Phân tích các nhóm công chúng mục tiêu khi viết bài PR – WeContent

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Công chúng mục tiêu là gì hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Các hoạt động PR – Quan hệ công chúng không chỉ tiếp cận khách hàng mà còn thu hút công chúng. Tuy nhiên cụm từ “công chúng” thật sự quá rộng và gây khó khăn cho bạn trong lúc viết bài PR. Đừng lo, hãy cùng WeContent phân tích các nhóm công chúng mà bài PR sản phẩm hướng đến qua bài viết sau:

1. Công chúng là gì?

Khái niệm công chúng trong PR được hiểu theo một cách khác. Không chỉ là 1 cộng đồng trong 1 quốc gia hay hiệp hội, công chúng của các doanh nghiệp được xác định là những người có mối liên hệ với khách hàng, bất kể từ phía nào. Ví dụ như nhân viên, cổ đông, nhà đầu tư, quan chức chính phủ… bên cạnh yếu tố đã quá rõ ràng là khách hàng tiềm năng.

Công chúng trong PR đi kèm nhiều đặc điểm riêng

Dưới con mắt của những người viết bài PR chuyên nghiệp, công chúng luôn có đặc điểm riêng biệt. Họ xếp nhóm cho công chúng với màu sắc riêng và chọn chất liệu cho bài viết phù hợp với màu sắc ấy. Sự sàng lọc này cho thấy tầm quan trọng của việc phân chia các đối tượng trong quan hệ công chúng, cũng là điều chúng ta sẽ tìm hiểu bây giờ. Các nhóm đối tượng nào sẽ tiêu tốn giấy mực của bạn khi viết bài PR đây?

Đọc thêm:  List 10+ tế bào gốc laviena giá bao nhiêu tốt nhất bạn cần biết

2. Người tiêu dùng

Người tiêu dùng là đối tượng có mối quan hệ mật thiết với chính sách marketing của doanh nghiệp. Với những người có nhu cầu, đã đang và sẽ trải nghiệm sản phẩm, doanh nghiệp sẽ rất muốn đẩy mạnh các bài PR sản phẩm để duy trì sức hút thương mại với họ.

Tham khảo: PR sản phẩm trên báo mạng và báo giấy khác nhau như thế nào?

Khi viết bài PR sản phẩm hướng tới người tiêu dùng, bạn sẽ cần đề cao nhận thức, tôn trọng hành vi và quan tâm tới sở thích của họ. Tất cả những gì bạn trình bày phải xoay quanh những gì khách hàng kỳ vọng, mong muốn. Trong trường hợp bạn không thể làm thỏa mãn họ bằng các bài PR, rất có khả năng người tiêu dùng sẽ chuyển hướng sang thương hiệu khác, tìm 1 nơi phù hợp để tôn vinh giá trị của họ.

3. Cộng đồng

Mang ý nghĩa rộng hơn người tiêu dùng, cộng đồng mà bài viết PR của bạn hướng tới thậm chí vượt khỏi ranh giới địa lý. Và bởi vì phạm vi rộng hơn, bạn sẽ rất khó để đo lường suy nghĩ và hành vi của họ như với người tiêu dùng. Các hoạt động PR nói chung và cách viết bài PR nói riêng sẽ tập trung vào việc truyền bá thông tin, thay đổi nhận thức theo hướng mà doanh nghiệp muốn. Ví dụ như khi PR sản phẩm Durex với cộng đồng, thương hiệu tập trung vào chiến dịch giáo dục giới tính, phổ cập kiến thức tình dục, nhất là với thanh thiếu niên.

Tìm hiểu thêm: Cách viết bài PR thu hút khách hàng tiềm năng

4. Nhân viên

Nhiều doanh nghiệp hay bỏ qua nhóm đối tượng này trong các chiến dịch PR. Tuy nhiên nhân viên lại là mục tiêu quan trọng nhất khi truyền thông nội bộ. Nhân viên là cốt lõi cấu thành nên doanh nghiệp, bản sắc và tinh thần của nhân viên tạo ra giá trị cho sản phẩm. Do đó các bài PR dành cho nhân viên cũng cần có sự trang trọng và tạo động lực đúng nghĩa.

