Cách đấu công tắc 3 chân có đèn

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách đấu công tắc 3 chân có đèn hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Đối với những ngôi nhà cao tầng thì đòi hỏi phải lắp đặt hệ thống công tắc cầu thang để đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng, cũng như đáp ứng được tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Tuy nhiên, việc đấu công tắc cầu thang khá đơn giản, tuy nhiên nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc lắp đặt đồ điện thì sẽ gặp khó khăn và nguy hiểm hơn. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về công tắc đèn cầu thang là gì? Cách lắp công tắc cầu thang như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

1. Công tắc cầu thang là gì?

Công tắc điện cầu thang chỉ đơn thuần là thiết bị điện được lắp đặt tại các công trình dân dụng, công nghiệp có cầu thang. Để đảm bảo cho việc điện tại cầu thang hoạt động đúng cách thì đòi hỏi mọi người phải biết cách đấu nối công tắc cầu thang đúng cách.

Công tắc điện cầu thang hỗ trợ chiếu sáng khu vực cầu thang giữa các tầng

Thông thường, cắt bắt công tắc cầu thang chủ yếu sử dụng loại công tắc 2 cực và 3 cực để điều khiển một bóng đèn. Đây được xem là mạch điện tương đối đơn giản với những ai đã có kinh nghiệm, còn khá phức tạp với những ai chưa từng tiếp xúc. Nếu không muốn cháy nổ công trình thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm, hoặc theo dõi phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

2. Sơ đồ công tắc cầu thang

Đối với sơ đồ lắp công tắc cầu thang được xem là thông dụng nhất hiện nay, nó được ứng dụng vào nhiều công trình cao tầng khi muốn bật tắt các thiết bị đèn chiếu sáng tại các tầng khác nhau.

Sau đây là những thiết bị cần chuẩn bị trong sơ đồ đấu nối công tắc cầu thang chi tiết:

Công tắc điện 3 cực hoặc công tắc đảo chiều (gọi tắt là công tắc với hai chiều).

Bóng đèn chiếu sáng lắp đặt tại cầu tháng: 1 cái.

Áp tô mát, cầu chì để bảo vệ ngắn mạch: 1 cái.

Sơ đồ công tắc cầu thang

Hình trên đây chính xác là sơ đồ về mạch công tắc cầu thang bao gồm:

Dây trung tính (dây nguội/dây mát) được đấu nối thẳng với bóng đèn.

Dây pha (dây nóng) sẽ được đấu trực tiếp cùng cực L trên thiết bị công tắc tương ứng 3 cực. Lấy 1 dây đấu nối trực tiếp từ cực L1 (công tắc tầng 1) cho đến cực L1 (thuộc công tắc tại tầng 2). Cứ như vậy, tiếp tục sử dụng một dây khác để đấu trực tiếp với cực L2 (công tắc tầng 1) đến công tắc tầng 2 tương ứng với cực L2. Đối với cực L (line) thuộc công tắc ở tầng 2 bạn sẽ nối trực tiếp với bóng đèn.

Sơ đồ công tắc cảm biến cầu thang 2 cực

Để có thể hiểu cũng như thực hiện được sơ đồ mạch điện công tắc cầu thang 2 cực chính xác, đòi hỏi mọi người phải nắm rõ nguyên lý hoạt động của các mạch điện. Bên cạnh đó, mọi người cần phải chuẩn bị thêm các thiết bị sau: 1 cầu chì, 1 bóng đèn và 2 công tắc 3 cực.

Sơ đồ công tắc cảm biến cầu thang 2 cực

Đối với sơ đồ cách bắt công tắc cầu thang 2 cực này khá đơn giản, nhìn vào hình chắc hẳn cũng phần nào hiểu rõ. Sử dụng đầu nguồn điện lưới 220V (dây nguội pha âm) để đấu nối trực tiếp vào 1 chân của bóng đèn. Một chân còn lại của bóng đèn sẽ được đấu trực tiếp vào đầu dây của công tắc thứ nhất.

