táo quân vào ban đêm, từ 20 – 23 giờ ngày 23 tháng Chạp vì họ quan niệm rằng lễ cúng cần diễn ra khi cả nhà đã dùng xong bữa tối, không dùng đến bếp núc để tránh làm phiền các Táo. Tuy nhiên, do sự giao thoa văn hóa nên hiện nay có rất nhiều nhà cúng sớm. Mâm cúng thường không thể thiếu chè trôi nước, đĩa kẹo mè đen, đậu phộng, 3 chung nước nhỏ, nhang đèn, bộ hình giấy con cò và ngựa.
Đọc thêm:  Nhập tồn kho - SME2021

Tết ông Công ông Táo

>>> Bỏ túi ngay kinh nghiệm hữu ích để khám phá du lịch Tết Hà Nội vui hết nấc!

>>> Xem ngay các ưu đãi Tết Vinpearl hấp dẫn cho cả gia đình!

3. Chuẩn bị Tết ông Công ông Táo sao cho tươm tất?

3.1. Chuẩn bị bài cúng Tết ông Công ông Táo

Tết ông Công ông Táo cần chuẩn bị gì? Bạn cần chuẩn bị văn khấn Tết ông Công ông Táo. Bạn có thể tham khảo bài khấn cổ truyền sau (theo nhà xuất bản Văn hóa Thông tin):

Tết ông Công ông Táo

>>> Lưu ngay văn khấn mùng 1 siêu chi tiết!

3.2. Mua sắm lễ vật cúng Tết

Tết ông Công ông Táo cúng gì? Lễ vật cúng thường có vàng mã, mũ ông Công ba chiếc (hoặc 1 chiếc có hai cánh chuồn), cá chép (cá chép sống hoặc cá chép giấy), đôi hài bằng giấy, áo giấy…

Màu sắc của áo, mũ, hài cúng ông Công ông Táo có thể thay đổi theo từng năm dựa vào ngũ hành. Năm hành kim thì cúng đồ màu vàng, năm hành mộc thì cúng đồ màu trắng, năm hành thủy thì cúng đồ màu xanh, năm hành hỏa thì cúng đồ màu đỏ hoặc tùy thuộc vào phong tục, sở thích của từng gia đình.

>>> Bỏ túi ngay 10 địa điểm du lịch Tết Nguyên đán 2023 siêu thú vị với vô vàn trải nghiệm đáng nhớ!

3.3. Chuẩn bị mâm cỗ cúng

Mâm cơm cúng Tết ông Công ông Táo thường có cơm, xôi, rượu nước, thịt gà, thịt lợn, hoa quả, cau trầu… Ở một số nơi, thay vì làm cơm mặn thì họ sẽ cúng xôi chè, hoa quả hoặc các món chay.

Những năm 1990 trở về trước, tại miền Bắc còn chuẩn bị thêm một bát mật mía hoặc một đĩa bánh kẹo. Ở miền Bắc, trong mâm cơm cúng còn có thể có thêm canh măng, nem rán, thịt đông, hành muối. Tại miền Nam, mâm cơm cúng thường có thêm giò chả, hành muối, bánh chưng, đĩa đậu phộng, kèo vừng đen…

Tết ông Công ông Táo

>>> Xem ngay cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết

3.4. Những lưu ý khi cúng Tết ông Công ông Táo

Để lễ ông Công ông Táo được thực hiện suôn sẻ, bạn cần lưu ý:

 • Cúng trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp: Theo quan niệm dân gian, từ 12 giờ trưa ngày 23, các ông Táo sẽ bay về trời.
 • Dọn dẹp sạch sẽ nơi thờ cúng: Cúng bái cần sự trang nghiêm nên nơi thờ cúng cần được dọn dẹp cẩn thận.
 • Không cầu xin tài lộc, công danh hay tình duyên trong bài khấn.
 • Không cúng cá mè, thịt chó, thịt trâu, vịt, ngan…
 • Sau khi cúng ông Táo thì hãy tranh thủ dọn dẹp ban thờ, tỉa lại chân nhang và lau chùi sạch sẽ.
Đọc thêm:  Tải CorelDRAW X6 FULL - Hướng dẫn cài đặt CorelDRAW X6

4. Giờ tốt cúng Tết ông Công ông Táo 2023

Theo quan niệm của người Việt, Táo quân sẽ có mặt trên trời vào giờ Ngọ (11 – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp. Chính vì vậy bạn hãy cúng sớm trước giờ này.

