11/10 – Ngày Quốc tế Trẻ em gái

Bài này Thiết Kế NTX sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về 11 10 là ngày gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Giống như phiên bản dành cho người lớn, Ngày Quốc tế Phụ nữ, được tổ chức vào ngày 8 tháng 3, Ngày Quốc tế Trẻ em gái thừa nhận tầm quan trọng, quyền lực và tiềm năng của trẻ em gái vị thành niên bằng cách khuyến khích mở ra nhiều cơ hội hơn cho các em. Đồng thời, ngày này được chỉ định để loại bỏ những thách thức dựa trên giới mà các em gái nhỏ trên khắp thế giới phải đối mặt, bao gồm tảo hôn, cơ hội học tập kém, bạo lực và phân biệt đối xử.

Tiếng nói của tôi, tương lai bình đẳng của chúng ta

Tiến bộ của trẻ em gái vị thành niên không theo kịp với thực tế mà các em phải đối mặt ngày nay, và COVID-19 đã củng cố nhiều khoảng cách trong số đó. Năm nay, với chủ đề “Tiếng nói của tôi, Tương lai bình đẳng của chúng ta” , chúng ta hãy nắm bắt cơ hội để được truyền cảm hứng từ những gì mà các cô gái vị thành niên coi là sự thay đổi mà họ muốn, các giải pháp – lớn và nhỏ – mà họ đang dẫn đầu và yêu cầu trên toàn cầu.

Vào năm 2020, chúng ta kỷ niệm 25 năm kể từ khi thông qua Tuyên bố Bắc Kinh và Cương lĩnh hành động – chương trình nghị sự toàn cầu nhằm thúc đẩy quyền và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái ở mọi nơi. Bình đẳng thế hệ cũng đã được phát động vào đầu năm 2020 như một chiến dịch kéo dài nhiều năm với nhiều đối tác và phong trào hành động mạnh mẽ về bình đẳng giới. Tường thuật rõ ràng và các hành động liên quan đến nhu cầu và cơ hội của trẻ em gái vị thành niên và các giải pháp của họ là trọng tâm của sứ mệnh Bình đẳng Thế hệ.

Khi trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới khẳng định quyền lực của mình với tư cách là người tạo ra sự thay đổi, Ngày Quốc tế của trẻ em gái 2020 sẽ tập trung vào các yêu cầu của họ để:

  • Sống không bị bạo lực trên cơ sở giới, các thực hành có hại và HIV / AIDS 
  • Học các kỹ năng mới hướng tới tương lai mà họ chọn 
  • Dẫn đầu như một thế hệ các nhà hoạt động thúc đẩy thay đổi xã hội

Các cách để tham gia

  • Chia sẻ những câu chuyện về các cô gái vị thành niên đầy cảm hứng hoặc các tổ chức do trẻ em gái lãnh đạo, những người đang phát triển các giải pháp sáng tạo hoặc những nỗ lực hàng đầu hướng tới thay đổi xã hội tích cực, bao gồm bình đẳng giới, trong cộng đồng và quốc gia của họ. Hãy khuếch đại khả năng lãnh đạo, hành động và tác động của họ để truyền cảm hứng cho những người khác.
  • Tham gia vào hoạt động kích hoạt kỹ thuật số do giới trẻ lãnh đạo vào Ngày Quốc tế của Con gái. Những người trẻ tuổi trên toàn thế giới đang phát triển một chiến dịch hoạt động kỹ thuật số, nhằm mục đích nâng cao sự đa dạng trong tiếng nói của các cô gái và tầm nhìn của họ về một tương lai được tái tạo.

Lịch sử

Năm 1995, tại Hội nghị Thế giới về Phụ nữ ở các nước Bắc Kinh đã nhất trí thông qua Tuyên bố Bắc Kinh và Cương lĩnh Hành động – bản kế hoạch tiến bộ nhất từ ​​trước đến nay nhằm thúc đẩy quyền của không chỉ phụ nữ mà cả trẻ em gái. Tuyên bố Bắc Kinh là tuyên bố đầu tiên đặc biệt kêu gọi quyền của trẻ em gái.

Ngày 19 tháng 12 năm 2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 66/170 tuyên bố ngày 11 tháng 10 là Ngày Quốc tế của Trẻ em gái, công nhận quyền của trẻ em gái và những thách thức đặc biệt mà trẻ em gái phải đối mặt trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái tập trung sự chú ý vào nhu cầu giải quyết những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt và thúc đẩy trao quyền cho trẻ em gái và việc thực hiện các quyền con người của họ.

Trẻ em gái vị thành niên có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, được giáo dục và lành mạnh, không chỉ trong những năm hình thành quan trọng này mà còn cả khi các em trưởng thành thành phụ nữ. Nếu được hỗ trợ hiệu quả trong những năm tháng vị thành niên, trẻ em gái có tiềm năng thay đổi thế giới – với tư cách là những trẻ em gái được trao quyền ngày nay và những người lao động, bà mẹ, doanh nhân, người cố vấn, chủ hộ gia đình và các nhà lãnh đạo chính trị của ngày mai. Một khoản đầu tư vào việc hiện thực hóa quyền của trẻ em gái vị thành niên bảo vệ quyền của họ ngày nay và hứa hẹn một tương lai bình đẳng và thịnh vượng hơn, trong đó một nửa nhân loại là đối tác bình đẳng trong việc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, xung đột chính trị, tăng trưởng kinh tế, phòng chống dịch bệnh và bền vững toàn cầu.

Trẻ em gái đang phá vỡ các ranh giới và rào cản do định kiến ​​và sự loại trừ, bao gồm cả những định kiến ​​hướng vào trẻ em khuyết tật và những trẻ em sống trong các cộng đồng bị thiệt thòi. Là doanh nhân, nhà đổi mới và người khởi xướng các phong trào toàn cầu, các cô gái đang tạo ra một thế giới phù hợp với họ và các thế hệ tương lai.

Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững và 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững ( SDGs ) đã được các nhà lãnh đạo thế giới thông qua vào năm 2015, thể hiện một lộ trình cho sự tiến bộ bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là một phần không thể thiếu trong 17 mục tiêu. Chỉ bằng cách đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái trên tất cả các mục tiêu, chúng ta mới có được công lý và hòa nhập, các nền kinh tế hoạt động cho tất cả mọi người và duy trì môi trường chung của chúng ta hiện tại và cho các thế hệ tương lai.

Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái

Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái và thúc đẩy bình đẳng giới là rất quan trọng để thúc đẩy phát triển bền vững. Chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là quyền cơ bản của con người mà còn có tác động cấp số nhân trên tất cả các lĩnh vực phát triển khác.

Recommended For You