Cắt tóc tháng Giêng: Kiêng hay không kiêng?

Có nên cắt tóc tháng Giêng? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra vào thời điểm này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về lợi ích và nhược điểm của việc cắt tóc trong tháng Giêng để bạn có quyết định phù hợp. Hãy cùng khám phá ngay!

Kiêng cắt tóc vào tháng Giêng: Điều đúng hay sai?

Quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, việc kiêng cắt tóc vào tháng Giêng là điều đúng. Người ta tin rằng cắt tóc trong tháng này sẽ mang lại sự không may mắn và xui xẻo suốt năm. Thời điểm đầu năm được coi là khởi đầu của những giai đoạn mới, vì vậy người Việt xưa cho rằng cần làm những việc mang lại may mắn và tốt lành. Cắt tóc được coi là một việc làm không may, nên tránh cắt vào ngày đầu tháng, đầu năm.

Ngày kiêng kỵ cắt tóc trong tháng Giêng

Ngoài việc kiêng cắt tóc vào ngày đầu năm, người ta còn kiêng cắt tóc vào các ngày 7, 12, 16, 21 và 29 âm lịch. Lý do cho việc này được giải thích theo phong thủy dân gian. Ví dụ như ngày mồng 7 có khả năng gây rối loạn, tranh chấp; ngày 12 và 29 có thể gây rủi ro về kinh tế và tiền bạc; ngày 16 mang lại vận xui, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, những ngày kiêng kỵ này chỉ mang tính chất tham khảo và chưa có cơ sở khoa học.

Ngày phù hợp để cắt tóc trong tháng Giêng

Ngoài những ngày kiêng kỵ cắt tóc, dân gian cũng tin rằng có những ngày phù hợp để đổi mới mái tóc. Ví dụ như ngày mồng 3 giúp tinh thần nhẹ nhõm, công việc thuận lợi, phát tài phát lộc; ngày mồng 4 mang lại tinh thần vui vẻ, rước tài lộc; ngày mồng 5 giúp gia tăng tiền tài; ngày mồng 8 mang đến may mắn và sức khỏe; ngày mồng 9 mang đến vận đào hoa, gặp được người thương; ngày mồng 10 mang nhiều chuyện vui trong công việc và cuộc sống; ngày 11 mang lại sự vui vẻ, thông minh, tài lộc; ngày 13 giúp tinh thần phấn chấn, thăng quan tiến lộc. Tuy nhiên, những ngày này cũng chỉ là quan niệm dân gian và chưa được khoa học kiểm chứng.Bài viết trên đã tổng hợp quan điểm dân gian về việc kiêng cắt tóc vào tháng Giêng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là những quan niệm truyền thống và chưa có cơ sở khoa học. Việc cắt tóc hay không còn phụ thuộc vào sự tin tưởng và quyết định của mỗi người.

Tại sao nhiều người kiêng cắt tóc vào đầu năm?

1. Quan niệm về việc khởi đầu may mắn

Theo quan niệm của người Việt xưa, ngày đầu năm, đầu tháng là thời điểm khởi phát cho những giai đoạn mới, cần làm những việc đem lại may mắn, tốt lành. Cắt tóc được xem là một việc làm không may, nên tránh cắt vào ngày đầu tháng, đầu năm. Các cụ ta cũng có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, nghĩa là ngày mùng 1 Tết, mùng 1 của tháng may mắn thì cả năm, cả tháng cũng may mắn, vui vẻ. Cắt tóc trong ngày này sẽ làm mất đi tài lộc và điềm may nên đây là việc làm kiêng kỵ.

2. Quan niệm về tháng cô hồn

Dân gian cho rằng tháng 7 Âm lịch (tháng cô hồn) là thời điểm mở cửa dưới cõi âm, ma quỷ sẽ xuất hiện trên dương gian. Mái tóc vốn được xem là vật thể kết nối linh hồn và sức khỏe, nếu cắt tóc sẽ khiến ma quỷ trêu ghẹo. Vì vậy, nhiều người kiêng không nên cắt tóc vào tháng cô hồn để tránh bệnh tật, xui xẻo, ma quỷ quấy phá. Mặc dù không có khoa học chứng minh nhưng nhiều người tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên bạn hãy cân nhắc nhé.

3. Quan niệm liên quan đến thi cử

Thi cử là việc quan trọng với nhiều người. Dân gian cho rằng tóc cũng tương tự như một phần của não bộ, nếu cắt tóc trước ngày thi sẽ khiến kiến thức đã ôn luyện rơi khỏi đầu. Điều này khiến việc thi cử không đạt kết quả như mong đợi. Thậm chí, không ít người còn kiêng gội đầu trước khi đi thi vì lo lắng thi cử không đạt. Quan điểm này xuất phát từ niềm tin có phần hơi vô lý. Vì vậy, nếu bạn tự tin vào kiến thức của mình thì cũng không cần phải băn khoăn về chuyện cắt tóc trước kỳ thi.

