Cách chọn gà chọi con mới nở hay chuẩn nhất của những người sành

Ở bài viết này, Thiết Kế NTX đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách chọn gà chọi con mới nở hay nhất được tổng hợp bởi Thiết Kế NTX, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Cách chọn gà chọi con mới nở hay của những người sành giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm chọn gà chọi đá để làm giống. Chơi gà chọi là một trong những niềm đam mê của rất nhiều người hiện nay, để chọn gà chọi đá hay thì cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như giống gà, tiếng gáy, dáng đi, tướng mặt, cánh, mỏ, chân, cựa, vảy trên chân gà,…..Và để tạo ra được một chiến kê uy mãnh qua các trận đấu thì những người nuôi phải bỏ ra rất nhiều công sức chăm sóc, huấn luyện từ nhỏ đến lớn. Vậy làm sao chọn gà chọi mới nở chuẩn nhất để nuôi lớn chiến đấu, mời các bạn cùng theo dõi cách chọn gà chọi của những người sành mà chúng tôi chia sé trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng sentayho.com.vn tham khảo hướng dẫn cách chọn gà chọi đá của những người sành dưới đây để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bản thân nhé.

Quảng Cáo

1. Cách chọn giống gà chọi đá hay

Gà chọi đá hay hay không thì yếu tố quan trọng nhất là phụ thuộc vào giống. Riêng đối với gà thì bạn phải xem giống mái, xem mẹ của nó có thực sự ‘chuẩn’ hay không. Sự bền bỉ, gan lì và mọi ‘tài năng’ của gà chọi con chủ yếu là được di truyền từ mẹ. Bởi thế mà ông cha ta đã có câu truyền tụng rằng: “Chó giống cha, gà giống mẹ”.

Tuy nhiên thì ngoài gà mái mẹ, bạn cũng cần quan tâm đến cả gà trống bố nữa. Bạn sẽ yên tâm hơn về chú chiến kê của mình nếu như bố của nó cũng là một chú gà chọi ‘có tiếng’ và thuộc dòng thuần chủng. Tầm vóc của chiến kê thường bị ảnh hưởng bởi giống bố, và đương nhiên là nó cần một cơ thể khỏe mạnh, cựa đều, chân cao, lớp vảy dày và cứng, mắt nhỏ và sâu, mỏ to và nhọn…

Quảng Cáo

Cách chọn gà chọi con mới nở hay chuẩn nhất của những người sành

2. Cách chọn gà chọi con khi phân biệt giới tính

Những chú gà chọi mới nở thường trông giống nhau và giống như một cục bông nên bạn khó có thể biết được chúng là gà trống hay gà mái. Theo kinh nghiệm học hỏi được thì có 3 cách giúp bạn làm điều đó:

Quảng Cáo

  • Cách 1: Kiên nhẫn lật hậu môn của từng chú gà để xem. Nếu bên trong hậu môn có một nốt nổi to tầm bằng hạt gạo thì đó là gà trống, ngược lại, nếu không có nốt này hoặc chỗ nốt đấy bị lõm xuống thì đó là gà mái. Cách phân biệt này được xem là chính xác nhất nhưng chỉ đúng đối với những chú gà mới nở thôi nhé.
  • Cách 2: Bạn cầm chân gà và dốc chúng ngược xuống, nếu là gà mái thì đầu chú gà sẽ cong lên hướng vào ngực và đập cánh loạn xạ; còn nếu là gà trống thì đầu chú gà thẳng và nằm yên, không đập cánh.
  • Cách 3: Kiểm tra lông cánh cũng là một cách chọn gà chọi con theo kinh nghiệm của nhiều người. Khi được vài ngày tuổi, lông cánh của những chú gà trống sẽ mọc đều, còn lông cánh của gà mái thường mọc dài ngắn xen kẽ nhau. Ngoài ra, cánh của gà trống sẽ có hai lớp lông, trong khi cánh gà mái chỉ có một lớp lông duy nhất mà thôi.

Cách chọn gà chọi con mới nở hay chuẩn nhất của những người sành

Ngoài ba cách phân biệt giới tính gà chọi con trên đây, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cơ sở phân biệt khác nữa như:

  • Lông trên lưng gà trống thường nhọn, còn gà mái thì lại tròn.
  • Đến giai đoạn mọc đuôi, gà mái thường mọc đuôi sớm và dài hơn so với gà trống.
  • Với gà chọi con cùng bầy đã lớn độ tầm nắm tay, gà trống thường có chân và đầu to, mồng lớn, còn gà mái thì chân thon gọn hơn. Tuy nhiên thì cách này chưa được chính xác tuyệt đối nên bạn cần phải cẩn thận trong quá trình áp dụng.

3. Xem tướng mặt để chọn gà chọi con

Một trong các cách chọn gà chọi con sau này chiến đấu tốt là xem cặp mắt của nó. Nếu gà có mí mắt mỏng, nét mặt trông lanh lợi thì mới là gà khôn và nhanh nhẹn. Ngược lại, những chú gà có mí mắt dày, đồng thời mắt hơi sâu thì thường là gà chậm chạp nên khó có cơ hội trở thành những chiến kê ‘bất khả chiến bại’ được.

Cách chọn gà chọi con mới nở hay chuẩn nhất của những người sành

4. Xem cánh gà để lựa chọn gà nòi đá hay

Khi gà con lớn hơn một chút, bạn có thể dang cánh của nó ra để kiểm tra. Nếu gà có trên 19 lông cánh, lông nào cũng có cuống cứng thì mới là gà hay, gà giỏi. Bởi đó là dấu hiệu của một chú gà khỏe mạnh có khả năng vỗ cánh bánh cao, bay xa để đối đầu với đối thủ của nó.

5. Dáng đi của gà chọi

Gà chọi hay phải là những chú gà có tướng đi hùng dũng, oai phong lẫm liệt, còn những chú gà trông lúc nào cũng ủ dột thì phải gọi là ‘vứt đi’ mà thôi.

Cách chọn gà chọi con mới nở hay chuẩn nhất của những người sành

6. Mỏ gà nòi

Như có nói đến ở trên, mỏ gà nòi ‘chuẩn’ phải to và rộng, đồng thời nó còn phải ngắn và cứng nữa thì mới có thể mở rộng để tấn công đối thủ khi bước vào những trận chiến sinh tử.

7. Kiểm tra phần chân gà

Khi gà chọi con đã lớn hơn thì bạn nên xem xét tiếp phần vảy trên chân gà để biết được những chú gà của mình có thực sự là những chiến kê hùng dũng hay không. Chân gà chọi tốt phải có hàng vảy được sắp xếp đều, cựa gà dài (gọi là cựa sào), cựa gốc mập và thân ngắn (gọi là cựa chốt). Ngoài ra thì nhiều chú gà còn có đến 6 cựa, thực tế là 3 cựa kèm theo 3 cục u nữa, đó là những chú gà chọi cực kỳ tốt, có thể nói là đá đâu thắng đó và bất khả chiến bại.

Cách chọn gà chọi con mới nở hay chuẩn nhất của những người sành

Trên đây là hướng dẫn cách chọn gà chọi con mới nở hay của những người sành giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi chọn giống gà chọi đá, giúp bạn thỏa mãn được niềm đam mê chơi gà chọi của mình một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn sẽ chọn được giống gà chọi đá ưng ý và hãy luôn đồng hành cùng sentayho.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin chăm sóc thú cưng hữu ích nhé.

Recommended For You