Bạn có thể tham khảo những khung giờ đẹp nhất để cúng Táo quân 2023 sau đây:

 • Ngày 17 tháng Chạp – ngày Hoàng đạo Kim Quỹ
 • Ngày 18 tháng Chạp – ngày Hoàng đạo
 • Ngày 20 tháng Chạp – ngày Hoàng đạo Ngọc Đường
 • Ngày 23 tháng Chạp – ngày Hoàng đạo Tư Mệnh

Trong đó, giờ ngọ ngày 20 tháng Chạp (tức 11/01/2023 Dương lịch) được coi là khung giờ đẹp nhất để tổ chức cúng bái ông Công ông Táo năm nay. Một khung giờ khác cũng rất đẹp để tiến hành nghi lễ tiễn ông Táo về trời là giờ Thìn (7 – 9 giờ) ngày 23 tháng Chạp – giờ Tốc hỷ.

Tết ông Công ông Táo

>>> Xem ngay thời tiết Tết nguyên đán 2023 để có chuyến du xuân thú vị!

Dịp lễ Tết còn là thời điểm của rất nhiều sự kiện, chương trình chào mừng năm mới hấp dẫn. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn tận hưởng chuyến du xuân đầu năm ý nghĩa tại những thành phố du lịch hấp dẫn bậc nhất Việt Nam. Đừng quên nghỉ dưỡng tại Vinpearl – thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp, sang trọng.

Tại Vinpearl, quý khách hàng sẽ được tận hưởng không gian nghỉ dưỡng đỉnh cao, nội thất tinh tế, các dịch vụ chuyên nghiệp và tiện ích đa dạng. Tọa lạc bên những bãi biển thơ mộng, hệ thống resort/khách sạn Vinpearl Nha Trang, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Nam Hội An hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những khoảnh khắc thư giãn thảnh thơi, nghỉ dưỡng tuyệt vời.

Tết ông Công ông Táo Tết ông Công ông Táo Tết ông Công ông Táo

>>> Lưu ngay các ưu đãi Tết Vinpearl siêu hấp dẫn, giúp bạn tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ đầu năm ý nghĩa!

VinWonders gửi đến bạn chương trình ưu đãi Early Bird – giảm đến 8% giá vé để bạn cùng gia đình hòa vào không khí Tết ngập sắc màu tại các cơ sở giải trí của VinWonders.

Thời gian áp dụng: Từ nay cho đến khi có thông báo mới

Chi tiết ưu đãi:

 • Ưu đãi 3% trên giá vé tiêu chuẩn khi khách hàng mua vé trên website VinWonders.com hoặc app MyVinpearl hoặc website Vinpearl.com trước ít nhất 7 ngày sử dụng
 • Ưu đãi thêm 2% với khách hàng Pearl, 3% với khách hàng Ambassador Pearl, 5 với khách hàng VIP Pearl trên giá vé tiêu chuẩn khi khách hàng mua vé trên website VinWonders.com hoặc app MyVinpearl hoặc website Vinpearl.com trước ít nhất 7 ngày sử dụng

>>> Xem ngay chi tiết ưu đãi Early Bird TẠI ĐÂY

Tết ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là truyền thống lâu đời, mang nhiều nét đẹp tâm linh của dân tộc Việt Nam. Lễ tiễn ông Công ông Táo về trời còn là lời chia tay một năm cũ vất vả, đón chờ một năm mới với nhiều điều may mắn, hạnh phúc và bình an.

>>> Đừng quên lưu ngay các ưu đãi Tết Vinpearl để tận hưởng một kỳ nghỉ trong mơ đáng nhớ bên những người thân yêu nhất!

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You