Ngày nào trong tháng Giêng nên cắt tóc?

Ngày nào trong tháng Giêng nên cắt tóc?

Ngày mồng 3:

– Cắt tóc vào ngày này giúp tinh thần nhẹ nhõm.- Công việc thuận lợi và có thể mang lại phát tài phát lộc.

Ngày mồng 4:

– Cắt tóc vào ngày này mang đến tinh thần vui vẻ.- Rước tài lộc và nhuận khí cho cuộc sống.

Ngày mồng 5:

– Thay đổi mái tóc vào ngày này để gia tăng tiền tài.

Ngày mồng 8:

– Cắt tóc vào ngày này mang lại sự may mắn và sức khỏe.

Ngày mồng 9:

– Cắt tóc vào ngày này mang đến vận đào hoa, có thể gặp được người thương.

Ngày mồng 10:

– Mái tóc mới vào ngày này mang nhiều chuyện vui trong công việc và cuộc sống.

Ngày 11:

– Cắt tóc vào ngày này mang lại sự vui vẻ, thông minh và may mắn trong việc kiếm tiền.

Ngày 13:

– Cắt tóc vào ngày này giúp tinh thần phấn chấn.- Có thể mang lại sự thăng quan tiến lộc.

Cắt tóc trong tháng Giêng có mang lại may mắn không?

Cắt tóc trong tháng Giêng có mang lại may mắn không?

Quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, cắt tóc trong tháng Giêng được coi là việc làm không may mắn. Tháng Giêng được xem là thời điểm khởi đầu cho những giai đoạn mới, nên người ta tin rằng cắt tóc vào thời điểm này sẽ mang lại sự không may mắn suốt cả năm và cả tháng. Các câu tục ngữ như “đầu xuôi đuôi lọt” cũng khẳng định ý này, cho rằng ngày đầu năm hoặc đầu tháng may mắn thì cả năm hoặc cả tháng cũng sẽ may mắn.

Các ngày kiêng kỵ

Ngoài việc kiêng cắt tóc vào đầu năm và đầu tháng, dân gian còn có quan niệm kiêng kỵ cắt tóc vào các ngày 7, 12, 16, 21 và 29 âm lịch vì những lí do khác nhau. Ngày mồng 7 được cho là dễ gây rối rắm, tranh chấp; ngày mồng 12 và 29 có thể gây rủi ro về kinh tế và tiền bạc; ngày mồng 16 mang đến vận xui, gây khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Ngày phù hợp để cắt tóc

Ngoài những ngày kiêng kỵ, dân gian cũng cho rằng có nhiều ngày phù hợp để cắt tóc. Ngày mồng 3 được cho là giúp tinh thần nhẹ nhõm, công việc thuận lợi và mang lại phát tài phát lộc. Ngày mồng 4 mang đến tinh thần vui vẻ, rước tài lộc và nhuận khí. Ngày mồng 5 được coi là thay đổi mái tóc để gia tăng tiền tài. Ngày mồng 8 mang lại sự may mắn và sức khỏe. Ngày mồng 9 được cho là mang đến vận đào hoa, gặp được người thương. Ngày mồng 10 mang nhiều chuyện vui trong công việc và cuộc sống. Ngày 11 lại được coi là mang lại sự vui vẻ, thông minh và tài lộc. Cuối cùng, ngày mồng 13 giúp tinh thần phấn chấn, thăng quan tiến lộc.Bài viết trên đã tổng hợp các quan điểm dân gian về việc cắt tóc trong tháng Giêng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là những quan niệm truyền thống chưa được kiểm chứng khoa học, vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi quyết định cắt tóc vào thời điểm này.

Quan niệm dân gian về việc cắt tóc vào tháng Giêng là gì?

Quan niệm dân gian về việc cắt tóc vào tháng Giêng là gì?

Cắt tóc vào đầu năm, đầu tháng

Theo quan niệm dân gian, cắt tóc vào đầu năm, đầu tháng được coi là một việc làm không may mắn. Ngày này được xem như thời điểm khởi phát cho giai đoạn mới, và người ta tin rằng cần làm những việc mang lại may mắn và tốt lành. Cắt tóc trong ngày này được coi là việc làm không may, có thể làm mất đi vận may và điềm lạc của mình. Vì vậy, nếu bạn không quá gấp trong việc cắt tóc, nên lùi lại và chọn một ngày khác để tránh kiêng kỵ.

Cắt tóc vào tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn được coi là thời điểm ma quỷ xuất hiện trên dương gian. Mái tóc được xem như vật thể kết nối linh hồn và sức khỏe, do đó, cắt tóc trong tháng này có thể khiến ma quỷ trêu ghẹo và gây ra bệnh tật, xui xẻo. Vì vậy, nhiều người kiêng cắt tóc vào tháng cô hồn để tránh những điều không may mắn này.

