Gieo quẻ bằng đồng xu – hướng dẫn chi tiết từ A-Z ( Có Video)

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách tung đồng xu hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Từ bao đời nay, văn hoá tín ngưỡng đã ăn sâu vào nếp sống của con người Việt Nam. Một trong số đó, hình thức gieo quẻ bằng đồng xu đã trở thành tín ngưỡng quen thuộc của người Việt. Gieo quẻ được sử dụng nhằm mục đích xin ý kiến của Thần linh khi đứng trước một quyết định nào đó, đồng xu chính là công cụ để giao tiếp với thần linh và bậc bề trên. Vậy đã bao giờ bạn thử bói toán bằng hình thức này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu về cách gieo quẻ bằng đồng xu ở bài viết sau nhé.

Hướng dẫn gieo quẻ bằng đồng xu

Mỗi kết quả cho từ gieo quẻ đồng xu kinh dịch sẽ giúp bạn dự đoán được mọi việc sẽ suôn sẻ hay khó khăn để có sự chuẩn bị tốt nhất. Đây là hình thức bói toán được áp dụng rộng rãi, tạo nên niềm tin, tín ngưỡng và sự chiêm nghiệm. Cách gieo quẻ bằng đồng xu rất đơn giản. Bạn có thể làm theo các bước dưới đây.

Đọc thêm:  Các cổng kết nối trên mainboard đầy đủ, chi tiết - FPT Shop - Fptshop.com.vn

Công cụ gieo quẻ

Đồng xu cổ: Chuẩn bị 3 đồng xu cổ, là loại đồng tiền có hình tròn, ở giữa có lỗ rộng. Mặt có chữ được quy ước là mặt dương, mặt không có chữ được định là mặt âm. Lưu ý đồng tiền nên cần rõ chữ, sạch và sáng, được làm bằng kim loại đồng để có thể tiếp nhận nguồn năng lược một cách tốt nhất và linh nghiệm hơn.

dong-xu-co-ngu-de
Đồng xu ngũ đế

Đĩa sứ/ hộp gieo quẻ: Để việc gieo quẻ được thuận tiện, bạn nên chuẩn bị một chiếc đĩa sứ to, khi gieo xu lên trên trên sẽ không bị bay ra ngoài. Tuyệt đối không dùng đĩa hay mặt phẳng bằng kim loại sẽ làm mất đi tính linh nghiệm của quẻ. Các đáp án dẫn tới dễ sai lệch. Ngoài ra, nếu có điều kiện, hãy mua một Hộp gieo quẻ kinh dịch lục hào chu dịch để gieo chính xác hơn trong nhiều tình huống.

hop-gieo-que
Hộp chuyên dụng để gieo quẻ

Giấy bút: Chuẩn bị giấy bút để ghi nhớ các kết quả gieo quẻ để tránh nhầm lẫn trong quá trình gieo.

Khi gieo quẻ cần chọn cho mình một nơi yên tĩnh, giữ cho mình ý niệm thành tâm, lời khấn thành khẩn. Tuyệt đối không nôn nóng, chỉ chiêm những việc thật sự cần thiết và chính thiện, như vậy thì việc gieo quẻ mới ứng nghiệm.

Trình tự gieo quẻ bằng đồng xu

Đặt 3 đồng xu vào giữa hai lòng bàn tay thành tâm suy nghĩ đến điều mà bạn đang muốn hỏi. Tiếp theo khum tay để xu không bị rơi ra ngoài và xóc đều xu trong lòng bàn tay. Nam xóc 9 lần, nữ xóc 7 lần rồi thả đồng xu ra đĩa và ghi kết quả vào giấy. Mỗi lần ghi rõ bao nhiêu ngửa, bao nhiêu sấp. Lặp lại 6 lần liên tiếp như vậy ta sẽ sẽ quẻ dịch tương ứng.

