Chỉ số HNX index và hiểu đúng ý nghĩa – Công Ty TNHH Dịch Vụ Tư

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Chỉ số hnx index là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Chỉ số HNX index và hiểu đúng ý nghĩa

Bạn nghe trên các bản tin kinh tế tài chính nhiều về cụm từ chỉ số HNX INDEX nhưng bạn chưa hiểu chi tiết về chỉ số này? Sàn HNX là gì? ……. Nếu bạn quan tâm đến đầu tư chứng khoán, chắc chắn đã nghe đến những cụm từ như: chỉ số HNX-Index, VN INDEX, … Vậy chỉ số HNX-index là gì?

Chỉ số HNX-INDEX phản ánh tình hình kinh tế như thế nào? Với những ai đang tập tành đầu tư cổ phiếu thì việc nắm vững những khái niệm này cũng như cách tính chỉ số chứng khoán là vô cùng cần thiết. Bài viết sau đây caf-global.com sẽ chia sẻ nội dung này chi tiết nhất đến với các bạn đọc nhé.

Chỉ số HNX index và hiểu đúng ý nghĩa

Sàn HNX là gì – Chỉ số HNX index và hiểu đúng ý nghĩa

Sàn HNX là tên gọi của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, tên viết tắt của cụm từ tiếng anh “Hanoi Stock Exchange”.

HNX là sàn giao dịch chứng khoán cho các cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết do sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý trực tiếp.

Tiền thân của sàn HNX là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, được quyết định thành lập vào năm 2005. Sàn giao dịch HNX được thành lập theo quyết định của Chính phủ, dựa trên cơ sở chuyển đổi và tổ chức lại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, chính thức hoạt động năm 2009.

Đọc thêm:  Cách uốn tay vịn nhựa cầu thang | Công ty TNHH Phụ Kiện Và Cốp

Sàn HNX hoạt động với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước là chủ sở hữu, mà người đại diện ở đây là Bộ Tài chính. Số vốn điều lệ thời điểm thành lập là 1000 tỷ đồng.

Các giai đoạn phát triển sàn giao dịch HNX ( 2005 – 2006) – Chỉ số HNX index và hiểu đúng ý nghĩa

Ngày 8/3/2005: Khai trương hoạt động Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội với hoạt động đầu tiên là tổ chức đấu giá cổ phần của các DNNN cổ phần hóa.

Ngày 14/7/2005: Khai trương hoạt động sàn giao dịch thứ cấp Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội với 6 công ty niêm yết.

Ngày 20/6/2006: Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 2276/QĐ-BTC quy định Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội là đơn vị duy nhất được giao nhiệm vụ tổ chức đấu thầu trái phiếu chính phủ tại Việt Nam. Quyết định này đã tạo tiền đề cho sự hình thành và phát triển của thị trường trái phiếu chính phủ chuyên biệt tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Các giai đoạn phát triển sàn giao dịch HNX ( 2008 – 2009)

Ngày 30/10/2008: Vận hành hệ thống giao dịch từ xa, cho phép các công ty chứng khoán thành viên kết nối thẳng với máy chủ giao dịch của Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Từ đây, đại diện giao dịch của các công ty chứng khoán không còn phải giao dịch tại Trung tâm để nhập lệnh vào hệ thống.

Ngày 2/1/2009: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 01/2009/QĐ-TTg về việc thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội, từ đơn vị sự nghiệp có thu sang hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Nhà nước.

Ngày 24/6/2009: Ra mắt Sở GDCK Hà Nội đồng thời với khai trương vận hành thị trường đăng ký giao dịch chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM), với mục tiêu mở rộng thị trường có tổ chức, quản lý, thu hẹp thị trường tự do, tạo ra một sân chơi bình đẳng, công khai, minh bạch, bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư.

24/9/2009: Khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt, tách biệt với hệ thống giao dịch cổ phiếu, đáp ứng được các yêu cầu đặc thù của giao dịch trái phiếu chính phủ, phù hợp với định hướng phát triển của TTCK Việt Nam và các thông lệ quốc tế.

Đọc thêm:  Top 24 cách tính áp suất khí nén hay nhất đừng bỏ lỡ

Các giai đoạn phát triển HNX ( 2012 – 2014)

15/1/2012: Khánh thành công trình trụ sở mới của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội trên Quảng trường lịch sử Cách mạng Tháng Tám. Đây là công trình vẫn giữ được kiến trúc Pháp cổ nhưng lại có các công năng hiện đại và là công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Đây cũng là công trình điểm của ngành tài chính, được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ, thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính và UBND TP. Hà Nội đối với việc đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hiệu quả cho công cuộc phát triển thị trường vốn Việt Nam.

24/8/2012: Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội khai trương hệ thống giao dịch tín phiếu kho bạc, đánh dấu việc lần đầu tiên sau hơn 17 năm phát hành, tín phiếu kho bạc được đưa vào giao dịch trên thị trường thứ cấp, góp phần tạo tính thanh khoản cho tín phiếu, đồng thời thể hiện sự kết nối công cụ ngắn hạn và dài hạn của trái phiếu chính phủ.