Còn pha dương của nguồn điện 220V, sẽ được đấu nối trực tiếp qua cầu chì. Bắt đầu từ cầu chì sẽ được đấu với tiếp điểm chung ở công tắc 2. Hai đầu tiếp điểm còn lại sẽ được nối trực tiếp với nhau, vì đây là hai công tắc còn thừa.

Sơ đồ hướng dẫn đấu công tắc cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Đối với sơ đồ này sẽ thực hiện nhiệm vụ tắt bật bóng đèn đồng thời tại hai vị trí không cùng nhau. Ví dụ, một công tắc được bố trí tại tầng 1 cùng 1 công tắc lắp tại tầng 2. Bóng đèn chiếu sáng sẽ được đặt tại giữa tầng 1 và tầng 2 để có thể chiếu sáng được rõ cả hai tầng. Khi tiến hành lắp mạch điện theo sơ đồ 2 công tắc 1 bóng đèn, khi mọi người có thể tắt/bật bóng đèn dễ dàng dù ở công tắc tầng 1 hay tầng 2 của cầu thang.

Để tiến hành lắp đặt, mọi người cần chuẩn bị các thiết bị như: 1 cầu chì, 1 bóng đèn, 2 công tắc 3 cực.

Dựa vào sơ đồ mạch điện trên, có thể thấy bóng đèn sẽ được đặt tại vị trí giữa của cầu thang tầng 1 và tầng 2. 2 công tắc sẽ được lắp ở mỗi đầu của công thang để dễ dàng sử dụng, cũng như để ánh sáng từ nguồn khác có thể tác động vào dễ dàng. Sau đó, một đầu nguồn điện lưới 220V thuộc dây pha âm sẽ được nối trực tiếp vào một đầu bóng đèn. Đầu còn lại sẽ nối trực tiếp vào tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Sau đó, ở pha dương của đầu nguồn điện 220V sẽ nối thông qua cầu chì, tới tiếp điểm chung ở công tắc 2. Như sơ đồ trên, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc sẽ được đấu trực tiếp với nhau.

3. Hướng dẫn cách lắp mạch điện công tắc cầu thang đơn giản

Trước khi tiến hành thực hiện cách mắc công tắc cầu thang thì mọi người phải lắp mạch điện trước. Với việc nắm được cắp lắp điện cầu thang sẽ hỗ trợ việc thiết kế, lắp đặt cũng như sửa chữa mạng lưới điện dễ dàng hơn. Sau đây là cách đấu mạch điện cầu thang đơn giản để mọi người áp dụng.

Bước chuẩn bị

Cầu chì thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nguồn điện gia đình khi có sự cố chập điện xảy ra. Tùy thuộc vào loại công suất bóng đèn lắp đặt để lựa chọn được loại cầu chì phù hợp. Ví dụ bóng đèn có công suất từ 50W 100W sẽ dùng loại 1A.

Công tắc 3 cực: Nguyên lý công tắc cầu thang 3 cực sẽ có 2 cực ra và 1 cực vào. Trong cùng một thời điểm, chỉ có một cực đầu ra duy nhất nối trực tiếp với cực vào.

Bóng đèn: Hỗ trợ chiếu sáng cầu thang. Hiện nay có nhiều loại bóng đèn để lựa chọn như Compact, Led hay bóng đèn sợi tóc.

Hộp nhựa đựng mạch điện: Hỗ trợ gìn giữ, bảo vệ hệ thống mạch điện tránh tác động từ môi trường và hoạt động tốt nhất.

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí: Nhiệm vụ chính của công tắc này sẽ dùng để cắt các thiết bị từ xa thông qua việc xoay núm Tắt Bật. Bên cạnh đó hỗ trợ chuyển mạch đảo chiều ở các động cơ 3 pha.