Đọc thêm:  Mẫu đơn xin nghỉ học bị ốm

cach-gieo-que-luc-hao

Cách ghi lại các hào và quẻ

  • Nếu 2 đồng ngửa 1 đồng sấp bạn ghi là hào dương (+)
  • Nếu 1 đồng ngửa 2 đồng sấp thì ghi là hào âm (-)
  • Nếu 3 đồng ngửa bạn ghi là hào âm (-) (động)
  • Nếu 3 đồng sấp bạn ghi hào dương (+) (động)
qua-dau-que-sau-3-dong-xu
Quẻ đầu hào 5 Dương động và que kết thúc hào 5 chuyển thành hào Âm

Nên nhớ phải rằng bạn phải ghi kết quả theo đúng thứ tự tung đồng xu từ dưới lên trên để có thể giải quẻ chính xác nhất. Khi đã có kết quả của các lần gieo, bạn có thể luận Quẻ Dịch theo sách hoặc nhờ người có kinh nghiệm để giải đáp nhé.

Đọc thêm: CHI TIẾT 8 CUNG TRONG BÁT QUÁI ĐỒ

Ghi quẻ như sau

Lần gieo Mặt xấp Quẻ Lần 1 Số mặt sấp ( nếu có 3 mặt ngửa, ghi là 0 sấp) Hạ Lần 2 nt Lần 3 nt Lần 4 nt Thượng Lần 5 nt Lần 6 nt

Video hướng dẫn cách gieo quẻ cụ thể:

Dưới đây là Clip hướng dẫn cơ sở phép gieo quẻ với 3 đồng xu bằng Kinh Phòng, dựa trên con số.

Gieo quẻ xin âm dương

Theo quan niệm dân gian, vũ trụ được hình thành bởi hai yếu tố Âm – Dương. Vạn vật được phát triển tốt tương đều nhờ sự hài hoà kết hợp giữa âm dương. Bởi vậy việc cầu xin Âm Dương hoà hợp là ước muốn bao đời của con người. Đối với hình thức gieo quẻ đồng xu thì loại hình gieo quẻ xin âm dương được sử dụng nhiều nhất.

Đọc thêm:  Top 15 sân sau của mỹ nghĩa là gì hay nhất bạn cần biết
xin-dai-am-duong
Xin đài âm dương với 2 đồng xu

Ý nghĩa của gieo quẻ xin âm dương

Cách gieo quẻ âm dương lần này ta chỉ dùng 2 đồng xu cổ. Vẫn với quy ước Âm dương theo mặt đồng xu, mặt dương là mặt có chữ và mặt dương là mặt phẳng không chữ. Chuẩn bị bát đĩa làm công cụ gieo quẻ. Bạn dùng đĩa và bát úp đồng xu lên xóc đều. Trong tâm tập trung vào điều muốn hỏi với lòng thành khẩn. Bạn thả đồng xu ra và xem kết quả. Thông thường sẽ có 3 trường hợp xảy ra, dựa vào đó ta có thể luận được ý nghĩa của chúng như sau:

  • Nếu cả 2 đồng xu đều sấp: Điều cần hỏi không được đồng ý và chấp thuận.
  • Nếu cả 2 đồng xu đều ngửa: bạn vẫn chưa nhận được sự đồng ý, bề trên đang cười chê, hình như vấn đề đang có sự thiếu sót và phải xem xét.
  • Nếu 1 đồng xu sấp, 1 đồng xu ngửa: Bạn có thể hiểu nghĩa là âm dương đã đồng nhất, điều bạn hỏi đã được sự chấp thuận bề trên.

Khi xin quẻ âm dương không được xin quá 3 lần. Nếu bạn gắng cưỡng cầu xin đến lần thứ tư thì quẻ đó không còn linh nghiệm, có cũng như không. Việc xin quẻ nhiều lần sẽ mất linh, kết quả thiếu tính chính xác.

Xin quẻ bằng đồng xu vẫn được xem là tín ngưỡng dân gian để củng cố niềm tin trong lòng mỗi người. Bạn không nên quá dựa vào kết quả, phán xét từ gieo quẻ để quyết định mọi việc và gây ảnh hưởng tới tâm lý. Đừng để hình thức này điều khiển suy nghĩ và hành động của bạn. Cách gieo quẻ bằng đồng xu ở bài viết trên thật đơn giản phải không. Mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về hình thức này và có cho mình một thái độ tích cực, làm chủ được lý trí và đức tin của mình.

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You