29/12/2014: Chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đầu tiên chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là chứng chỉ quỹ ETF của Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI, với mã chứng khoán E1SSHN30. Sự xuất hiện của chứng chỉ quỹ ETF nội một mặt đáp ứng nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư, mặt khác khơi thông nguồn vốn, gia tăng thanh khoản trên TTCK.

HNX index là gì

HNX-Index là chỉ số phản ánh biến động giá của các mã cổ phiếu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Chỉ số HNX-Index trước đây còn có tên gọi là HASTC-Index, do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội từng là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) trước khi được tổ chức lại.

Chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị được thống kê, có chức năng phản ánh tình trạng của thị trường cổ phiếu. Nó được tổng hợp từ một danh sách chứng khoán theo một phương pháp tính toán nhất định.

Thông thường, danh mục đầu tư sẽ bao gồm tập hợp những cổ phiếu có điểm chung, chẳng hạn như cổ phiếu trong cùng một sở giao dịch chứng khoán, cùng ngành hoặc cùng giá trị thị trường. Các chỉ số chứng khoán này có thể được thiết lập bởi sở giao dịch chứng khoán, hoặc bởi một công ty thông tin hoặc một tổ chức tài chính.

Đọc thêm:  Khám phá 20+ la hầu là gì hay nhất bạn nên biết

Công thức tính chỉ số HNX-Index hiện nay

Chỉ số HNX-Index sẽ được tính trên nguyên tắc “giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên HNX có tỷ lệ tự do chuyển nhượng lớn hơn hoặc bằng 5%.”

HNX-Index sẽ phản ánh chính xác hơn diễn biến giao dịch trên thị trường cổ phiếu niêm yết. Những cổ phiếu có khối lượng niêm yết lớn nhưng tỷ lệ tự do chuyển nhượng thấp sẽ không làm ảnh hưởng đến chỉ số thị trường.

Các chức năng cụ thể mà sàn HNX – Chỉ số HNX index và hiểu đúng ý nghĩa

Huy động và đóng góp vốn:

Nơi thực hiện các giao dịch mua cổ phiếu, cổ phần doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Số tiền nhàn rỗi được huy động thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển.

Mang lại cơ hội đầu tư:

Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng hay bất động sản… Nhà đầu tư có thể đầu tư cổ phiếu sàn HNX để sinh lời, tạo thu nhập thụ động hiệu quả.

Tái phân phối cổ phần:

Công ty đại chúng niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX, tất cả mọi người đều có quyền mua và trở thành cổ đông. Cơ hội giúp nhà đầu tư được phân chia lợi nhuận, cổ tức, giảm bất bình trong thu nhập hiện nay.

Sàn chứng khoán HNX lớn là thước đo của nền kinh tế:

Cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX sẽ được thị trường định giá. Nền kinh tế được đo lường, đánh giá mức độ ổn định thông qua sự tăng – giảm hay ổn định của giá cổ phiếu.

Cấp vốn cho các dự án:

Các dự án thiếu vốn có thể huy động bằng cách bán chứng khoán (khế ước nợ). Nguồn vốn được sử dụng đầu tư, phát triển dự án giúp tăng giá chứng khoán tạo ra lợi nhuận cho người đầu tư ( NHÀ ĐẦU TƯ).

>>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán kiểm toán

Công ty dịch vụ kế toán CAF – Chỉ số HNX index và hiểu đúng ý nghĩa

DỊCH VỤ của CAF được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên kế toán có trình độ năng lực, kinh nghiệm, hiệu quả công việc đem lại cực kỳ cao. Doanh nghiệp sẽ được tư vấn kịp thời các thay đổi mới liên tục quy định, thông tư của luật thuế, chế độ kế toán hiện hành ….. Các thông tin bảo mật, tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn được bảo mật nhất. CAF cung cấp dịch vụ kế toán tại TPHCM với tiêu chí UY TÍN – NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – CHUYÊN NGHIỆP – PHÍ DỊCH VỤ KẾ TOÁN KIỂM TOÁN TỐT NHẤT.

Dịch vụ mà công ty CAF – Chỉ số HNX index và hiểu đúng ý nghĩa

 1. Dịch vụ kế toán thuế.
 2. Dịch vụ kiểm toán độc lập.
 3. Dịch vụ thành lập công ty.
 4. Dịch vụ lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết.
 5. Dịch vụ lập báo cáo chuyển giá.
 6. Dịch vụ tư vấn chuyển giá.
 7. Dịch vụ lập sổ sách kế toán.
 8. Dịch vụ tư vấn thuế.
 9. Dịch vụ kiểm toán quyết toán dự án hoàn thành.
 10. Dịch vụ kiểm toán đấu thầu.
 11. DỊch vụ kiểm toán báo cáo tài chính để vay ngân hàng.

Chúc quý doanh nghiệp thành công.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN – TƯ VẤN THUẾ CAF

Gmail: [email protected]

Hotline: 098 225 4812

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 )

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Recommended For You