Các ngày kiêng kỵ cắt tóc

Ngoài việc kiêng cắt tóc vào đầu năm, đầu tháng và trong tháng cô hồn, dân gian còn có quan niệm rằng có những ngày khác không phù hợp để cắt tóc. Dưới đây là một số ngày kiêng kỵ theo quan niệm dân gian:- Mồng 7: Cắt tóc vào ngày này có thể gây rắc rối, tranh chấp và kiện cáo.- Ngày 12 và 29: Cắt tóc trong hai ngày này có thể mang lại rủi ro về kinh tế và tiền bạc.- Mồng 16: Cắt tóc vào ngày này được coi là mang vận xui, gây khó khăn và trở ngại trong công việc và cuộc sống.Đây chỉ là một số quan niệm dân gian về việc cắt tóc vào tháng Giêng, các bạn nên lưu ý rằng điều này chưa được khoa học kiểm chứng. Việc cắt tóc hay không còn phụ thuộc vào quyết định và quan niệm cá nhân của mỗi người.

Những ngày nào trong tháng Giêng phù hợp để cắt tóc?

Những ngày nào trong tháng Giêng phù hợp để cắt tóc?

Ngày mồng 3:

– Cắt tóc vào ngày này giúp tinh thần nhẹ nhõm.- Công việc thuận lợi, phát tài phát lộc.

Ngày mồng 4:

– Cắt tóc vào ngày này mang lại tinh thần vui vẻ.- Rước tài lộc và nhuận khí.

Ngày mồng 5:

– Thay đổi mái tóc vào ngày này để gia tăng tiền tài.

Ngày mồng 8:

– Cắt tóc vào ngày này mang đến sự may mắn và sức khỏe.

Ngày mồng 9:

– Cắt tóc vào ngày này mang đến vận đào hoa và gặp được người thương.

Ngày mồng 10:

– Mái tóc mới vào ngày này mang nhiều chuyện vui trong công việc và cuộc sống.

Ngày 11:

– Cắt tóc vào ngày này mang lại sự vui vẻ, thông minh và tài lộc.

Ngày 13:

– Cắt tóc vào ngày này giúp tinh thần phấn chấn.- Thăng quan tiến lộc.

Các lưu ý khi cắt tóc trong tháng đầu năm

1. Kiêng cắt tóc vào đầu năm, đầu tháng

– Cắt tóc vào đầu năm, đầu tháng được coi là việc làm không may mắn, có thể mang lại xui xẻo và mất đi vận may.- Ngày đầu năm, đầu tháng được coi là thời điểm khởi phát cho những giai đoạn mới, nên cần làm những việc mang lại may mắn và tốt lành.

2. Kiêng cắt tóc trong ngày mùng 1 Tết và mùng 1 của các tháng

– Các cụ ta có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, ngày mùng 1 Tết và mùng 1 của các tháng may mắn thì cả năm, cả tháng cũng may mắn và vui vẻ.- Cắt tóc trong ngày này có thể làm mất đi tài lộc và điềm may.

3. Kiêng cắt tóc vào tháng 7 Âm lịch (tháng cô hồn)

– Tháng 7 Âm lịch được coi là thời điểm ma quỷ xuất hiện trên dương gian.- Mái tóc được xem là vật thể kết nối linh hồn và sức khỏe, cắt tóc trong tháng này có thể khiến ma quỷ trêu ghẹo và gây xui xẻo, bệnh tật.

4. Kiêng cắt tóc trước ngày thi cử

– Tóc được coi như một phần của não bộ, cắt tóc trước ngày thi có thể khiến kiến thức đã ôn luyện rơi khỏi đầu.- Quan điểm này không có cơ sở khoa học chứng minh, nên nếu bạn tự tin vào kiến thức của mình, không cần phải lo lắng về việc cắt tóc trước kỳ thi.

5. Không nên uốn, nhuộm hoặc hấp tóc khi mang thai

– Các chuyên gia khuyến cáo không nên uốn, nhuộm hoặc hấp tóc khi mang thai vì các hóa chất làm tóc không tốt cho sự phát triển của thai nhi.- Tuy nhiên, việc cắt tóc để dễ dàng trong việc chăm sóc và gội đầu là hoàn toàn an toàn.Cắt tóc trong tháng Giêng có thể mang lại may mắn và tươi mới cho năm mới. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào quan niệm và truyền thống của từng người. Hãy tự tin lựa chọn phong cách tóc mà bạn yêu thích và phù hợp với bản thân, không để những quan niệm truyền thống ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định cuối cùng của mình.https://www.youtube.com/shorts/9o2mx9P9mVY

Recommended For You