Đọc thêm:  Bật mí 10+ 56 tuổi là tuổi con gì tốt nhất bạn cần biết

Khi giao tiếp với nhân viên qua cách viết bài PR, doanh nghiệp có vô số hình thức. Ví dụ như những bảng thông báo nội bộ, báo cáo cuộc họp, chia sẻ thông tin qua Email, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn có các tạp chí nội bộ,… Ngoài các hoạt động PR thường nhật, bạn cũng đừng bỏ qua các cơ hội để tuyên dương, khen thưởng, team building theo quý… để nâng cao tinh thần nhân viên hiệu quả.

Nhân viên là nhóm công chúng mục tiêu quan trọng khi bạn muốn PR hiệu quả

5. Cổ đông

Các cổ đông thường không trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phớt lờ họ trong khi viết bài PR. Thực tế, để cổ đông trở thành 1 phần của tập thể là cách tốt nhất giúp bạn gắn kết doanh nghiệp và tạo uy tín đầu tư.

Vậy dạng bài PR dành cho cổ đông sẽ như thế nào? Thay vì đăng tải các bài PR thương mại, cách tốt nhất chính là cung cấp những thông tin tài chính cho họ. Báo cáo thường niên, kế hoạch tương lai, bao gồm các chỉ số tài chính và hoạt động xã hội. Sẽ hoàn hảo hơn nếu những kiểu văn bản này được thực hiện bởi người có chức vụ trong công ty. Uy tín của công ty sẽ tăng cao khi các cổ đông thấy được sự tâm huyết và năng lực cốt lõi của người quản lý thông qua các báo cáo thường niên.

6. Các nhóm tài chính

Các nhóm tài chính có thể trở thành các cổ đông thông qua chiến dịch PR, do đó đừng bỏ qua đối tượng tiềm năng này. Cố vấn tài chính, quỹ đầu tư, các tổ chức cho vay… là nhân vật chính trong nhóm tài chính mà bạn cần đầu tư công sức chinh phục. Cũng giống như cổ đông, doanh nghiệp nên tận dụng lợi thế của “hồ sơ đẹp”: thông tin tài chính, báo cáo thường niên, bài PR sự kiện quan trọng của công ty… đều là những cách viết bài PR thân thiện, đủ để giao tiếp với nhóm tài chính.

Đọc thêm:  Tổng hợp 24 sơn đầu hỏa là gì tốt nhất bạn nên biết

Yếu tố quan trọng khi viết bài PR cho các nhóm tài chính là logic, không có lỗ hổng và đặc biệt phải thành thật. Một khi tạo dựng được niềm tin, doanh nghiệp có thể đẩy mạnh hiệu ứng truyền miệng, thông qua các mối quan hệ để biến các nhóm doanh nghiệp thành cổ đông chính thức.

Một hồ sơ đẹp là cách PR hấp dẫn với các nhóm tài chính

7. Chính phủ

Chính phủ đóng vai trò người kiểm duyệt, cho phép sản phẩm của doanh nghiệp lưu thông trên thị trường hoặc không. Do đó lúc nào bạn cũng cần dành ra 1 quỹ ngân sách để triển khai các hoạt động PR dành cho chính phủ. Thông qua vai trò công vụ như vận động hành lang, doanh nghiệp sẽ tác động được đến chính sách, thuyết phục chính phủ hạn chế các bất lợi cho sản phẩm.

Ngoài ra còn 1 hình thức gián tiếp tác động đến quyết định của chính phủ chính là truyền thông với công chúng. Các bài PR sản phẩm hướng tới mục tiêu giáo dục lúc nào cũng được chính phủ đề cao.

Trên đây là 6 nhóm công chúng mục tiêu bạn cần chú ý trong cách viết bài PR. Mỗi nhóm lại có 1 đặc điểm riêng khi đặt trong mối quan hệ với doanh nghiệp, do đó bạn cần nghiên cứu thật kỹ trước khi đặt bút viết bất cứ điều gì. Kết quả của bài PR luôn luôn là chạm trúng insight công chúng và tạo phản ứng tích cực. Còn nếu như bạn thấy điều này thật khó để đo lường, hãy để dành phần việc khó khăn này cho WeContent. Tham khảo dịch vụ sáng tạo nội dung PR của chúng tôi tại đây.

WeContent – giải pháp nội dung hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You