Công tắc chuyển mạch 2 vị trí: Cũng tương tự như công tắc mạch 3 vị trí, tương ứng với nguồn điện sử dụng 1 pha.

Sơ đồ mạch điện cầu thang 2, 3 và 4 tầng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đấu điện công tắc cầu thang, tùy thuộc vào số tầng muốn lắp đặt có thể dựa vào những sơ đồ sau đây:

Sơ đồ mạch điện 2 tầng

Sơ đồ mạch điện 3 tầng

Sơ đồ mạch điện 4 tầng

4. Hướng dẫn cách lắp công tắc điện cầu thang chính xác

Đối với sơ đồ cách đấu công tắc bóng đèn cầu thang còn được gọi là công tắc đảo chiều 2 hoặc 3 công tắc với 1 bóng đèn điều khiển. Mạch điện không quá phức tạp nên dễ dàng áp dụng tại các nhà cao tầng. Vậy nên, với cách đấu dây công tắc cầu thang sau đây sẽ giúp việc lắp đặt dễ dàng hơm, đi lại không còn bất tiện. Mọi người có thể dựa vào những sơ đồ sau đây để dễ dàng lắp đặt dễ dàng

Sơ đồ công tắc cầu thang

Vị trí tiến hành lắp đặt 2 công tắc ở 2 cầu thang. Tiến hành sử dụng một đầu của pha âm nguồn điện 220V lắp vào 1 đầu bóng đèn, đầu còn lại sẽ nối với tiếp điểm chung công tắc 1. Đầu pha dương của nguồn điện sẽ nối qua cầu chì để tới tiếp điểm chung công tắc 2. Hai tiếp điểm thừa còn lại sẽ đấu vào nhau.

Sơ đồ công tắc cầu thang

Cách đấu dây điện cầu thang

Mạch điện cầu thang vẽ lại đơn giản như hình trên, một đầu nguồn điện lưới 220VAC(dây trung tính pha âm) cấp vào một bên chân của đèn, đầu còn lại bóng đèn nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC(pha dương) nối qua cầu chì, từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc nối với nhau như hình.

Sơ đồ mạch điện cầu thang sẽ được vẽ lại đơn giản hóa như hình. Sử dụng dây trung tính của nguồn điện 220V nối vào một đầu bóng đèn, đầu còn lại sẽ nối với tiếp điểm chung công tắc 1. Đầu pha dương của nguồn điện sẽ nối qua cầu chì để tới tiếp điểm chung công tắc 2. Hai tiếp điểm thừa còn lại sẽ đấu vào nhau.

Cách đấu dây điện cầu thang

Sơ đồ dây điện cầu thang

Như sơ đồ trên, dây trung tính sẽ được nối thẳng đến với bóng đèn. Còn đối dây nóng sẽ nấu trực tiếp với cực Line thuộc công tắc 3 cực. Tiếp đến sẽ sử dụng một dây đôi đấu từ cực L1 công tắc tầng 1 đến cực L1 tầng 2. Đồng thời, lấy 1 dây đấu cực L2 của công tắc 1 nối với L2 của tầng 2. Còn cực Line thuộc công tắc 2 sẽ nối với bóng đèn.

Sơ đồ dây điện cầu thang

Trên đây là tổng hợp những thông tin về cách đấu công tắc cầu thang đơn giản nhất. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp mọi người nắm được cách thức lắp điện cầu thang đúng kỹ thuật và an toàn. Để có thể mua được các thiết bị, linh kiện lắp đặt điện chính hãng, vui lòng truy cập vào website: để được hỗ trợ lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bài viết cùng chuyên mục :

  • Sơ đồ mạch điện cầu thang và cách lắp đặt chi tiết, dễ hiểu
  • Sơ đồ, cách lắp mạch điện, 1 công tắc, 1 ổ cắm, 1 bóng đèn an toàn 100%

Nguồn: https://thietkenoithatxinh.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You